3 loại giấy tờ quan trọng sắp thay đổi người dân cần biết

Người dân cần nắm được những thay đổi của các loại giấy tờ này để chủ động trong việc thay mới hoặc cấp đổi, để không gặp những rắc rối khi sử dụng các loại giấy tờ này.

1. Thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử

Theo quy định của Luật Căn cước công dân, từ năm 2020, tất cả các tỉnh, thành trong cả nước thực hiện cấp thẻ căn cước công dân. Những người làm mới Chứng minh thư nhân dân, hoặc chứng minh thư hết hạn  sẽ được đổi sang cấp thẻ Căn cước công dân.

Mới đây, Bộ Công an có đề xuất gắn chíp điện tử vài thè căn cước công dân thay vì mã vạch như hiện nay.

Theo Bộ Công an, thè CCCD gắn chip điện tử sẽ có nhiều ưu việt như: Có tính bảo mật cao hơn, lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, tích hợp được thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe.

3 loại giấy tờ quan trọng sắp thay đổi người dân cần biết 0

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký thông qua Quyết định 1368 chủ trương đầu tư dự án căn cước công dân có gắn chip với tổng vốn đầu tư lên đến gần 2.700 tỷ đồng.

Trong thời gian thẻ CCCD gắn chíp được phát hành, người dân bị mất hoặc hư hỏng Chứng minh thư thif vẫn làm thủ tục cấp thẻ CCCD có mã vạch như hiện nay.

Trường hợp CMT của người dân vẫn còn giá trị thì có thể chờ để cấp thẻ CCCD theo mẫu mới có gắn chip điện tử.

2. Giấy phép lái xe có 12 điểm

Giấy phép lái xe của công dân cũng sẽ có sự thay đổi lớn trong thời gian tới.

Cụ thể, theo dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất Giấy phép lái xe có tổng điểm là 12 điểm. Giấy phép lái xe bị trừ điểm khi người điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

  Nhiều loại giấy tờ sắp thay đổi, mọi người dân cần lưu ý.

Nhiều loại giấy tờ sắp thay đổi, mọi người dân cần lưu ý.

Hiện nay, Chính phủ đã chính thức thống nhất quy định Giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/năm tại Nghị quyết 123/NQ-CP.

Theo đó, nếu trong 01 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại, nếu không trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 01 năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm, tức là phải có hình thức cộng lại điểm (hoặc khôi phục điểm) cho giấy phép lái xe hàng năm.

Cũng tại Nghị quyết này, Chính phủ nhấn mạnh điểm của giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính).

3. Đăng ký xe máy/ô tô có mã QR

Lãnh đạo PC 08 cho biết, từ 1/1/2021, giấy đăng ký ô tô, xe máy sẽ được làm bằng vật liệu nhựa dẻo, chống nước, chống xước, chống ăn mòn, thay vì bằng giấy như hiện nay; phía góc phải trên cùng của mặt trước giấy đăng ký có mã QR để mã hoá các thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe...

Tuy nhiên, theo lãnh đạo C08, giấy đăng ký có mã QR sẽ được cấp cho các chủ xe mới mua, đi đăng ký mới, còn với những giấy đăng ký đang sử dụng không bắt buộc phải đổi.

Trường hợp người dân có nhu cầu đổi giấy đăng ký xe sang loại mới nhỏ gọn, không cần phải mang theo xe, chỉ cần mang giấy đăng ký xe là có thể làm thủ tục đổi được trong ngày.

Chi phí cấp mới giấy đăng ký ô tô, xe máy kèm biển số là 150.000 đồng; nếu chỉ đổi giấy đăng ký thì chi phí từ 30.000 - 50.000 đồng.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO