Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Đổi khẩu vị ngày Tết với món mỳ ramen truyền thống của Nhật Bản

Mỳ ramen là một trong những món ăn đặc trưng của Nhật Bản với cách làm không hề phức tạp, chắc chắn sẽ là một lựa chọn hợp lý để đổi khẩu vị ngày Tết.

cach-nau-ramen

Ramen vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được biến tấu và cải tiến theo thời gian để trở thành niềm tự hào của người Nhật.

Mỳ ramen có 2 thành phần: mỳ và nước dùng. Sợi mỳ ramen được gọi là Chuka-men (Mỳ Trung Hoa), được làm từ lúa mỳ, khá cứng và dai.

Phần nước lèo có 3 loại: Shyoyu (nước tương), Miso (rong biển) và Shio (muối). Người ta thường lấy nước luộc thịt lợn, thịt gà hoặc hải sản để chế nước dùng, sau đó thêm nước tương, rong biển hoặc muối vào.

Trong công thức này, nước tương được sử dụng nhưng bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo theo ý thích.

Công thức mỳ ramen

Thời gian chuẩn bị: 15 tiếng

Thời gian nấu: 15 phút

Khẩu phần ăn: 3-4 người

cach-nau-ramen-2

Nguyên liệu

Thịt muối

  • 500 g thịt lợn
  • 1 thìa cà phê muối

Nước lèo

  • 1,5 lít nước
  • 50g gừng thái nhỏ
  • 3 tép tỏi bóc vỏ
  • 1 nhánh hành lá
  • 4 thìa canh nước tương
  • 2 thìa canh sake
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê dầu mè

Mỳ

  • 225 g mỳ ramen sấy khô
  • 2 lít nước
  • 2 thìa canh baking soda

Món ăn kèm

  • Trứng gà luộc, cắt đôi
  • Giá đỗ chần qua
  • Hành lá thái nhỏ

 Cách thực hiện

1. Xát muối vào thịt lợn và để qua đêm trong tủ lạnh.

2. Trong một cái nồi, cho nước, gừng, tỏi, hành lá và thịt lợn muối vào đun sôi ở nhiệt độ cao.

Vớt hết mỡ và váng đi, sau đó đậy vung và đun nhỏ lửa trong 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng. Khi thịt nguội, lấy thịt ra, thái mỏng để ăn kèm với mỳ.

3. Chuẩn bị các món ăn kèm (luộc trứng, chần giá và thái hành) trước khi làm nước dùng và mỳ. Ngay sau khi chần mỳ, bạn cần đổ nước dùng và thêm các món ăn kèm vào ngay, nếu không mỳ sẽ bị nhũn.

4. Đun nước dùng, thêm nước tương, rượu sake, muối và dầu mè vào. Đun liu riu cho đến khi được mỳ.

5. Cho baking soda vào một nồi nước sôi, sau đó bỏ mỳ vào. Nấu trong vòng 30 giây (hoặc tùy theo hướng dẫn trên bao bì) rồi vớt mỳ ra.

Chia mỳ vào bát, đổ nước dùng vào rồi đặt trứng luộc, giá đỗ, hành lá và thịt lợn lên trên.

Chúc bạn thành công!

 

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO