3 tác hại khôn lường của đồ chiên rán, ăn hàng ngày ảnh hưởng tới sức khoẻ ra sao?

Chiên rán là phương pháp nấu ăn rất phổ biến trên thế giới và nhiều người rất thích vị béo ngậy của nó. Nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ có những nguy cơ sau đối với sức khỏe. 

1. Đồ chiên rán tăng nguy cơ bệnh tim nguy hiểm 

Một số nghiên cứu ở người trưởng thành cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ chiên rán và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tim. 

Tác hại của đồ chiên rán đó là có thể làm tăng huyết áp, giảm cholesterol tốt và gây tăng cân nhanh chóng. Đây là những yếu tố có thể khiến chúng ta dễ bị bệnh tim

So với chế độ ăn từ 1 - 3 khẩu phần/tháng, phụ nữ ăn hơn 1 khẩu phần cá chiên rán mỗi tuần có 48% nguy cơ bị suy tim. Tuy nhiên, ăn cá hấp và các loại rau củ quả lại giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này. 

2. Đồ chiên rán tăng nguy cơ bệnh tiểu đường 

  Tác hại của đồ chiên rán đó là làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Tác hại của đồ chiên rán đó là làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Nhiều cuộc nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đồ chiên rán có thể làm tăng khả năng bị tiểu đường tuýp 2. Theo đó, những người ăn đồ ăn nhanh hơn 2 lần/tuần sẽ có nguy cơ tăng kháng insulin gấp đôi. 

Còn những ai ăn từ 4 - 6 khẩu phần ăn đồ chiên rán mỗi tuần có 39% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Ăn thực phẩm chiên rán hơn 7 lần/tuần sẽ có 55% khả năng bị bệnh tiểu đường rất nguy hiểm. 

3. Đồ chiên rán tăng nguy cơ béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, vóc dáng 

Đồ chiên rán chứa rất nhiều calo gây tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, chất béo trans có trong đồ ăn chiên dầu cũng làm tăng cân, ảnh hưởng đến hormone điều hòa sự thèm ăn và dự trữ chất béo.

Một nghiên cứu ở khỉ cho thấy tiêu thụ chất béo trans có thể tăng mỡ bụng. Khi cơ thể tăng cân mất kiểm soát, bạn sẽ có khả năng bị béo phì, thừa cân và dẫn đến nhiều nguy cơ mắc bệnh. 

Làm thế nào để đảm bảo sức khỏe khi chúng ta thèm ăn đồ chiên rán? 

  Bạn có thể sử dụng dầu oliu để tốt cho sức khỏe

Bạn có thể sử dụng dầu oliu để tốt cho sức khỏe

Nếu bạn là một người "nghiện" đồ chiên rán, tốt nhất là hãy sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe và tìm cách thay đổi cách nấu nướng. 

  • Chuyên gia khuyên bạn có thể sử dụng dầu dừa, dầu oliu và dầu bơ để tốt hơn cho sức khỏe. 
  • Bạn không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. 
  • Bạn nên hạn chế ăn ở ngoài nhà hàng, các quán không đảm bảo vệ sinh. 
  • Nên sử dụng nồi chiên không dầu, tốt cho sức khỏe lại có thể giảm lượng mỡ. 
  • Bạn không nên quá nhiều đồ chiên rán trong 1 tuần. 

(Theo Healthline) 

Minh Trần /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO