11 loại rau tốt nhất nên ăn khi mang thai

Bình luận

Một trong những điều đầu tiên mà một bà mẹ cần làm ngay là xem xét chế độ ăn uống của mình. Việc tìm kiếm dinh dưỡng cần thiết dẫn đến các câu hỏi như: rau có tốt cho thai kỳ không?

Tầm quan trọng của rau trong thai kỳ

Khi mang thai, điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Đối với điều này, bạn nên chọn đúng loại thực phẩm, ăn đúng số lượng và đúng thời điểm. Bất cứ điều gì không lành mạnh đều có thể gây hại và dẫn đến các biến chứng cho cả mẹ và sự tăng trưởng của em bé. Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu rau quả có thể giúp tránh các biến chứng như tiểu đường thai kỳ và thiếu dinh dưỡng, vì chúng có chứa các vitamin như Beta Carotene, Vitamin C và axit folic, chất xơ. Ăn rau cũng giúp em bé phát triển cân nặng khỏe mạnh, giảm nguy cơ thiếu máu, kiểm soát huyết áp và tăng cân lành mạnh cho mẹ.

  11 loại rau tốt nhất nên ăn khi mang thai

11 loại rau tốt nhất nên ăn khi mang thai

11 loại rau nên ăn khi mang thai

Có nhiều loại rau đảm bảo cơ thể bạn nhận được nguồn cung cấp dinh dưỡng. Danh sách các loại rau nên ăn trong thai kỳ bao gồm:

  • Khoai lang - Đây là nguồn vitamin A , B, C tuyệt vời
  • Măng tây - Chúng chứa một lượng lớn vitamin A, B, E, K.
  • Củ cải đường - Củ cải đường có nhiều vitamin và chất xơ. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Ớt chuông - Chúng có nhiều vitamin và chất xơ.
  • Bông cải xanh - Có nhiều vitamin C , K và folate. Nó cũng được chứng minh có lợi cho việc chống táo bón.
  • Rau diếp - Chúng có nhiều vitamin A và C.
  • Đậu xanh - Chúng rất giàu vitamin C, K và chất xơ.
  • Rau lá xanh đậm - Nhiều chất xơ, carotenoids và folate.
  • Mùi tây - Chúng có nhiều protein, vitamin E và riboflavin.
  • Bí đao - Giàu vitamin, protein và thiamin.
  • Cà chua - Giàu vitamin C, K và biotin.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu loại rau?

Có khả năng bà bầu có thể cảm thấy đói nhiều hơn bình thường, vì bà đang cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển nhanh. Chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục ăn ở những phần nhỏ để tránh cảm giác đói. Ăn những phần nhỏ thường xuyên cũng giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa trong thai kỳ. Tránh tiêu thụ rau đóng hộp; chỉ chọn cho những loại rau đang trong mùa.

Nên có 2,5 đến 3 cốc (khoảng 500 gram) rau trong một ngày. Rau là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ phong phú. Ngoài việc ăn uống lành mạnh, điều cần thiết là bạn tập thể dục và ngủ ngon.

Mẹo đơn giản để thêm rau vào chế độ ăn uống của bạn

Dưới đây là một vài phương pháp mà bạn có thể kết hợp rau vào chế độ ăn uống của mình để làm cho chúng thú vị và ngon hơn:

  • Trộn và nấu các loại rau mà bạn thích cùng với những loại mà bạn không thích.
  • Hãy nhớ rằng phô mai mềm, phô mai gân xanh và phô mai chín có thể chứa một loại vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho thai nhi.
  • Nếu bạn thích thức ăn cay , cà ri rau là lựa chọn tốt nhất của bạn. Mức độ gia vị trong thức ăn của bạn phụ thuộc vào sở thích của bạn vì gia vị không gây hại cho bé; nhưng nếu bạn đang bị ợ nóng , nên sử dụng ít gia vị.
  • Rau có thể được nướng và dùng với nước sốt hoặc nhúng.
  • Súp rau tự làm cũng là một lựa chọn để có nhiều rau hơn.
  • Nếu nhai rau khiến bạn cảm thấy buồn nôn, hãy thử nấu súp với hành lá, cần tây và dầu ô liu.
  • Hãy thử rau sống nếu bạn không thích rau nấu chín. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trái cây và rau quả chưa rửa có thể bị nhiễm Toxoplasma- một loại ký sinh trùng có hại cho cả mẹ và em bé. Hãy chắc chắn rằng trái cây và rau quả được rửa sạch, và tốt nhất là gọt vỏ trước khi ăn.
  • Để tăng hương vị, nướng hoặc nướng rau của bạn và nêm chúng với các loại thảo mộc và gia vị như húng quế, húng tây và rau mùi.
11 loại rau tốt nhất nên ăn khi mang thai 1

Ngoài các loại rau trên, nên cẩn thận khi kết hợp các loại thực phẩm khác nhau vào chế độ ăn uống của bạn. Mặc dù có một số điều cần tránh bằng mọi giá , những thực phẩm sau đây có thể có lợi trong quá trình mang thai của bạn:

  • Các sản phẩm sữa, như sữa chua, là một lựa chọn tuyệt vời để có trong khi mang thai. Chúng giúp đáp ứng nhu cầu protein và canxi.
  • Các loại đậu rất giàu folate, chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng khác. Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ, vì nó giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
  • Cá hồi chứa axit béo DHA và EPA. Chúng rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và não ở trẻ đang lớn. Nó cũng là một nguồn vitamin D tự nhiên.
  • Trứng rất giàu dinh dưỡng và có thể làm tăng tiêu thụ chất dinh dưỡng tổng thể. Chúng chứa choline -một chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.
  • Thịt nạc rất giàu protein. Thịt bò và thịt lợn cũng giàu chất sắt, choline và vitamin B là những chất dinh dưỡng quan trọng cần có trong thai kỳ.
  • Quả mọng rất giàu nước, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa carbs, vitamin, cũng như các hợp chất thực vật. Nó có thể giúp bạn tăng lượng nước và chất dinh dưỡng.
  • Bơ chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, folate và kali.
  • Trái cây sấy khô cũng rất giàu chất dinh dưỡng.

Thực phẩm bạn tiêu thụ trong thai kỳ ảnh hưởng đến năng lượng và sức khỏe của bạn, cũng như sức khỏe của em bé. Vì vậy, điều cần thiết là loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ phải có nhiều chất dinh dưỡng. Giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, rau quả là một bổ sung thiết yếu cho chế độ ăn uống khi mang thai. Ngoài ra, chúng đảm bảo cân nặng khỏe mạnh khi mang thai.

Bạn đang xem bài viết 11 loại rau tốt nhất nên ăn khi mang thai tại chuyên mục Mang thai của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Ngọc Diệp