Báo Điện tử Gia đình Mới

10 tấm bản đồ cho bạn cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới, bản đồ nước Pháp 'là hàng hiếm'

Phân bố dân cư trên thế giới là không đồng đều và bất hợp lý, thế nhưng có những nơi bất hợp lý đến mức khó tin. Nguyên nhân chủ yếu do địa hình tại nhiều vùng lãnh thổ không phù hợp với điều kiện sinh sống của con người.

Phân bố dân cư trên thế giới: Lượng dân cư sinh sống trên thế giới có màu vàng bằng với toàn bộ màu đen cộng lại.

Array 0

Vẫn là bản đồ Trái Đất: Thú vị hơn ở chỗ nó thể hiện rõ những nơi thưa dân nhất trên thế giới. Các khu vực màu xanh cộng lại chỉ chưa tới 5% dân số thế giới, bằng với số đang sinh sống tại phần tô đỏ vốn là lãnh thổ của Ấn Độ. 

Array 1

Nước Ý: Khu vực có màu tím chiếm 8% diện tích nước Ý và là nơi sinh sống của 50% dân số quốc gia này. Nước Ý toàn đồi núi nên sự phân bố dân cư không đồng đều.

Array 2

Nước Úc: Gần 11 triệu người (50% dân số nước Úc) sống tại các điểm chấm đỏ.

Array 3

Nước Mỹ: Người dân Mỹ chủ yếu sinh sống tại các thành phố lớn, khu vực màu đỏ lớn nhất là tiểu bang California với mật độ dân số tập trung cao nhất.

Array 4

Nước Tây Ba Nha: Có đến 90% lãnh thổ nước này là núi, chính vì thế, người dân ở đây có thể sinh sống trên 10% diện tích còn lại.

Array 5

Đường biên giới giữa Mỹ và Canada: Đường biên giữa hai nước này trải dài theo vĩ tuyến 49. Điều kỳ lạ là 50% dân số Canada sinh sống ở khu vực tô đỏ nằm dưới đường này – vốn có cùng vĩ độ với tiểu bang Oregon.

Array 6

Thổ Nhĩ Kỳ: Những chấm đen trên bản đồ có tới 50% dân cư sinh sống.

Array 7

Bắc Phi: Sa mạc Sahara là một trong những nơi khắc nghiệt nhất trên Trái Đất, chiếm gần hết toàn bộ khu vực lãnh thổ Bắc Phi. Phần tô đỏ đại diện cho hai thành phố lớn nhất của Vương quốc Maroc chính – Casablanca và Rabat, và khu vực dọc theo bờ sông Nin ở Ai Cập.

Array 8

Pháp: Ảnh động dưới đây minh họa sự tăng trưởng dân số tỷ lệ thuận với diện tích lãnh thổ được sử dụng. Dân số nước Pháp phân bố đồng đều trên toàn khu vực.

Array 9

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới / About Gia Đình Mới

Văn phòng hoạt động: A1-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn