Báo Điện tử Gia đình Mới

5 bí quyết vàng để có thực phẩm an toàn mùa dịch bệnh

Chuẩn bị thực phẩm đúng cách là việc mỗi người nên làm để bữa ăn của gia đình an toàn hơn trong mùa dịch bệnh, chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM khuyến cáo 5 biện pháp giữ an toàn thực phẩm, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19: 

1. Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, virus phát triển và lan truyền)

  • Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch
  • Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.
  • Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.
  • Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.
  Thực phẩm chín và thực phẩm sống cần phải được để riêng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

Thực phẩm chín và thực phẩm sống cần phải được để riêng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

2. Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

  • Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.
  • Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.
  • Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.
  • Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

3. Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm)

  • Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.
  • Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.
  Nên nấu thật kỹ thực phẩm, nhất là thịt, cá, trứng và hải sản để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa

Nên nấu thật kỹ thực phẩm, nhất là thịt, cá, trứng và hải sản để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa

4. Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

  • Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.
  • Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.
  • Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.

5. Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

  • Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi)
  • Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.
  • Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.
An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO