Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Hướng dẫn làm gà cúng đơn giản nhưng thơm ngon, bắt mắt cho ngày rằm tháng Bảy

Theo phong tục, mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng Bảy âm lịch bắt buộc phải gà luộc. Gia Đình Mới hướng dẫn cách mổ, làm gà và luộc gà cánh tiên sao thơm ngon, bắt mắt nhất

Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, người dân thường làm mâm cơm, trước là để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, sau đó là cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát và cuối cùng là thụ lộc.

Trong đó, phần quan trọng nhất trong mâm cơm là làm gà cánh tiên để bày lên mâm.

Gia Đình Mới xin gửi tới bạn đọc cách làm gà cúng ngày rằm tháng Bảy.

1. Chuẩn bị:

-Gà trống 1 con.

-Nước sôi để làm lông.

-Dao mổ gà, ưu tiên loại sắc và nhỏ.

-Vài thanh tre dài nhỏ, dây buộc để tạo hình cánh tiên cho gà.

-Nồi lớn để luộc gà.

2. Chế biến:

1

 Gà cúng bắt buộc phải là gà trống. Khi cắt tiết gà vết cắt mổ đẹp, càng nhỏ càng tốt. 

Lưu ý khi làm lông gà, các bạn nên nhúng phần chân gà vào trước để lớp da cứng dễ bong ra hơn. Sau đó các bạn thực hiện tuốt da chân, tuốt mỏ như bình thường.

2

 Dùng dao xẻ dọc một đường ngắn khoảng 2-3cm theo mép ở phần mỏ gà để rút bỏ lưỡi.

3

Dùng dao nhỏ mổ phần dưới cổ và trên ức của gà để lấy diều ra nhẹ nhàng.

4

 

Làm gà cúng phải mổ moi thay vì mổ phanh như thông thường để gà giữ nguyên được hình dáng.

Cách mổ moi như sau:

_ Đưa dao mổ từ hậu môn gà xuống đến phần sụn, vết mổ khoảng 6-7 cm.

_ Moi nội tạng ra.

_ Lưu ý moi gan, mật nhẹ nhàng tránh những bộ phận bị vỡ.

5

Nhét hai chân gà vào phần bụng vừa mổ ra. Thao tác này cần phải làm nhanh vì nếu làm đi làm lại nhiều lần, gà bị cứng lại sẽ khó nhét vào.

6

Công đoạn tạo hình cánh tiên cho gà. Đặt thanh tre và cánh gà như hình.

7

Gia cố hai cánh với thanh tre bằng dây buộc, khi thắt chỉ cần vừa phải không cần quá chặt, tránh nát gà.

8

Tiếp tục dùng 2 thanh tre nữa xuyên qua da cổ gà. Khâu này có tác dụng để cổ gà đứng, giống như con gà đang cất tiếng gáy. Khi đun sôi nước sẽ làm cổ gà cứng lại theo đúng hình dáng mong muốn.

9

Tạo hình hoàn chỉnh gà cánh tiên trước khi luộc.

10

 Nội tạng làm sạch rồi cuộn lại gọn gàng bằng ruột gà.  

11

Dùng nồi lớn để luộc gà. Khi luộc giữ cho gà đứng thẳng như hình. Đổ nước vừa phải, nếu quá ngập nước gà sẽ bị nhạt.

12

Gà cánh tiên hoàn chỉnh trên mâm lễ.

Chúc các bạn thành công!

Kiều Dương/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO