Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

20 y bác sĩ nỗ lực cứu sống cặp trẻ sinh đôi bị bệnh tim ngay khi vừa chào đời

Bị hiếm muộn suốt 5 năm lập gia đình, kèm theo mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, sau nhiều nỗ lực, người mẹ đã mang thai đôi nhưng lại phát hiện con mắc bệnh tim ngay khi vừa chào đời.

Advertisement

Theo thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ, đơn vì này vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 cứu sống 2 bé sinh đôi bị bệnh tim ngay khi vừa chào đời.

Được biết, sản phụ là chị Đ.T.N.D. lập gia đình đã 5 năm và chưa có con. Cách đây 2 năm, chị bắt đầu điều trị thường xuyên ở bệnh viện Chợ Rẫy vì bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Khi phát hiện mình có thai, chị D. rất lo lắng vì tình trạng bệnh tự miễn mình đang mang có nguy cơ ảnh hưởng tới thai và cũng có thể làm nặng hơn bệnh lý của thai phụ.

Khi thai được 23 tuần, các bác sĩ thông báo cả 2 bé đều có biểu hiện nhịp tim chậm (block nhĩ thất độ II-III).

  Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu mẹ và 2 em bé sinh đôi

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu mẹ và 2 em bé sinh đôi

Các cuộc hội chẩn liên viện giữa các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Nhi Đồng 2 đều đặn diễn ra từ 2 - 4 tuần/ lần để đánh giá diễn tiến sức khoẻ của 2 bé trong bụng mẹ lẫn mẹ bầu.

Khi thai càng lớn, cả hai thai đều biểu hiện kém tăng trọng. Chọn thời điểm nào để chấm dứt thai kỳ để vừa an toàn về mặt bệnh lý tim mà phổi bé đủ trưởng thành để an toàn với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ là một quyết định cân não đối với các bác sĩ vì ước lượng bé quá nhỏ so với các bé đơn thai cùng số tuổi thai.

Khi thai được 34 tuần, khi biểu hiện trên siêu âm cho thấy mức độ chậm tăng trưởng bắt đầu ảnh hưởng tới thai và nhịp tim bé chậm tới ngưỡng đe dọa, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai.

Để thực hiện ca mổ bắt thai nhi, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cử 8 y bác sĩ, bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ Tim mạch nhi, bác sĩ gây mê hồi sức, nhân viên phòng mổ, điều dưỡng... để đảm bảo an toàn cho các bé. Kíp mổ của bệnh viện Từ Dũ gồm 12 người.

Kíp Nhi khoa báo hiệu đã chuẩn bị xong, lập tức kíp sản rạch da. Mẹ bé được gây tê nên lắng nghe được tiếng con chào đời.

  Sau sinh em bé đang được nhân viên y tế theo dõi và chăm sóc

Sau sinh em bé đang được nhân viên y tế theo dõi và chăm sóc

Hai bé trai nhanh chóng được chuyển qua phòng bên cạnh khi vừa cất tiếng khóc. Trong khi mẹ được đóng lại vết mổ thì bé trai có nhịp tim thấp hơn, chỉ khoảng 40 - 50 lần/phút được bác sĩ nhi đặt catheter tĩnh mạch rốn, sau đó chuyển cho bác sĩ gây mê cho bé ngủ rồi được bác sĩ phẫu thuật nhi đặt máy tạo nhịp tạm thời nhằm đưa huyết động của bé ổn định, duy trì sự sống.

Cả hai bé trai đều nặng 1,9 kg, nhẹ hơn so với cân nặng thông thường của thai 34 tuần là 2,2 - 2,4 kg. Cả hai bé được chuyển bệnh viện Nhi Đồng 2 để theo dõi. Khi cân nặng bé được 2,5 kg, bé sẽ được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là loại bệnh tự miễn, đây có thể là nguyên nhân làm tổn thương đường dẫn truyền nhịp tim dẫn đến rối loạn nhịp tim, khiến nhịp thất còn 40 lần/phút.

Block nhĩ thất trong giai đoạn bào thai chiếm tỉ lệ 1/20 000 trường hợp, làm tăng tỉ lệ tử vong sau sinh.

Việc phối hợp giữa bệnh viện Từ Dũ với các bệnh viện Nhi Đồng là chương trình mang ý nghĩa khoa học và nhân văn vì đã cứu sống nhiều bé sơ sinh ngay sau sinh.

Ngọc Diệp/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO