Báo Điện tử Gia đình Mới

Điểm tâm 17/10: Cách làm 5 món bánh tuyệt ngon cho ngày se lạnh

Những ngày thời tiết hơi se lạnh như thế này, còn gì thích bằng nhâm nhi món bánh giòn rụm hóng hổi với nước chấm chua chua ngọt ngọt? Mà cách làm thì lại đơn giản cực kỳ.

banhava

 

Bánh vừng chiên - món ăn chơi tuyệt vời ngày lạnh

banhvung1

 

1. Nguyên liệu

- 300g bột làm bánh ngọt (cake flour - có ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh) 

- 1 ½ muỗng canh bột nở

- 1 nhúm muối; 150g đường; 50ml nước ấm; dầu thực vật để chiên; 1 quả trứng; 1 chén hạt vừng trắng

2. Cách làm

Bước 1: Trộn bột làm bánh ngọt, bột nở, muối trong một bát rồi để sang một bên. Đây là nguyên liệu khô.

Hòa tan đường vào trong nước ấm rồi đán đều với trứng. Còn đây sẽ là nguyên liệu ướt.

Sau đó, cho chỗ nguyên liệu khô vào bát nguyên liệu ướt. Dùng tay nhào đều để tạo thành một khối bột mềm, mịn, không dính tay. Nếu vẫn dính tay, bạn có thể thêm 1 thìa bột mịt vào nhào.

banhvung2

 

Bước 2: Cho chỗ bột thành 40 phần nhỏ rồi viên tròn chúng lại. Lăn các viên bánh này qua bát vừng cho vừng bám đều vào viên bánh.

banhvung3

 

Làm lần lượt đến hết.

banhvung4

 

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo rồi giảm lửa, cho một ít viên bột bánh vào chiên cho đến khi chín vàng trong khoảng 3 phút. Thỉnh thoảng khuấy để bánh chín đều.

banhvung5

 

Vớt bánh ra giấy thấm dầu. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Bánh vừng chiên sẽ là món ăn chơi tuyệt vời trong những ngày se lạnh như thế này!

banhvung7

 

banhvung8

 

Bánh rán mặn giòn rụm thơm ngon

banhran1

 

1. Nguyên liệu (4 người ăn)

banhran2

 

- 200 g bột gạo nếp

- 100 g bột gạo tẻ

- 200g thịt nạc băm

- 1 củ cà rốt

- 5 cái mộc nhĩ to

– 50g miến

- Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt, nước mắm, quất

- Dưa góp đu đủ

2. Sơ chế

- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ sau đó cắt hạt nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm vào nước cho nở, sau đó nhặt sạch chân, rửa sạch, băm nhỏ.

- Miến ngâm vào nước 10 phút sau đó cắt khúc nhỏ 3cm.

3. Cách làm

- Trộn đều thịt băm, miến, mộc nhĩ, cà rốt cùng 1 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê đường và 1 chút hạt tiêu.

banhran3

 

- Chia hỗn hợp nhân bánh thành các viên nhỏ, đều nhau.

banhran4

 

- Trộn đều bột gạo nếp và bột gạo tẻ khô, sau đó cho từ từ từng chút nước vào nhào đến khi bột mịn.

banhran5

 

- Chia bột thành những phần nhỏ, dàn mỏng, đặt nhân bánh vào giữa rồi vê lại thành hình tròn bọc kín phần nhân.

banhran6

 

- Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu để chiên ngập bánh, đợi dầu sôi cho bánh rán vào chiên đều đến khi bánh vàng là có thể vớt ra, đợi bánh nguội bớt rồi thưởng thức.

banhran7

 

4. Mách nhỏ

banhran8

 

- Trong quá trình làm bánh muốn bánh giòn hơn bạn có thể nhào bột xong để bột nghỉ một lúc để bột gạo nở đều và hút nước.

- Để pha nước chấm bánh rán mặn bạn thực hiện theo công thức sau: 1 thìa cà phê đường hòa tan trong 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa nước mắm, thêm 1 chút tương ớt, nước cốt quất hoặc chanh, thêm một chút tương ớt khuấy đều.

- Khi chiên bánh muốn bánh rán mặn nhanh vàng mà không bị cháy bạn có thể vắt thêm vài giọt nước quất vào nồi dầu chiên.

-Món bánh rán mặn thích hợp ăn kèm với nước chấm chua, ngọt, cay cộng với một chút rau xà lách.

Làm bánh gạo cay Tobokki chuẩn vị Hàn

tok1

 

1. Nguyên liệu

- 300 g bột tẻ

- 200 g bột nếp

- 100 g bột năng

- Tương ớt Hàn Quốc

- Tương cà

- Nước tương

2. Sơ chế

tok2

 

- Cho bột tẻ, bột nếp, bột năng vào thau, trộn 3 loại bột đều với nhau. Sau đó đun nước sôi nóng già, rót nước từ từ vào bột đến khi nhào bột thành một khối mịn, không dính tay là được.

- Bọc màng thực phẩm cất ngăn mát, cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

- Lấy bột ra nhào lại chút nữa cho dẻo, rồi vê thành hình con chì tùy theo ý mình.

3. Cách làm

tok3

 

- Đun nồi nước sôi rồi thả bột vào luộc. Khi bột nổi là đã chín, vớt ra thâu nước đá lạnh cho bột săn lại và bánh không dính vào nhau.

- Nước sốt: Cho nước tương, 3 thìa tương ớt Hàn Quốc, nước, đường, sốt cà chua vào đun sôi, rồi thả bột đã luộc chín vào đảo đều cho thấm gia vị.

- Thành phẩm: Bánh dẻo, dai, không bị bở nát, quyện với sốt chua cay ngon tuyệt. Dùng ngay khi còn nóng. 

Làm bánh cuốn đơn giản với chảo chống dính

banhcuon1

 

1. Nguyên liệu

banhcuon2

 

- 200g bột gạo tẻ.

- 70g bột năng.

- 500g chả lụa.

- 650ml nước lọc.

- 200g thịt nạc xay.

- Nấm mèo, nấm hương, hành tím, ớt..

- Rau thơm, giá.

- Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

- Chảo chống dính

2. Sơ chế

banhcuon3

 

- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

- Nấm mèo, nấm hương ngâm nở. Cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo rồi đem băm nhỏ.

- Rau thơm, giá làm sạch, rửa kỹ với nước muối pha loãng, tráng lại với nước sạch, vớt ra, vẩy cho rau khô nước và để ráo. Giá trụng sơ với nước sôi.

- Pha bột gạo, bột năng với 650ml nước, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng muối vào tô bột. Tất cả trộn đều, khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn vào nước. Để im bột khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra chế biến.

- Thịt nạc xay cho vào tô, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

- Chả lụa cắt miếng vừa ăn, xếp riêng ra đĩa.

3. Cách làm

banhcuon4

 

Phần nhân bánh:

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím. Sau đó, vớt hành tím ra rồi cho nấm mèo, nấm hương vào xào. Tiếp đến, trút thịt xay vào xào cùng. Nêm thêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, một chút xíu muối, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu. Tất cả trộn đều. Khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Phần bánh cuốn:

- Lấy đĩa to, xoa một lớp dầu ăn mỏng lên mặt đĩa để giúp bánh cuốn không bị dính vào đĩa.

- Cho thêm 1/2 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính đang nóng, tráng đều mặt chảo. Múc 1 muỗng bột đổ vào, tráng cho bột trải đều mặt chảo. Đậy nắp khoảng 30 giây cho bột trong (bột chín) thì lấy bột bỏ ra đĩa đã xoa dầu ăn.

- Cho 1 muỗng nhân thịt lên bánh rồi cuốn lại, để riêng. Cứ thế làm tiếp tục cho đến khi hết bột và nhân.

banhcuon5

 

Pha nước chấm:

- Cho khoảng 150ml nước vào chén lớn, cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt băm nhỏ vào trộn đều.

- Cho bánh cuốn ra đĩa đã có chả lụa cắt miếng, rau thơm, giá trụng và 1 chén mắm để chấm, rắc thêm chút hành phi lên trên nữa là xong.

- Bánh cuốn nên ăn nóng mới ngon.

Bánh chuối chiên mè thơm dịu giòn tan

banhchuoi1

 

1. Nguyên liệu

- 100 g bột mì

- 30 g bột gạo

- 10 g đến 15 g đường cát (đường vàng...)

- 1 muỗng cà phê ớt bột

- 3 muỗng cà phê mè đen

- 0.5 muỗng cà phê muối

- Dầu ăn

- 300 ml nước

- 1 muỗng cà phêbột nghệ

- Chuối chín

2. Cách làm

- Rây chung các loại bột, muối, bột nghệ, bột ớt, đường trộn vào 1 tô sâu lòng.

bc1

 

- Đổ từ từ nước lạnh vào hỗn hợp bột, quậy cho tan đều hỗn hợp.

- Rắc mè đen vào hỗn hợp bột và quậy cho tan đều. Để hỗn hợp bột nghỉ 15 phút. Mình bận nên để luôn 1 tiếng. 

bc2

 

- Ép chuối thành miếng mỏng dẹp. Mình cắt chuối làm đôi. Thả vào hỗn hợp bột. Đổ nhiều dầu vào chảo.

- Khi dầu nóng già. Thả chuối đã nhúng bột vào dầu. Ban đầu chuối sẽ chìm xuống. Khi chín chuối sẽ tự nổi lên. Vớt chuối ra nhúng vào bột lại lần 2 và chiên tiếp. Có thể chiên lần 3 nếu thích.

✔ Tờ lịch của ngày

dt1

 

Giờ Hoàng Đạo: Dần (3h-5h) Mão (5h-7h) Tỵ (9h-11h)Thân (15h-17h) Tuất (19h-21h) Hợi (21h-23h)

Giờ Hắc Đạo: Tý (23h-1h) Sửu (1h-3h) Thìn (7h-9h)Ngọ (11h-13h) Mùi (13h-15h) Dậu (17h-19h)

✔ Việc nên - Không nên làm

Nên: Cúng tế, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, sửa bếp, khai trương, ký kết, giao dịch, nạp tài, san đường

Không nên: Mở kho, xuất hàng

✔ Thông tin bổ ích trong ngày:

- 5 lý do thực sự khiến dân văn phòng tăng cân ‘không phanh’ và cách giải quyết: Ngoài việc ngồi máy tính nhiều, ít vận động, còn một số lý do khác khiến chị em văn phòng tăng cân mất kiểm soát.

- Hãy theo đuổi 10 sở thích này nếu bạn muốn thông minh hơn nữa: Thông minh không chỉ là bẩm sinh. Có rất nhiều yếu tố có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn, ngay từ những sở thích giải trí hàng ngày.

- Nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm qua cách xem răng miệng này: Những phụ nữ có bệnh về răng miệng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 14% so với những người không mắc bệnh. Đây là kết quả mới được công bố của tổ chức Ung thư - Phòng ngừa, xét nghiệm và dịch tễ học tại Mỹ.

Mai Hoa/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO