5 người tuyệt đối không được ăn dưa, cà muối kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bình luận

Dưa, cà muối là món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món này. Dưới đây là 5 kiểu người tuyệt đối không được ăn dưa, cà muối kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết dưa và cà muối chua chứa lượng dinh dưỡng thấp, chỉ có một ít vitamin, đạm, đường bột..

  4 kiểu người tuyệt đối không được ăn dưa, cà muối kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

4 kiểu người tuyệt đối không được ăn dưa, cà muối kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nhiều người nghĩ dưa, cà muối chua có nhiều men vi sinh tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình lên men rau củ thường xuất hiện nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn lên men lactic gây bệnh và các ký sinh trùng. 

Dưới đây là 4 kiểu người tuyệt đối không được ăn dưa, cà muối kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

1. Người bị cao huyết áp

Dưa cà muối chua là loại thực phẩm chứa nhiều muối, người cao huyết áp nên tránh tuyệt đối. Bởi muối làm tăng tính thấm của tế bào đối với natri, dẫn tới co mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng ở người bệnh.

2. Phụ nữ mang thai

Trong dưa cà muối có chứa nitrit. Khi chất này kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá sẽ tạo thành nitrosamin - một chất gây ung thư. Bà bầu ăn nhiều món này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và ảnh hưởng sức khỏe của thai nhi.

Phụ nữ mang thai không phải kiêng ăn dưa cà muối nhưng cần tránh ăn rất nhiều, nhất là loại dưa, cà muối xổi.

  Phụ nữ mang thai không nên ăn dưa cà muối

Phụ nữ mang thai không nên ăn dưa cà muối

3. Người bị bệnh đường tiêu hóa

Người có hệ tiêu hóa kém ăn các món dưa, cà muối chua dễ bị tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn...

Nồng độ axit cao có trong dưa, cà muối chua sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Do vậy, người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn món này.

 4. Người bị suy thận

  Người bị suy thận không nên ăn dưa cà muối chua

Người bị suy thận không nên ăn dưa cà muối chua

Khi thận hoạt động không hiệu quả thì chức năng đào thải độc tố sẽ bị suy giảm đi. Người có bệnh thận ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, tích nước gây phù, tăng cân ảo và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tác dụng của các loại thuốc điều trị.

5. Người ốm 

Người ốm hoặc vừa ốm dậy không nên ăn dưa cà muối. Người xưa có câu "1 trái cà bằng 3 chén thuốc". Ý nói cà rất độc. Những người bị ốm ăn cà sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khiến bệnh nặng hơn.

Bạn đang xem bài viết 5 người tuyệt đối không được ăn dưa, cà muối kẻo ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi