Báo Điện tử Gia đình Mới

Phụ nữ nên ăn gì theo từng độ tuổi để luôn tươi trẻ và thon gọn?

Không ai có thể chiến thắng được thời gian nhưng với khẩu phần ăn hợp lý cho từng độ tuổi, bạn sẽ luôn trẻ trung và khỏe mạnh.

phu-nu-tuoi-nao-an-gi

 Thực đơn phù hợp lứa tuổi rất quan trọng với phụ nữ

Ở nữ giới, mỗi lứa tuổi lại có một nhu cầu dinh dưỡng riêng, tuy nhiên các chị em thường bỏ qua điều này phần vì mải chăm sóc gia đình.

Dưới đây là thực đơn mà chuyên gia dinh dưỡng người Úc nổi tiếng Tyson Tripcony khuyến cáo cho phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 50, đăng trên tờ Daily Mail UK.

Phụ nữ tuổi 20

Empty

Phụ nữ tuổi 20 cần ăn nhiều thịt đỏ hoặc các thực phẩm nhiều sắt - Nguồn: Daily Mail UK

Với phụ nữ trong độ tuổi này, điều quan trọng nhất là phải ăn đủ khoảng 240 gram hoa quả và 600 gram rau củ (tỉ lệ hoa quả và rau là 2:5) mỗi ngày.

Ngoài ra, phụ nữ tuổi 20 thường thiếu sắt, vì thế hãy thêm các loại thực phẩm nhiều sắt vào thực đơn hàng ngày.

Hãy ăn thịt đỏ hoặc các loại đậu, đỗ, đậu phụ và ngũ cốc nguyên cám ba lần một tuần để có sức khỏe tốt.

Phụ nữ tuổi 30

Empty

Phụ nữ tuổi 30 nên ăn bổ sung ngũ cốc nguyên cám

Đây là độ tuổi mà phần lớn phụ nữ mang bầu và sinh con, vì thế chuyên gia dinh dưỡng Tripcony khuyến cáo họ nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám có bổ sung folate, sắt và canxi hoặc yến mạch với các loại hạt.

Đặc biệt, chế độ ăn của bạn cần phù hợp với lượng vận động mỗi ngày để tránh tích mỡ: Tăng khẩu phần rau xanh, giảm lượng thịt và tinh bột.

Tuổi 40 và 50

Empty

'Thực đơn cầu vồng' - những thực phẩm nhiều màu sắc sẽ mang lại cho bạn đầy đủ các nhóm vitamin

Khi tiến đến ngưỡng tuổi trung niên, bạn càng nên đặc biệt lưu ý khẩu phần ăn hàng ngày.

Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cũng như đa dạng hóa thực đơn bằng cách chọn những loại thực phẩm có màu khác nhau từ mỗi nhóm để đảm bảo bạn có đủ vitamin và chất dinh dưỡng.

Thực đơn kiểu Địa Trung Hải rất có lợi cho phụ nữ tuổi này, giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh về trao đổi chất.

Hãy dùng dầu ôliu, ăn nhiều rau, cá, hoa quả, các loại đậu và nên nhớ chỉ ăn một lượng vừa đủ nhu cầu.

Chuyên gia dinh dưỡng Tyson Tripcony hiện đang làm việc tại Bệnh viện tư Peninsula Queensland. Anh cũng là Giám đốc của nhiều công ty tư vấn dinh dưỡng nổi tiếng như Sunshine Coast Dietics và Correct Nutrition. Ngoài ra, anh còn tham gia tư vấn dinh dưỡng cho một số đội tuyển quốc gia Úc.

Empty

Chuyên gia dinh dưỡng Tyson Tripcony

THỰC ĐƠN KIỂU ĐỊA TRUNG HẢI LÀ GÌ?

Thực đơn kiểu Địa Trung Hải chú trọng:

• Ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, đỗ và hạt

• Thay bơ bằng các chất béo lành mạnh như dầu ôliu hoặc dầu hạt cải

• Sử dụng các loại rau thơm và gia vị thay cho muối

• Chỉ ăn thịt đỏ vài lần mỗi tháng

• Ăn cá và thịt gia cầm ít nhất hai lần/tuần

• Ăn bữa chính cùng gia đình

• Uống rượu vang đỏ với một liều lượng vừa phải (có thể bỏ qua)

• Tập thể dục đều đặn

phu-nu-tuoi-nao-an-gi-2

 Tháp dinh dưỡng theo thực đơn kiểu Địa Trung Hải: từ trên xuống dưới: thịt và đồ ngọt, thịt gia cầm, trứng, pho mai, sữa chua, cá và hải sản rồi đến hoa quả, rau củ, ngũ cốc, dầu olive, các loại đậu, hạt, rau thơm, gia vị.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO