Báo Điện tử Gia đình Mới

5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng

Dưới đây là một số loại rau củ không nên gọt vỏ khi ăn để giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng.

  5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng

5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng

Vỏ trái cây, rau củ thường chứa hàm lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin cùng khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu đã chỉ ra, trái cây, rau củ chưa gọt vỏ có chứa chất xơ cao hơn 33% so với đã gọt vỏ. Ngoài ra, vỏ trái cây còn chứa chất chống oxy hóa cao hơn 328 lần so với hàm lượng có trong thịt.

Dưới đây là 5 loại trái cây, rau củ không nên gọt vỏ.

Đào

5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng 1

Trong đào có chứa rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2013 đã chỉ ra, việc gọt vỏ của đào sẽ làm giảm đi 13 - 48% chất chống oxy hóa.

Lưu ý, khi ăn đào không gọt vỏ bạn cần rửa sạch, ngâm nước muối trước khi ăn để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc.

Dưa chuột

5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng 2

Trong vỏ của dưa chuột có chứa hàm lượng không nhỏ vitamin K, chất xơ cùng kali. 

Vì thế, việc ăn cả vỏ dưa chuột không chỉ giữ được độ giòn ngon vốn có mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trên vỏ của dưa chuột có một lớp sáp mỏng vì thế hãy rửa sạch, ngâm nước muối trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khoai tây

5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng 3

Phần lớn người Việt có thói quen gọt vỏ khoai tây tuy nhiên đây lại bị cho là sai lầm nghiêm trọng làm thất thoát 1 lượng lớn dưỡng chất.

Trong vỏ khoai tây chứa chất xơ, sắt, vitamin C, kali, folate tốt cho sức khỏe.

Do đó thay vì gọt bỏ theo cách thông thường, bạn nên rửa sạch khoai tây rồi giữ nguyên vỏ và chế biến.

Nếu ăn cả vỏ khoai tây thì đừng trữ chúng trong tủ lạnh trong thời gian dài nhé.

Táo

5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng 4

Các chuyên gia khuyên bạn không nên gọt vỏ táo vì trong vỏ của loại quả này có chứa rất nhiều chất xơ không hòa tin, vitamin A, C cùng các querecetin flavonoid.

Cũng giống như các loại rau củ, trái cây kể trên, khi ăn táo cả vỏ bạn cần rửa thật sạch hoặc lựa chọn táo trồng theo phương pháp hữu cơ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nho

5 loại rau củ ăn vỏ còn tốt hơn ruột, chớ dại gọt đi mà mất hết chất dinh dưỡng 5

Việc bóc vỏ nho thật sự khá khó khăn nhưng nhiều người vẫn có thói quen bóc vỏ khi ăn.

Đây là một sai lầm nghiêm trọng vô tình làm mất đi 1 lượng dinh dưỡng không nhỏ. Trong vỏ nho rất giàu chất chống oxy hóa, chính vì lí do này nên nho được xếp vào danh sách 10 trái cây tốt nhất cho sức khỏe.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO