4 thói hư bố mẹ thường mắc khi nuôi dạy con nên bỏ sớm để không ảnh hưởng đến con

Cha mẹ nào cũng mong muốn sẽ nuôi dạy con một cách tốt nhất, thế nhưng nhiều khi do kỳ vọng lớn mà cha mẹ cũng có những 'thói hư' khi dạy con cần sửa, cần bỏ sớm để không ảnh hưởng đến con.

Cha mẹ thích trốn tránh trách nhiệm

Rõ ràng là nhiều bậc cha mẹ gặp “vấn đề” này, nhất là khi những người lớn tuổi đang giáo dục con cái, họ dường như chưa bao giờ nghĩ đến vấn đề giữa mình và con cái làm ảnh hướng đến người khác. Để trẻ không quấy khóc là vấn đề của riêng mình, trước tiên cha mẹ cần tìm ra lý do, sau đó hướng dẫn thêm để trẻ không khóc.

4 thói hư bố mẹ thường mắc khi nuôi dạy con nên bỏ sớm để không ảnh hưởng đến con 0

Nếu một vấn đề xảy ra, chỉ nghĩ đến việc phàn nàn và tìm lý do của người khác, thì đứa trẻ cuối cùng sẽ trở nên vô trách nhiệm. Có thể các bậc cha mẹ chỉ nhìn thấy sự bất bình của con mình, nhưng họ không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ để con một mình gánh chịu những điều bất bình này, để chúng có thể chuyển hóa thành sự trưởng thành lâu dài.

Cha mẹ thường hay đe dọa

Một số bậc cha mẹ hơi “hư” trong quá trình giáo dục, để con cái không mắc lỗi, quấy khóc và ngoan ngoãn hơn, họ sẽ dùng những lời đe dọa, uy hiếp để con mình nghe lời.

Phương pháp này có thể có tác dụng tức thì, hoặc trẻ có thể không khóc vì sợ hãi ngay lập tức, thế nhưng tác hại của việc dọa nạt vẫn luôn đọng lại trong tâm lý của trẻ, nó sẽ đè nén những cảm xúc bình thường, lành mạnh của trẻ, lâu dần sẽ khiến trẻ trở nên rụt rè, sợ hãi.

4 thói hư bố mẹ thường mắc khi nuôi dạy con nên bỏ sớm để không ảnh hưởng đến con 1

Ngoài ra, nó có thể gây ra các vấn đề về suy nghĩ và nhận thức của trẻ, đặc biệt là những bậc cha mẹ thường xuyên tìm đến cảnh sát và bác sĩ để đe dọa con mình, có thể cuối cùng nỗi sợ hãi của trẻ sẽ tăng lên, và chúng cũng trở nên sợ những nghề này.

Quá lo lắng đến việc ăn uống của con

Để trẻ ăn ngon miệng hơn, cha mẹ phải nghĩ ra nhiều cách, và cuối cùng nhận thấy rằng vừa ăn vừa xem có thể khiến trẻ ăn nhiều hơn. Vì vậy, nhiều trẻ em vừa ăn vừa xem TV cùng một lúc, ngay cả cha mẹ hoặc người lớn tuổi cũng đang cho chúng ăn như vậy. 

4 thói hư bố mẹ thường mắc khi nuôi dạy con nên bỏ sớm để không ảnh hưởng đến con 2

Thói quen vừa xem vừa ăn thật sự rất xấu, mặc dù hiện tại đứa trẻ đang ăn rất ngon miệng và cũng có thể giữ im lặng, nhưng nếu một ngày không có điện thoại di động hay TV thì sao? 

Cha mẹ trao đổi có điều kiện với con

Để trẻ thực hiện công việc một cách suôn sẻ, một số cha mẹ thích sử dụng hình thức trao đổi để huy động sự nhiệt tình làm việc của trẻ. Có thể đứa trẻ đã hoàn thành xuất sắc một số việc nhất định để nhận được cái gọi là phần thưởng, nhưng quyền tự chủ trong công việc về cơ bản đã bị mất đi.

4 thói hư bố mẹ thường mắc khi nuôi dạy con nên bỏ sớm để không ảnh hưởng đến con 3

Lý do của việc làm hoàn toàn dựa trên những điều kiện trao đổi này. Vấn đề là những thói quen giáo dục không tốt như vậy sẽ khiến trẻ trở nên thực dụng, và chúng sẽ chỉ chăm chăm vào kết quả sau này.  Mặc dù mọi phần thưởng đều được đưa ra, nhưng việc đánh tráo sẽ chỉ làm hỏng sự tiến bộ của trẻ, và phương pháp “lôi kéo” không phù hợp với trẻ.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO