5 sai lầm khi nấu ăn bằng chảo chống dính khiến ung thư đến thăm cả nhà

Trong nhà bếp chảo chống dính là một vật dụng vô cùng quen thuộc, thế nhưng trong khi nấu nướng có dùng đến chảo mà phạm phải những sai lầm dưới đây sẽ vô tình mời ung thư đến thăm cả nhà.

Để chảo trống chưa có đồ ăn ở nhiệt độ cao 

Đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải trong khi nấu nướng. Thế nhưng, việc này vô cùng bất lợi với sức khỏe.

Bởi khi để chảo ở nhiệt độ cao như vậy sẽ khiến chất chống dính trên bề mặt chảo bị phân hủy, giải phóng các phân tử độc hại và lây nhiễm vào thức ăn. Người ăn phải những đồ ăn này rất dễ nhiễm độc, lâu dài có thể gây ra ung thư.

Đảo thức ăn bằng dụng cụ kim loại

Lớp chống dính sẽ bị bong tróc nếu bạn dùng thìa kim loại để đảo thức ăn. Điều này không chỉ khiến chảo hỏng nhanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu lớp chống dính bám vào đồ ăn. 

Dùng thìa nhôm, sắt để đảo thức ăn trong chảo sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc. Điều này vừa khiến chảo nhanh hỏng lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy với chảo chống dính, bạn nên sử dụng dụng cụ bằng gỗ.

Rửa chảo ngay khi con nóng

Một số người có thói quen xả nước lạnh vào chảo ngay khi đang nóng vì cho rằng làm như vậy sẽ dễ rửa hơn. Tuy nhiên, chuyên gia giải thích rằng, nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến chảo dễ bị biến dạng, lớp chống dính dễ bong tróc và ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn.

  5 sai lầm khi nấu ăn bằng chảo chống dính khiến ung thư đến thăm cả nhà

5 sai lầm khi nấu ăn bằng chảo chống dính khiến ung thư đến thăm cả nhà

Do đó, sau khi nấu, bạn nên để chảo nguội rồi mới rửa. Nếu chảo khô khó rửa, hãy chờ chảo nguội rồi đổ thêm chút nước ngâm trong khoảng 30 phút trước khi rửa.

Cọ rửa chảo bằng miếng kim loại

Dùng miếng kim loại để cọ chảo sẽ khiến lớp chống dính bong ra. Việc này khiến chảo nhanh hỏng và làm chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.

Vì vậy, nếu chảo khó cọ rửa, bạn nên ngâm chảo với nước khoảng 30 phút để những vết bẩn trên chảo mềm ra và việc cọ rửa trở nên dễ dàng hơn.

Không thay mới chảo

Bất cứ vật dụng gì cũng có một hạn sử dụng nhất định. Đối với chảo chống dính, sau 1-2 năm sử dụng, bạn nên thay chiếc mới. Bởi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến lớp chống dính bị hao mòn, chảo không còn khả năng chống dinh như ban đầu. Đồng thời, chất chống dính cũng dễ bị biển đổi chất gây nguy hại cho sức khỏe.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO