Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

12 mẹo nấu ăn hữu ích giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết

Nấu ăn là công việc quen thuộc mà bất cứ ai cũng phải làm mỗi ngày. Để việc nấu ăn trở nên đơn giản, dễ dàng, ngon miệng lại tiết kiệm nhiều thời gian công sức, bạn nên ghi nhớ 12 mẹo nhỏ dưới đây.

Để nước dùng không có váng

Liên tục hớt bọt trong khi hầm sẽ giúp nước hầm của bạn trong hơn

Liên tục hớt bọt trong khi hầm sẽ giúp nước hầm của bạn trong hơn

Muốn có nồi nước dùng không có váng, trong vắt mà vẫn ngọt ngào, đơn giản là bạn chỉ cần hầm xương, thịt trên lửa nhỏ trong vòng 1 - 3 giờ và liên tục vớt bọt trong khi hầm. Lưu ý khi hầm xương, bạn không nên để lửa to làm trào hoặc cạn nước quá nhanh. Nếu bạn dùng thịt bò làm nước hầm, bạn nên rang hoặc nướng qua các loại gia vị đi kèm rồi mới cho vào nồi nước dùng để có hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Để thịt không bị khô khi chiên

Không chiên thịt ngay khi vừa lấy ra từ tủ lạnh

Không chiên thịt ngay khi vừa lấy ra từ tủ lạnh

Để thịt không bị khô khi chiên, hãy cho thịt vào trong một bát nước muối với tỉ lệ: 3 chén nước : ¼ chén muối : ¼ chén đường. Để thịt ngâm trong bát nước muối này trong tủ lạnh. Thời gian ngâm tùy thuộc vào kích cỡ của miếng thịt. Cứ 1kg thì để khoảng 1 giờ. Không nên để quá 8 giờ và ít hơn 30 phút. Nếu chiên cánh gà, thì thời gian ngâm dựa vào trọng lượng trung bình của cánh gà. Đừng quên dùng giấy hoặc khăn thấm khô thịt trước khi chiên.

Làm sạch ốc với ớt tươi

Ngâm ốc vớt ớt tươi ốc sẽ nhả nhớt bẩn nhanh hơn

Ngâm ốc vớt ớt tươi ốc sẽ nhả nhớt bẩn nhanh hơn

Bạn chỉ cần cho vài quả ớt tươi vào chậu nước lạnh rồi cho ốc vào thì yên tâm rằng ốc không còn nhớt, ốc sẽ nhả sạch bẩn, thịt ốc sẽ giòn và thơm hơn khi chế biến.

Chữa cháy cho thức ăn

Chiếc khăn ẩm sẽ giúp hút mùi hiệu quả

Chiếc khăn ẩm sẽ giúp hút mùi hiệu quả

Nếu không may thức ăn bị cháy trong khi chế biến, bạn hãy tình bĩnh dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi, việc này sẽ làm giảm đáng kể mùi cháy khét của đồ ăn.

Để cá nướng có lớp vỏ giòn

Nước sốt mayonnaise giúp cá có lớp vỏ giòn rụm

Nước sốt mayonnaise giúp cá có lớp vỏ giòn rụm

Nếu muốn nướng cá trên vỉ, hãy phết mayonnaise lên cá, rắc thêm chút muối rồi nướng. Đảm bảo với cách này, cá nướng sẽ có một lớp vỏ bên ngoài vàng hoàn hảo.

Cách giảm độ mặn khi nấu ăn

Khoai tây được sử dụng khá hiệu quả để làm giảm độ mặn của đồ ăn

Khoai tây được sử dụng khá hiệu quả để làm giảm độ mặn của đồ ăn

Với các món canh bổ dưỡng, hay các món kho xào, bạn hoàn toàn có thể dùng khoai tây, gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng, cho vào món ăn đã được nấu chín ít nhất 15 phút trước khi ăn. Trong trường hợp không có khoai tây, bạn có thể thay bằng cà chua hoặc mật ong cũng vô cùng hiệu quả.

Để có món trứng ốp hoàn hảo

Tiêu chí để có món trứng ốp hoàn hảo đó là: Chảo dày, bơ, lửa nhỏ

Tiêu chí để có món trứng ốp hoàn hảo đó là: Chảo dày, bơ, lửa nhỏ

Bạn cần 3 yếu tố cơ bản để có món trứng ốp hoàn hảo là chiên thành dày, bơ, nhiệt độ tối thiểu. Hãy đun thật nóng chảo, thêm 1/2 muỗng bơ, cho bơ tan chảy thật chậm. Sau đó đập trứng và chiên trong khoảng 4 - 5 phút, thêm muối tiêu, hoặc gia vị tùy ý bạn và thưởng thức.

Mẹo làm màu nem rán vàng đẹp bằng giấm đường

Nem giòn hơn khi bạn phết một lớp dấm mỏng lên trước khi rán

Nem giòn hơn khi bạn phết một lớp dấm mỏng lên trước khi rán

Món nem rán đã mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên lúc thưởng thức thì màu sắc lẫn mùi vị lại không được như ý. Do đó, muốn ngon như nhà hàng, bạn hãy lấy đường trộn với giấm ăn phết lên vỏ nem trước khi đem rán, đảm bảo bạn sẽ thấy bất ngờ, màu nem rán vàng đẹp, vô cùng hấp dẫn.  Đồng thời, sẽ giúp nem của bạn giòn lâu hơn.

Tẩy mùi hôi lông của gà, vịt

Gừng có tác dụng khử mùi hôi của gà, vịt

Gừng có tác dụng khử mùi hôi của gà, vịt

Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.

Nói không với chảo chống dính

Chảo chống dính khiến đồ ăn không được giòn

Chảo chống dính khiến đồ ăn không được giòn

Đã bao giờ bạn nhận thấy các món ăn chiên/xào/rán không được giòn chưa? Lý do đơn giản là bạn sử dụng chảo chống dính. Loại chảo này chỉ để dùng ốp/ chiên trứng hoặc làm bánh kếp, pancake. Còn muốn rán cá, thịt mà có lớp vỏ bên ngoài vàng giòn thì nên sử dụng chảo thường, không phủ lớp chống dính. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Để có nồi cháo ngon

Cho một chút dầu ăn sẽ giúp cháo không bị trào và ngậy hơn

Cho một chút dầu ăn sẽ giúp cháo không bị trào và ngậy hơn

Để nấu được các món cháo ngon giàu dinh dưỡng, nhưng không bị tràn ra ngoài khi sôi, bạn hãy cho vào nồi cháo chút ít dầu ăn. Nếu muốn khi nấu cháo không bị cháy đáy nồi thì trước khi nấu, bạn nên đun khô nồi, rồi cho ít dầu ăn tráng đáy và xung quanh nồi sẽ không bị cháy.

Nguyên tắc nêm các gia vị

Gia vị cần nêm theo nguyên tắc để đảm bảo món ăn ngon hơn

Gia vị cần nêm theo nguyên tắc để đảm bảo món ăn ngon hơn

Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO