5 món chay cúng gia tiên vào ngày rằm của dâu đảm

Để chuẩn bị mâm cúng gia tiên ngày rằm tháng 7, các chị em có thể chuẩn bị 5 món chay cực ngon dưới đây đảm bảo mẹ chồng hết lời khen ngợi.

Advertisement

Tùy vào từng gia đình mà mâm cỗ cúng rằm tháng 7 sẽ chuẩn bị khác nhau. Hầu hết mọi nhà đều nấu những món chay để bày mâm cỗ cúng. Dưới đây là 5 món chay cực ngon cho mâm cỗ ngày rằm chị em làm đảm bảo mẹ chồng 'nức lời' khen ngợi.

Array 0

1. Nem chay 

- Nguyên liệu:

Bánh đa nem 1 gói

Miến 50-100 g

Giá đỗ 100 g

Cà rốt, hành tây: 1/2 củ

Nấm hương, mộc nhĩ: Mỗi loại 4-5 tai

Hành hoa, rau mùi (ngò)

Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Array 1

- Cách làm nem chay

+ Hành tây, cà rốt mộc nhĩ, nấm hương, rau mùi, ngò đem rửa bạn thái nhỏ.

+ Miến rửa sạch rồi ngâm nước ấm, thái nhỏ, thêm hạt tiêu bột canh tùy khẩu vị.

+ Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, sau đó cuộn lại trong bánh đa nem, rán vàng đều 2 mặt là được.

2. Xôi gấc

- Nguyên liệu:

+ Gấc chín: 1 quả

+ Gạo nếp: 1kg

+ Muối, đường, rượu trắng

Array 2

- Cách nấu xôi gấc

+ Gạo nếp vo sạch, ngâm ngập mặt nước khoảng 6 tiếng, rồi để ráo nước.

+ Cho gạo nếp, thịt gấc và chút muối trộn cho đều. Trút gạo vào xửng hấp khoảng 25 đến 30 phút.

+ Khi thấy xôi mềm bạn xới xôi lên cho xốp rồi cho chút dầu ăn vào hấp thêm 10 phút nữa.

+ Xôi gấc chín mềm bạn nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều.

+ Đơm xôi ra đĩa hoặc đóng khuôn cho đẹp mắt.

3. Canh nấm hạt sen chay

- Nguyên liệu:

+ Hạt sen: 100g

+ Bắp ngô: 1 quả

+ Nấm rơm: 100g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Nấm hương:  3 - 5 tai

+ Gia vị, muối, bột canh, hạt nêm chay.

Array 3

- Cách nấu canh nấm hạt sen chay

+ Hạt sen bạn đem rửa sạch rồi hầm cùng 1 lít nước, bắp ngô cắt miếng, cà rốt tỉa hình cánh hoa, nấm hương ngâm nở, nấm rơm ngâm muối rửa sạch.

+ Tiếp tục cho bắp ngô, cà rốt vào hầm cùng hạt sen rồi thêm 1 chút muối, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 chút hạt nêm chay.

+ Hạt sen, cà rốt mềm bạn cho nấm vào, nêm vừa ăn, thêm tiêu, ngò cho thơm.

4. Gà chay

- Nguyên liệu

+ Bột mì: 330g

+ Mì căn: 120 gram

+ Nấm rơm: 100g

+ Nước dừa tươi: 220ml

+ Dầu hào chay, bột nêm, đường mịn, dầu thực vật.

Array 4

- Cách làm gà chay

+ Khuấy đều bột mỳ và bột năng với nước ấm trong 1 bát lớn đến lúc bột hòa mịn lại, nặng tay thì đậy lại.

+ Nấm rơm ngâm nước muối rồi thái nhỏ, mì căn thái nhỏ tầm 3-4 cm.

+ Cho mì căn, nấm rơm vào xào cho chín, nêm vừa miệng.

+ Bạn chia bột mỳ thành vài viên nhỏ rồi vo tròn lại, bóp mỏng rồi cho nhân vừa xào vào giữa, kế đó bạn gói kín lại rồi đem chiên chín vàng đều là hoàn thành.

5. Gỏi rong biển chay

- Nguyên liệu

+ Đậu phụ rán: 2 bìa

+ Bánh tráng chiên giòn: 10g

+ Rong biển trắng: 20g

+ Xoài xanh, dưa leo, củ cà rốt,

+ Nấm mèo, rau răm, húng lủi

+ Bánh đa nướng, hành tím, nước tương, ớt, đường.

Array 5

- Cách làm gỏi rong biển chay

+ Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm, đậu phụ thái nhỏ rán vàng, các loại rau rửa sạch thái nhỏ. Xoài xanh, dưa leo, cà rốt gọt vỏ thái sợi.

+ Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi.

+ Bạn lấy một thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau.

+ Cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều.

+ Rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều.

+ Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng rất hợp khẩu vị.

Xem thêm:

Nguồn video: VTC1

Phương Anh (T/h)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO