3 câu nói cho thấy trẻ đang tự ti cực độ mà bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Nếu quan sát thấy con thường xuyên nói những câu nói dưới đây có thể thấy con đang có cảm giác tự ti cực độ. Phụ huynh cần lưu tâm một chút để giúp con không bị tâm lý tiêu cực.

1. "Con không làm được đâu"

Rất nhiều người lớn, nhiều phụ huynh có suy nghĩ xem thường năng lực làm việc của trẻ nhỏ, thường nghĩ rằng chúng còn trẻ con không biết làm gì hoặc không thể làm được việc gì. Còn trẻ nhỏ thì luôn rất nhạy cảm, khi phải lớn lên trong hoàn cảnh đó, chúng sẽ mang tâm lý tự ti sâu sắc, mất đi dũng khí đối mặt với thế giới bên ngoài.

Từ đó hình thành tâm lý đối với mỗi việc mới lạ gì đó, chúng thường thốt ra câu nói quen thuộc: “Con không làm được”, thể hiện sự nhút nhát, e dè sâu sắc từ trong nội tâm.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là hãy hướng dẫn và chỉ lối cho con cách làm đúng để trẻ không mắc sai lầm chứ không phải là tỏ thái độ coi thường và cấm đoán con. Có cha mẹ bên cạnh nhẹ nhàng chỉ bảo, uốn nắn, chắc chắn trẻ sẽ tự tin hơn khi đứng trước mọi vấn đề của cuộc sống.

  3 câu nói cho thấy trẻ đang tự ti cực độ mà bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

3 câu nói cho thấy trẻ đang tự ti cực độ mà bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

2. "Con sợ mình sẽ trả lời sai"

Đây là điều rất thường xuyên diễn ra với con trẻ khi đi học, rất nhiều những đứa trẻ rơi vào tình huống biết rõ đáp án nhưng lại không dám đứng lên trả lời thầy cô giáo. Nếu hỏi đến thì chúng sẽ nói: “Con sợ con sẽ trả lời sai”. Đó là một câu trả lời thể hiện sự tự ti trong lòng con đã không còn có thể coi nhẹ.

Nếu cha mẹ phát hiện con mình có biểu hiện đó, hãy xem lại ngày thường con có phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực nào hay không. Sau đó phải thường xuyên cổ vũ con, khẳng định năng lực và công nhận tài năng của trẻ để trẻ trở nên tự tin hơn.

3. "Con là người giỏi nhất"

Khi còn nhỏ, điều khó chịu nhất với 1 đứa trẻ là bị cha mẹ so sánh với những đứa trẻ khác. Vì điều đó có nghĩa rằng, chúng trong mắt cha mẹ mình vẫn còn rất kém cỏi. Hành vi đó của người lớn kéo dài sẽ dẫn đến con cái họ trở nên tự ti khi không được bố mẹ thừa nhận khả năng.

Nhưng nhiều đứa trẻ rơi vào tình cảnh ấy lại thường xuyên lớn giọng khẳng định: “Con là giỏi nhất” chứ không phải là ủ rũ, thu mình vào 1 góc. Chính vì biểu hiện đó mà nhiều bậc cha mẹ coi nhẹ, không hề liên tưởng đến việc ẩn sâu trong lòng đứa trẻ là tâm lý tự ti cực độ.

Thực ra đó là một dạng biểu hiện khác của sự tự ti, bởi trong trường hợp trẻ thực sự tự tin như vậy thì chúng sẽ không lớn giọng nói ra miệng theo cách đó. Nếu phát hiện con mình luôn treo ở miệng câu nói như vậy, cha mẹ phải kịp thời hướng dẫn và giúp trẻ xây dựng lại sự tự tin và điều quan trọng nhất, bạn phải ngừng ngay việc so sánh đứa trẻ nhà mình với các đứa trẻ của gia đình khác.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO