4 thực phẩm cứ mọc mầm là được quý hơn 'vàng mười'

Nhiều người thường cho rằng rau củ mọc mầm đều là đồ hỏng. Tuy nhiên, 4 loại thực phẩm dưới đây lại là ngoại lệ, thậm chí chúng còn được ví như “vàng mười”.

Đậu tương mọc mầm

Theo nghiên cứu của Học viện Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, đậu tương là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, bên trong chúng lại chứa một số chất gây trở ngại cho quá trình hấp thu của cơ thể.

Nhưng thú vị là sau khi nảy mầm, đại đa số những chất này sẽ bị phân giải, thậm chí hàm lượng chất dinh dưỡng trong đậu tương còn tăng lên đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho đậu tương mọc mầm

Đậu tương mọc mầm càng tươi, càng nhẵn nhụi thì càng dễ tiêu hóa, đặc biệt thích hợp với những người có công năng tiêu hóa không tốt. (Ảnh: nguồn Baidu).

Dùng đậu tương mọc mầm làm sữa đậu nành hoặc xào cùng nấm hương đều là những cách chế biến vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng.

Cần lưu ý rằng với đậu tương mọc mầm trong thời gian càng ngắn, dài ra chưa tới nửa centimet càng tốt nhất để ăn.

Mầm đậu Hà Lan

Trong số các loại mầm đậu, mầm đậu Hà Lan nhận được sự đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe.

Mầm đậu Hà Lan có chứa hàm lượng carotene lên tới 2700mg/ 100gr. Trong khi đó, những loại trái cây, rau dưa mà chúng ta thường ăn cũng chỉ có lượng carotene là 100mg/100gr.

Kết quả hình ảnh cho đậu hà lan mọc mầm

Mầm đậu Hà Lan có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. (Ảnh: nguồn sina).

Không chỉ vậy, loại mầm này lại còn rất dễ chế biến. Chúng có thể dùng để làm rau trộn, xào hay xào trứng cũng đều rất ngon miệng.

Mầm cây hương thung

Mầm cây hương thung sở hữu hàm lượng cao nhiều chất dinh dưỡng quý giá như carotene, vitamin B2, vitamin K…

Hình ảnh có liên quan

Mầm của cây hương thung còn chứa ít hàm lượng muối nitrit nên tương đốian toàn và dễ tiêu. (Ảnh minh họa).

Mầm của loại cây này khá giòn và mềm, chỉ cần dùng muối và dầu vừng trộn cùng là sẽ có được món ăn với hương vị rất thơm ngon.

Tỏi mọc mầm

Nhiều người thường thắc mắc: Liệu tỏi nảy mầm có thể dùng tiếp được không? Kỳ thực, chỉ cần củ tỏi mọc mầm không bị mốc, không đổi màu là hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng.

Mầm tỏi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn rất nhiều so với tỏi thường. Hàm lượng các chất này tăng cao nhất vào ngày thứ 5 kể từ khi tỏi bắt đầu mọc mầm.

Kết quả hình ảnh cho tỏi mọc mầm

Bởi vậy, tỏi đã có mầm so với tỏi thường lại càng có tác dụng chống ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, người không quen ăn tỏi có thể thử ăn mầm tỏi. Mầm của loại củ này đặc biệt giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, carotene…

Những loại rau củ không nên ăn khi đã mọc mầm

Khoai tây: Mầm khoai tây có chứa solaine – một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất độc này sẽ tập trung ở phần châm mầm, làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được.

Khoai lang: Chất độc trong khoai lang mọc mầm có thể gây nôn mửa, đau bụng. Nếu thấy khoai có mầm, hãy khoét bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho khoai mọc màm

Các loại khoai thường xuyên đứng đầu trong danh sách những loại củ quả không nên ăn khi đã mọc mầm. (Ảnh: nguồn internet).

Lạc: Quá trình mọc mầm không chỉ khiến cho dinh dưỡng của lạc bị giảm thấp mà còn làm hàm lượng nước tăng cao, dễ gây nhiễm độc, thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây ung thư gan.

Gừng: Khi bị nẫu hoặc mọc mầm, mặc dù gừng vẫn còn vị cay những sẽ gây nguy hiểm do chất lưu huỳnh sinh ra trong quá trình chế biến. Chất độc trong gừng mọc mầm hoặc dập nát đặc biệt gây hại cho gan, thậm chí còn khiến tế bào gan bị nhiễm độc, biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan.

Một số loại cây họ đậu: Tuy rau mầm họ đậu được mệnh danh là giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa nhưng cũng khó tránh khỏi có “ngoại lệ”.

Một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim có hàm lượng lớn glucozid sinh acid cyanhydric giống như trong măng và sắn. Vì vậy, chúng ta không nên ăn mầm của những loại đậu này.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.