5 thiết bị trong gia đình vẫn âm thầm 'ngốn điện' ngay cả khi đã tắt

Bạn có biết rằng các thiết bị trong gia đình vẫn âm thầm làm việc và 'ngốn điện' ngay cả khi bạn đã ấn nút tắt nguồn? Dưới đây là 5 thiết bị hao tốn điện ngay cả khi không sử dụng.

Củ sạc điện thoại cắm trong ổ 

5 thiết bị trong gia đình vẫn âm thầm 'ngốn điện' ngay cả khi đã tắt 0

Củ sạc điện thoại cắm trong ổ sẽ vẫn làm hao tốn điện ngay cả khi không kết nối vào thiết bị nào cả. Nhưng vì mức tiêu thụ điện năng nhỏ nên số tiền điện hao phí không quá lớn.

Tuy nhiên việc để lại cục sạc trong ổ cắm khi không dùng sẽ khiến cục sạc lão hóa sớm. Chưa kể nó có thể gây mất an toàn về điện, thậm chí chập cháy. Vì vậy bạn nên rút cục sạc khỏi ổ cắm khi dùng xong để tránh lãng phí điện, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Đầu kỹ thuật số

5 thiết bị trong gia đình vẫn âm thầm 'ngốn điện' ngay cả khi đã tắt 1

Đầu thu kỹ thuật số vẫn tiếp tục hoạt động sau khi bạn tắt thiết bị nhưng vẫn kết nối nguồn điện. Nhiều người thậm chí còn không bận tâm chuyển đầu kỹ thuật số sang chế độ chờ vì nghĩ rằng tắt TV đã là đủ. Điều này sẽ khiến đầu kỹ thuật số hao phí điện gấp 5 lần.

TV

5 thiết bị trong gia đình vẫn âm thầm 'ngốn điện' ngay cả khi đã tắt 2

Ấn vào nút nguồn của TV chỉ là chuyển TV sang chế độ chờ chứ không phải tắt đi hoàn toàn, do đó nó vẫn sử dụng một lượng điện nhất định nếu bạn không rút dây nguồn.

Tuy nhiên việc rút dây điện đột ngột sẽ gây hại cho tuổi thọ của TV, rút điện khi chưa tắt nguồn TV còn dễ gây chập cháy điện.

Do đó nếu gia đình thường xuyên sử dụng TV, bạn chỉ nên tắt TV bằng điều khiển rồi nhấn thêm nút nguồn, không nên đột ngột rút điện.

Nếu gia đình bạn không dùng TV nhiều ngày hoặc khi thời tiết mưa bão, hãy nhớ tắt TV bằng điều khiển trước khi rút hẳn điện cho an toàn.

Máy tính 

5 thiết bị trong gia đình vẫn âm thầm 'ngốn điện' ngay cả khi đã tắt 3

Ngay cả khi bạn đã tắt thiết bị, máy tính vẫn tiếp tục làm việc. Rút phích cắm có thể giúp bạn tiết kiệm được một lượng điện không nhỏ.

Nếu chỉ chuyển máy tính sang chế độ chờ bạn có thể gây hao phí điện gấp 1,5 lần.

Thiết bị có bộ hẹn giờ

5 thiết bị trong gia đình vẫn âm thầm 'ngốn điện' ngay cả khi đã tắt 4

Những chi tiết nhỏ ít ai để ý như bộ hẹn giờ cũng có thể cho bạn biết rằng thiết bị vẫn đang hoạt động. Rút phích cắm của các thiết bị này khi không sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện không nhỏ.

(Theo BS)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO