15 tỉnh đã và đang triển khai Chương trình Sữa học đường

Bộ Y tế cho biết đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, DN và cơ quan quản lý.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, một số cơ quan truyền thông đại chúng đưa tin chưa phù hợp với thực tế phản ánh Bộ Y tế chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ trong Chương trình sữa học đường gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm cho các cháu sử dụng khi năm học mới bắt đầu.

Về việc này, Bộ Y tế thông tin, ngày 8/7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Chương trình sữa học đường.

  Hà Nội là một trong những địa phương đã triển khai Chương trình Sữa học đường từ năm học 2018 - 2019

Hà Nội là một trong những địa phương đã triển khai Chương trình Sữa học đường từ năm học 2018 - 2019

Ngay sau quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/9/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Chương trình sữa học đường.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh: Sản phẩm dùng trong Chương trình sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ NNPTNT.

Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế.

Qua công tác giám sát của Bộ Y tế và báo cáo của các địa phương, hiện có 15 tỉnh đã và đang triển khai chương trình bằng các nguồn kinh phí của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân… Đặc biệt, có tỉnh rất khó khăn như Sơn La vẫn dành kinh phí của địa phương ưu tiên triển khai chương trình.

Việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trinh sữa học đường cần có cơ sở khoa học ( bổ sung loại vi chất nào, hàm lượng bao nhiêu, căn cứ vào tình trạng thiếu hụt vi chất của trẻ, khả năng hấp thu, chuyển hóa…) đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả là thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định 1340/QĐ- TTg ( đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, Vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020).

Bộ Y tế cho biết đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

PV/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO