17 phong tục đám cưới kỳ lạ nhất thế giới khiến bạn thấy may mắn khi sinh ra ở Việt Nam

Nếu bạn từng cảm thấy đau đầu với thủ tục cưới xin của Việt Nam, thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi đọc xong bài viết này.

Advertisement

Kết hôn là chuyện trọng đại cả đời, thế nên các phong tục đám cưới ở mỗi nước cũng thể hiện sự đầu tư với muôn màu muôn vẻ. Hãy cùng điểm qua 17 phong tục kỳ lạ nhất thế giới này để thấy rằng Việt Nam vẫn còn 'dễ thở' lắm thay!

1. Nhuộm bùn cô dâu – Scotland

phong-tuc-dam-cuoi-2

 

Để kỉ niệm ngày hạnh phúc nhất trong đời người phụ nữ, bạn bè và họ hàng cô dâu thể hiện tình cảm bằng cách đổ những thứ kinh khủng nhất lên người nàng – sữa vón cục, thức ăn hỏng, sốt, bùn, bột, có khi là cả… cá chết.

  

 

Sau đó, cô dâu bị trói vào cây và cuối cùng kết thúc bằng một đêm ‘nhậu quên lối về’.

Họ tin rằng nếu cô dâu có thể chịu đựng được hỗn hợp khủng khiếp ấy thì cô cũng có thể xử lý bất kỳ thứ gì – bao gồm cả hôn nhân.

2. Cô dâu nam giới - Nga

  

 

Ở Nga, trước đám cưới gia đình chú rể sẽ đến nhà cô dâu để gửi sính lễ đám hỏi. Nếu gia đình cô dâu thấy khoản sính lễ này không đủ, họ sẽ đưa một ‘cô dâu thay thế’ ra gặp chú rể.

Cô dâu thay thế này có thể là một người đàn ông – bạn của cô dâu hóa trang thành. Chú rể sẽ không được gặp cô dâu cho đến khi trao được sính lễ thuyết phục.

3. Cô dâu khóc như mưa suốt 1 tháng – Trung Quốc

  

 

Với nhiều người, hôn lễ là một dịp xúc động và dễ rơi nước mắt. Tuy nhiên với các cô dâu và phụ nữ ở Tujia, Trung Quốc thì đây là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong suốt một tháng, mỗi ngày cô dâu phải khóc 1 tiếng. Sau 10 ngày đầu có thêm mẹ cô, và 10 ngày cuối là bà cô cùng thực hiện.

Đến cuối tháng, tất cả những người phụ nữ trong gia đình cùng tham gia vào nghi thức này. Với họ, đây là một cách bày tỏ niềm hạnh phúc vô bờ của người phụ nữ.

4. Đánh vào chân chú rể - Hàn Quốc

  

 

Lần này thì không phải cô dâu mà các chú rể mới là người chịu trận. Phong tục truyền thống của Hàn đòi hỏi chú rể phải bị đánh vào chân với cá đông hoặc roi mây trước đêm tân hôn. Phong tục này ngày nay nếu được áp dụng thường mang ý nghĩa vui vẻ giữa những người đàn ông trong đám cưới.

5. Đám cưới ‘kéo cưa lừa xẻ’ – Đức

  

 

Ở Đức, khi một cặp cô dâu chú rể ra khỏi nhà thờ sau khi cử hành hôn lễ, sẽ có một khúc cây được đặt trên giá cưa và một chiếc cưa tay. Cặp đôi này sẽ phải cưa khúc cây thành nhiều phần bằng nhau, đây được coi là biểu tượng của nhiệm vụ khó khăn đầu tiên dành cho các cặp vợ chồng mới cưới.

6. ‘Vỗ béo’ cô dâu trước khi cưới – Mauritania, Châu Phi

  

 

Ở Mauritania, cô dâu có thân hình càng đẫy đà nghĩa là càng may mắn và đem đến tài lộc dồi dào. Nhưng các cô gái hơi mũm mĩm đừng vội mừng, vì nếu bạn ‘chẳng may’ không được đầy đặn cho lắm, bạn sẽ phải nhồi nhét sao cho béo lên.

Mặt trái của phong tục này là khiến cô dâu gặp phải vấn đề sức khỏe nếu bị nhồi nhét quá đà, tất cả chỉ để cho một đám cưới!

7. Chú rể mặc đồ nữ trong 1 tháng – Kenya

  

 

Phong tục này có lẽ chỉ khiến các chủ rể bất tiện, chứ cô dâu thì chẳng chút phàn nàn. Theo phong tục này, các chú rể sẽ phải mặc đồ của phụ nữ suốt 1 tháng đầu sau khi cưới để hiểu hơn về những vất vả của người phụ nữ.

8. Tặng quà cưới độc nhất vô nhị

  

 

Có lẽ truyền thuyết ‘voi chín ngà, gà chín cựa’ không quá xa rời thực tế. Ở đảo Fiji, những người đàn ông phải tìm được những món quà khác lạ trước khi hỏi cưới một người phụ nữ: Ví dụ như răng cá voi chẳng hạn.

Có lẽ đây là bài học để những người đàn ông thấy rằng để có được tình yêu họ cũng phải ‘vật vã’ ít nhiều.

9.  Ngày cưới... không tắm rửa – Borneo, Malaysia

  

 

Trên đảo Borneo, một bộ lạc bắt cặp vợ chồng mới cưới không được rời khỏi nhà trong ngày cưới, kể cả là để đi tắm đi chăng nữa. Dĩ nhiên cũng giống như các phong tục kỳ lạ khác, điều này được cho là để đem lại may mắn.

10. Bức tường thử thách của các phù dâu – Trung Quốc

  

 

Ở Trung Quốc, khi một chú rể muốn đến gần cô dâu, chàng phải phá vỡ vòng vây rào cản tạo nên bởi các phù dâu. Các phù dâu sẽ… đòi tiền, bắt chú rể thực hiện hàng đống nhiệm vụ ngớ ngẩn – để chàng chứng tỏ tình yêu của mình với cô dâu.

11. Phong tục đau đớn nhất cho cô dâu – Ethiopia

  

 

Trong bộ lạc Surma ở Ethiopia, trước khi cưới, cô gái sẽ bị nhổ đi răng hàm dưới, xỏ khuyên ở môi và đeo một chiếc đĩa bằng đất sét vào đó. Từng chút một, kích cỡ chiếc đĩa sẽ to dần.

Đến ngày cưới thì sao? Chiếc đĩa trên môi cô dâu càng to thì quà sính lễ sẽ càng nặng ký, vì kích cỡ của nó tương ứng với độ giàu có của gia đình cô dâu.

12.  Đàn ông nấu, phụ nữ ăn – Bali

  

 

Đây có lẽ là phong tục trong mơ với phụ nữ trên thế giới, còn với cánh mày râu thì… chưa chắc. Ở đây, trong đám cưới bạn sẽ chỉ thấy toàn là phụ nữ. Vì cánh mày râu đang bận… nghỉ sau khi bở hơi tai chuẩn bị đồ ăn.

13.  Cơn mưa nụ hôn cho cô dâu chú rể - Thụy Điển

  

 

Khó có thể kết luận rằng phong tục này khiến người ta nên cười hay nên khóc. Trong ngày cưới, mỗi khi cô dâu hoặc chú rể rời khỏi phòng, khách mời có thể đến… hôn người còn lại.

Với cô dâu hoặc chú rể, điều này có thể không mấy dễ chịu khi biết người mình yêu đang ‘khóa môi’ với ai khác, nhưng có lẽ khách mời sẽ chẳng phàn nàn.

14. Nhổ nước bọt vào cô dâu - Kenya

  

 

Tại đây, cha của cô dâu sẽ nhổ nước bọt lên đầu và ngực của con gái trước khi cô đi lấy chồng. Đây được coi là lời chúc phúc của cha dành cho con.

Bên cạnh đó, khi rời khỏi nhà, cô dâu cũng không được phép ngoái lại nhìn, vì họ tin rằng làm vậy sẽ khiến cô dâu hóa đá.

15. Thử thách khiêng đá cho chú rể - Scotland

  

 

Scotland có rất nhiều tập tục phong phú, và một trong số đó là bắt chú rể bê một túi lớn đựng toàn đá nặng. Chú rể phải khệ nệ với túi đá quanh làng cho đến khi cô dâu đến và… hôn lên môi chú rể.

16. Món súp trong… bồn cầu – Pháp

  

 

Đây chính là truyền thống gây kinh hãi nhất mọi thời đại. Sau khi đám cưới kết thúc, người ta sẽ thu gom những đồ ăn thừa vào trong một chiếc bát với hình dáng bồn cầu, đem đến phòng cô dâu chú rể và bắt họ nếm.

Ngày nay, hỗn hợp này có thể được thay thế bằng socola, nhưng gì thì gì, uống từ một chiếc bát nhìn giống bồn cầu thì vẫn quá ư là kinh khủng.

17. Giết gà xem vận mệnh – Nội Mông Cổ

  

 

Phong tục này chắc chắc sẽ khiến những người yêu động vật phải thất kinh – tại đây, để chọn ngày tốt, cô dâu chú rể sẽ phải cùng nhau giết một chú gà. Nếu lá gan có màu sắc tốt, họ sẽ có thể chọn ngày, nếu không thì họ sẽ phải tìm một chú gà khác.

Mai Hoa/giadinhmoi.vn
Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO