18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay

Có rất nhiều vật dụng quen thuộc chúng ta dùng hàng ngày nhưng không biết chúng lần đầu được phát minh như thế nào và hình dáng khi đó ra sao.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 0

Cùng khám phá phiên bản đầu tiên của những vật dụng quen thuộc mà bạn đang dùng hàng ngày qua bài viết dưới đây.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 1

Chuột máy tính đầu tiên được ra mắt trước công chúng là tại một triển lãm năm 1968 ở California do kỹ sư người Mỹ Douglas Engelbart phát minh.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 2

Máy hút bụi lần đầu được phát minh vào những năm 60 của thế kỷ 19. Mẫu mới mà chúng ta quen thuộc ngày nay là máy hút bụi chạy bằng điện xuất hiện từ đầu thế kỷ 20.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 3

Truyền thống mang nhẫn cưới đã có hàng ngàn năm. Món đồ giống nhẫn đầu tiên được phát hiện ở Ai Cập cổ đại. Bức ảnh bên trái là một chiếc nhẫn từ thế kỷ thứ 6.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 4

Nguyên mẫu của máy ATM được thiết kế bởi Luther George Simjian vào năm 1939. Tuy nhiên, do một số sai sót, nó đã không được sử dụng cho đến hơn 20 năm sau.

Và chỉ đến những năm 60, con người mới bắt đầu sử dụng máy ATM. Ảnh trên là nam diễn viên Reg Varney đang sử dụng máy ATM đầu tiên ở phía bắc London (Anh).

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 5

Nhà tạo mẫu người Pháp Alexander F. Godefroy đã phát minh máy sấy tóc năm 1890, nhưng một người khác đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị này ở Mỹ vào năm 1911 - Gabriel Kazanjian. Máy sấy tóc cầm tay đầu tiên được bán vào năm 1920.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 6

Nguyên mẫu của điều hòa hiện đại được phát minh từ năm 1842 bởi bác sĩ người Mỹ John Gorrie, đó là một máy nén để làm mát không khí mà ông sử dụng trong các phòng bệnh.

Tuy nhiên, ông không có đủ tiền để sản xuất những chiếc máy này. Nhưng các nhà phát minh khác đã ủng hộ ý tưởng của ông và vào năm 1902, điều hòa nhiệt độ chạy điện đầu tiên đã xuất hiện.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 7

Đồng xu được dùng làm tiền tệ từ cuối thế kỷ thứ 7 TCN và chủ yếu được làm bằng hợp kim electrum - kết hợp vàng và bạc.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 8

Máy pha cà phê chạy bằng điện đầu tiên có tên là Wigomart (ảnh trái) xuất hiện tại Đức năm 1954 và được phát minh bởi nhà sáng chế Gottlob Widmann.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 9

Rất nhiều người cho rằng Apple Watch là chiếc đồng hồ thông minh (smartwatch) đầu tiên. Nhưng thực tế đồng hồ thông minh đã được tạo ra từ trước đó. Mẫu đồng hồ thông minhd đầu tiên là Timex Datalink do Microsoft và Timex hợp tác sản xuất.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 10

Ngày nay chúng ta đã quen với ống tiêm y tế bằng nhựa, nhưng trước năm 1949 chúng được làm từ kim loại và thủy tinh và được tái sử dụng nhiều lần.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 11

Chiếc tủ lạnh chạy bằng điện đầu tiên xuất hiện năm 1913 nhưng do động cơ quá lớn nên nó chiếm diện tích cả một căn phòng cạnh nhà bếp. Ngoài ra những chiếc tủ lạnh này còn dùng hóa chất độc hại.

Tuy nhiên năm 1926, mọi thứ đã thay đổi khi kỹ sư Đan Mạch Christian Steenstrup phát triển chiếc tủ lạnh tương đối yên tĩnh và vô hại, có thể chứa cả động cơ và máy nén.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 12

Những chiếc dao cạo đầu tiên được tìm thấy trong một số nền văn hóa của thời đại đồ đồng. Chúng là những tấm kim loại mỏng hình nửa mặt trăng như ảnh trên.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 13

Năm 1866, George McGill người Mỹ được cấp bằng sáng chế vì đã phát minh ra những chiếc đinh ghim để đóng giấy thành tập. Năm 1879, ông cho ra đời chiếc máy đóng ghim McGill Single-Stroke Staple Press nặng khoảng 1,1 kg. 

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 14

Máy làm bánh kẹp waffle đầu tiên xuất hiện ở Hà Lan vào thế kỷ 14. Nó được làm từ hai miếng kim loại gắn vào nhau rồi đặt trên lửa. Và nguyên mẫu của máy làm bánh kẹp chạy bằng điện được phát triển bởi General Electric năm 1911.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 15

Giày thể thao Nike Waffle Racer là loại giàu biểu tượng trong thời gian khá dài, nhưng ít ai biết rằng Bill Bowerman, đồng sáng lập công ty, đã sử dụng một chiếc máy làm bánh waffle bình thường để tạo ra đế giày. Phía trên là hình ảnh của mẫu giày thể thao Nike Waffle Racer đầu tiên.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 16

Dao cạo râu chạy bằng điện đầu tiên được phát minh bởi John F. O’Rourke năm 1989, nhưng mãi đến năm 1937 mới được sản xuất hàng loạt. Bên trái là mẫu dao cạo râu Sixtant SM2 năm 1963 của hãng Braun.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 17

Sự kiện đua xe đầu tiên xuất hiện khoảng đầu thế kỷ 20. Từ đó đến nay, không chỉ các cuộc thi đã thay đổi rất nhiều mà những chiếc xe đua cũng vậy.

18 món đồ trong quá khứ hoàn toàn khác biệt với sản phẩm con người sử dụng ngày nay 18

Điều khiển không dây từ xa đầu tiên thế giới là mẫu thiết kế của Philco có tên Mystery Control (ảnh trái) năm 1930. Điều khiển này chạy bằng pin và dùng cho radio.

(Theo Bright Side)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO