14 giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông

Bụng, ngực không trầy xước nhưng lực tác động khi tai nạn đã khiến cậu bé 14 tuổi bị vỡ hoàn toàn eo động mạch chủ, một chấn thương khiến 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân, Trưởng Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em, BV Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một trường hợp bị tai nạn vỡ eo động mạch chủ hy hữu.

Trước đó, bé trai tên T.N.T. (14 tuổi, ở tỉnh Lâm Đồng) bị xe tải tông bất tỉnh. Bé được đưa vào BV tỉnh sơ cứu và chuyển đến BV Chợ Rẫy 7 tiếng sau khi bị tai nạn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, huyết áp, sinh hiệu không ổn định, đa chấn thương bên ngoài gồm trật và gãy cẳng tay bên phải, trầy xước 2 cẳng chân. Riêng bụng và ngực không phát hiện trầy xước.

  Cậu bé 14 tuổi bị vỡ hoàn toàn eo động mạch chủ, một chấn thương khiến 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện đã được cứu sống thành công

Cậu bé 14 tuổi bị vỡ hoàn toàn eo động mạch chủ, một chấn thương khiến 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện đã được cứu sống thành công

Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp đa chấn thương phức tạp, cần sự phối hợp khẩn cấp giữa các chuyên khoa.

Sau cuộc hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa Ngoại lồng ngực, Ngoại tổng quát, Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em…, các bác sĩ căn cứ kết quả CT-Scan ngực chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng rỗng bên trong bụng.

Cuộc đại phẫu đã được tiến hành khẩn cấp, với sự phối hợp giữa hai khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em và khoa Ngoại tổng quát.

Trước hết, để tái tạo lại eo động mạch chủ đã vỡ, các bác sĩ khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Sau đó, ê-kip thứ hai đến từ khoa Ngoại tổng quát tiến hành mở bụng và xử trí những ổn thương bên trong bụng, gồm có thủng hỗng tràng và xước các thanh mạc ruột. Tổng thời gian phẫu thuật kéo dài tới 14 giờ đồng hồ.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân – Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy – chia sẻ: “Ở ca bệnh này, chúng tôi rất ngạc nhiên ở hai điểm.

Thứ nhất, bệnh nhân không bị chấn thương bên ngoài thành ngực, nhưng bên trong, nội lực của chấn thương rất lớn, xé rách eo động mạch chủ.

Thứ hai, ở những trường hợp tương tự, 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện. Nhưng ở bệnh nhân này, dù eo động mạch chủ bị đứt hoàn toàn và nguy cơ tử vong do tràn máu màng phổi rất cao, bệnh nhân đã rất may mắn khi màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do và nhờ đó, bệnh nhân đã đến được BV Chợ Rẫy”.

Theo bác sĩ Khánh Vân, đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, rất dễ bị bỏ sót. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa, nhờ thăm khám lâm sàng và chẩn đoán một cách toàn diện, các bác sĩ đã xử lý kịp thời để cứu sống bệnh nhân, trong đó, ê-kip của khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phẫu thuật thay đoạn eo động mạch chủ đã vỡ bằng một động mạch nhân tạo, ê-kip khoa Ngoại tổng quát xử lý các tổn thương ở bụng. Sau cuộc đại phẫu, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và sắp được xuất viện.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO