Báo Điện tử Gia đình Mới

5 món canh thanh mát, đưa cơm ngày hè khiến chồng con ăn 'không thừa một miếng'

Nấu những món canh thanh mát dưới đây sẽ giúp bữa cơm ngày hè vừa hấp dẫn lại thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

1. Canh cua mùng tơi

Nguyên liệu:

- 300g cua đồng

- Rau mồng tơi: 1 bó (nấu lẫn thêm rau đay, rau dền và mướp hương canh càng ngon)

- Gia vị: muối, hạt nêm.

photo

Canh cua rau đay mùng tơi ăn kèm cà muối là món ăn phổ biến, thanh mát mùa hè được nhiều người ưa chuộng

Cách làm:

- Cua rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua, thịt đem giã hoặc xay cùng chút muối trắng. Rau đay, (hoặc rau mồng tơi, rau muống) rửa sạch, thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo.

- Cho nước lọc cua lên bếp đun sôi, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh.

- Nêm nếm đủ gia vị, sau đó múc canh ra bát để hơi nguội nguội. Bữa cơm với tô canh cua mùng tơi, rau đay ngọt mát cộng thêm bát cà muối sẽ giúp gia đình bạn đưa cơm trong ngày hè nắng nóng.

Xem thêm: Bà bầu ăn rau mồng tơi được không và ăn như thế nào cho đúng?

2. Canh cá nấu dưa chua

Nguyên liệu:

600gr cá quả (hoặc cá trôi, cá trắm)

Dưa chua

Cà chua, hành, ớt, rau răm, thì là

Gia vị

ca-chep-nau-dua

Cách làm:

- Cá làm sạch, rửa qua rượu cho hết mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc rồi ướp với gia vị cho ngấm tầm 15 phút.

- Dưa chua rửa qua với nước cho bớt mặn rồi để ráo nước.

- Cà chua bổ miếng cau. Hành, rau răm, thì là, ớt thái nhỏ.

- Phi thơm hành khô thái lát cùng cà chua và dầu ăn. Khi cà chua mềm thì cho cá đã ướp vào để nóng tầm 5 phút.

- Dùng 1 chiếc chảo khác cho hành phi thơm với dầu ăn rồi đổ dưa chua vào xào qua khoảng 3 phút rồi bắc xuống. Khi thấy cá đã chín tới thì thêm vào nồi tầm 1,5 bát canh nước lọc. Để nồi canh sôi thì cho dưa vào. Nêm gia vị vừa ăn, đợi nước canh sôi thêm tầm 2 phút thì thêm hành, rau răm, thì là, ớt vào sau đó tắt bếp và múc ra bát thưởng thức.

3. Canh ngao nấu đậu, cà chua

Nguyên liệu:

- 1kg ngao

- Cà chua, đậu phụ, hành củ, hành lá.

- Gia vị

1494243885-mon-canh-giai-nhiet-mua-he-2-1494129472

Cách làm:

- Ngao mua về đem ngâm nước cho nhả bớt sạn, sau đó rửa sạch đem luộc tách con ra và nước để riêng.

- Tách thịt ngao, nặn bỏ phần ruột bẩn.

- Phi thơm hành, cho ruột vào xào săn, bỏ cà chua bổ múi vào đảo qua. Thêm chút hạt nêm, sau đó thì đổ nước luộc đã lắng vào, đun sôi.

- Nước sôi thả hành lá vào sau đó nêm nếm gia vị cho vừa, rắc hành lá lên cho đẹp mắt và như vậy là món canh đã hoàn thành.

4. Canh hến nấu rau ngót

Nguyên liệu:

- Hến

- Rau ngót

- Gia vị

Cách làm:

- Mua hến về ngâm sạch trong nước vo gạo.

- Rửa sạch, đun sôi hến để lấy nước và vớt hến ra, đãi sạch cho hết sạn.

- Sau đó, cho hến vào nồi nước vừa luộc hến đã lọc cặn, đun sôi, thả rau ngót cùng củ hành đập dập. Chờ một lát nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

5. Canh bầu, mướp nấu tôm khô

Nguyên liệu:

- Tôm khô

- Bầu hoặc mướp

1494243885-mon-canh-giai-nhiet-mua-he-4-1494129468

Cách làm:

- Tôm khô ngâm trong nước ấm rồi xay hoặc băm nhỏ. Tiếp đến xào qua tôm, rồi cho nước vào đun sôi.

- Bầu hoặc mướp gọt vỏ, xắt miếng, thái lát mỏng hoặc có thể băm nhỏ. Khi nồi nước canh sôi thì nêm gia vị sau đó bắc xuống để nguội dùng sẽ ngon hơn.

Xem thêm:

Mai Chi/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO