18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem

Những tấm ảnh này được trích đăng trong danh sách "100 tấm ảnh đã làm thay đổi thế giới". Những tấm ảnh lịch sử có giá trị và gây xúc động mạnh cho người xem.​

 1. Uganda - 1980

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 0

Một bức ảnh về nạn đói ở Châu Phi, Uganda năm 1980. Bức ảnh miêu tả đôi bàn tay teo tóp vì đói của một đứa bé đang hấp hối trong lòng bàn tay của một nhân viên cứu trợ Liên Hiệp Quốc. Sự giúp đỡ tuy muộn màng nhưng đã nhen nhóm trong ta sự hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai.

2. Kền kền chờ đợi - 1993

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 1

Bức ảnh đoạt giải Pulitzer 1994 này được chụp khi xảy ra nạn đói khủng khiếp ở Xuđăng, mô tả một em bé đang đói lả nhưng vẫn cố bò về phía trại phân phát lương thực của Liên Hợp Quốc, cách đó khoảng 1m.

Con chim kền kền đang chờ đứa trẻ bị chết để nó có thể ăn thịt. Bức ảnh đã làm cho cả thế giới bàng hoàng. Không ai biết điều gì xảy ra với em bé, kể cả nhà nhiếp ảnh Kevin Carter, người đã rời ngay khỏi hiện trường sau khi chụp. Ba tháng sau, Kevin tự sát.

3. Hành hình nô lệ - 1930

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 2

Tấm ảnh được chụp bởi Lawrence Beitler miêu tả cảnh 2 nô lệ da đen bị hành hình trước 10.000 người da trắng vì tội cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng và giết chết bạn trai cô ta.

Mặc dù tấm ảnh được thể hiện như việc hành hình kẻ có tội, nhưng cách tra tấn dã man và sự hả hê của đám đông bên dưới cũng để lại một sự ghê rợn cho người xem.

4. Nagasaki - 1945

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 3

Đám mây hình nấm trên bầu trời Nakasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945 này đã giết chết hơn 80 ngàn người và đã trở thành nỗi ám ảnh đe dọa cho hòa bình nhân loại.

5. Bữa trưa trên đỉnh New York - 1932

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 4

Bức ảnh này của Charle Ebbets chụp 11 người công nhân đang ăn trưa trên một thanh đà, tại tầng 69, công trường xây dựng tòa nhà GE ở trung tâm Rockefeller diễn tả số phận cheo leo của những người công nhân nhập cư trong thời kỳ phát triển bùng phát của chủ nghĩa tư bản.

6. Người đàn ông đang rơi từ Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York, Mỹ - 2001

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 5

Bức ảnh chụp người đàn ông đang rơi từ Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York, Mỹ sau khi tòa nhà này bị 2 máy bay đâm vào trong sự kiện “11 tháng 9” này đã gây một cảm xúc rất mạnh đến người dân Mỹ.

Nhiều người cho đó là sự xúc phạm đến người đã chết. Nhưng Richard Drew, tác giả bức ảnh thì biện hộ rằng, bức ảnh đã diễn tả một quyết định giữa sống và chết của con người khi bị dồn vào đường cùng.

7. Trại tập trung Buchenwald - 1945

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 6

Trại tập trung Buchenwald của Đức Quốc xã sau khi được giải phóng năm 1945. Hơn 43 ngàn người Do Thái đã bị hành hình tại đây. Trong ảnh là những người dân Đức bị buộc phải đi xuyên qua Buchenwald để tận mắt chứng kiến những gì mà quốc gia của họ đã gây ra cho thế giới.

8. Anne Frank - 1941

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 7

Chân dung của cô gái 14 tuổi Anne Frank, một trong 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc xã hành hình trong sự kiện Holocaust. Cả gia đình, bao gồm cô vài chị gái đã bị giết chỉ 1 tháng trước khi trại tập trung nơi cô bị giam được giải phóng.

Cuốn nhật ký cùng bức chân dung một cô bé 14 tuổi, với đôi mắt to đang nhìn xa xăm về một tương lai mà ai cũng biết là không bao giờ đến được với cô, đã làm xúc động cả thế giới.

9. Omayra Sánchez - 1985

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 8

Đôi mắt đã ám ảnh người xem này là của cô gái 13 tuổi Omaya Sánchez trong thảm họa núi lửa Nevado del Ruiz ở Colombia ngày 13 tháng 11 năm 1985, đã giết chết 25 ngàn người.

Trong ảnh, Omaya đã kiệt sức vì bị mắc kẹt gần 3 ngày đêm trước sự bất lực của lực lượng cứu hộ. Cuối cùng, mọi người đã ở bên cạnh em và cùng cầu nguyện đến khi em không còn cầm cự được sau 60 giờ. Bứa ảnh được chụp bởi Frank Fournier.

10. Bãi tha ma sau trận chiến tại Pennsylvania - 1863

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 9

Những xác người nằm trơ trọi giữa đồng không mông quạnh dưới bầu trời xám xịt... một cảm giác rợn người khi bạn đứng trước một bãi tha ma sau cuộc chiến. Chụp trong cuộc Nội chiến Mỹ.

11. Từ năm 1039 đến năm 1945 tội ác của phát xit Đức 

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 10
18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 11

12. Padillo - 1962

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 12

Cha tuyên úy phục vụ trong quân đội Venezuela - Luis Paddillo - thực hiện nghi lễ cuối cùng cho một người lính đã bị thương chí mạng. Bức ảnh được chụp ngày 4/6/1962. Cha Padillo ngày hôm đó đã đích thân tìm đến những người lính bị thương sắp qua đời, để thực hiện những nghi lễ tôn giáo cuối cùng cho họ, trong khi đạn nã điên cuồng xung quanh.

13. Hãy cứu tôi - 1945

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 13

12-29/04/1945 -Hãy cứu tôi -Tác phẩm chụp một thương binh bị bỏ lại trên chiến trường Okinawa , xen lẫn giữa những tiếng rên xiết vì đau đớn là những lời nguyện cầu mong được sống: Hãy cứu tôi!

14. Chiến Tranh ở Việt Nam

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 14

Tháng 9/1965. Bình Định. Người mẹ và bọn trẻ vượt sông, thoát khỏi lửa đạn. Tác giả Kyoichi Savada.

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 15

20-24/2/1966. Tân Bình, miền Nam Việt Nam . Lính Mỹ kéo xác người lính Việt trên đường. Tác giả Kyoichi.

15. Ngày đầu tiên Thụy Điển đổi chiều lái xe - 1967

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 16

16. Những tù nhân cuối cùng của nhà tù Alcatraz - 1963

18 bức ảnh lịch sử 'chấn động' thế giới gây xúc động mạnh cho người xem 17
  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.