Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách muối cà mắm Nghệ An giòn ngon không váng đưa cơm ngày hè oi nóng

Cà muối mắm là một trong những đặc sản mà ai đến Nghệ An cũng không thể bỏ qua. Trong bài viết này, Gia đình mới sẽ chia sẻ đến bạn cách muối cà mắm Nghệ An giòn ngon chuẩn vị.

Trong số các món cà muối thì có lẽ cà muối mắm của Nghệ An là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Món cà giòn ngon, đậm đà với vị thơm đặc trưng của mắm, dấm, chút đường, chút cay cay của tỏi ớt xay, đã ăn một lần là không thể quên hương vị.

Dưới đây là hướng dẫn cách muối cà mắm Nghệ An cực chuẩn mà mẹ nào cũng nên nắm.

Cách muối cà mắm Nghệ An chuẩn vị

- Chuẩn bị nguyên liệu làm cà muối mắm

+ Lọ thủy tinh lớn hoặc vại có lắp đậy

+ Vỉ tre nén cà

+ Đá to nén cà

+ Cà pháo

+ Muối hột, riềng xay, tỏi ớt xay, mía đập dập

+ Đường, dấm, mắm ngon, nước đun sôi để nguội

- Hướng dẫn muối cà mắm Nghệ An

+ Sơ chế cà:

Chọn cà pháo loại bánh tẻ rồi đem phơi ở nơi khô thoáng trong khoảng 3 ngày để cà héo bớt. Tiếp đến, cắt bỏ phần cuống cà, lưu ý không cắt quá sâu vào thịt quả tránh cà nhanh hỏng.

Đem cà rửa sạch và loại bỏ quả sâu, ngâm quả trong nước muối pha dấm khoảng 3 giờ để cà tiết ra chất độc và giúp cà trắng hơn. Khi được vớt cà ra rổ cho ráo nước.

+ Cách muối cà mắm Nghệ An

Đem rửa riềng thật sạch rồi giã mịn. Băm phần tỏi, ớt và trộn đều giềng, tỏi, ớt với nhau.

Đem trần riềng, ớt, tỏi băm và mía đã đập dập qua nước sôi. Cách làm này sẽ giúp giảm đi vị cay nồng, hăng của các loại ra vị.

Lấy các nguyên liệu trên cho vào bát rồi thêm: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước sôi để nguội cùng nửa thìa canh dấm. Hãy đun sôi hỗn hợp nước mắm rồi trộn gia vị cùng cà. Tùy theo khẩu vị mà có thể điều chỉnh hỗn hợp nước mắm, ớt bột hay ớt tươi thái lát cho vừa miệng.

Trộn đều các gia vị và cà sau đó xếp vào lọ thủy tinh hoặc vại đã chuẩn bị trước rồi đặt vỉ tre lên trên. Đừng quên dùng cục đá nặng đã rửa sạch và lau khô trước đó để nén cà nhé. Đậy nắp hũ thật chặt khoảng 3 - 4 ngày là có thể lấy cà ra ăn.

Làm thế nào để chọn được cà pháo ngon?

Để món cà pháo mắm Nghệ An ngon giòn chuẩn vị, bạn cần phải chọn đúng loại cà pháo ngon. Dưới đây là cách chọn cà pháo cực chuẩn không phải ai cũng biết.

- Nên chọn cà pháo loại bánh tẻ không già, không non

- Cà ngon là những quả có da trơn mịn, vỏ khôm rám, sần sùi và không bị sâu

- Nên chọn cà có kích thước đồng đều 

- Các quả cà non khi chua sẽ không giòn, cà quá già sẽ không có mùi thơm đặc trưng vì thế nên cẩn thận khi chọn để có món cà đúng vị.

Xem thêm:

Phương Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO