6 loại củ quả quen thuộc nhưng chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc chết người

Bình luận

Có nhiều loại củ quả rất tốt khi ăn cả vỏ vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất… nhưng có những loại tuyệt đối không nên đụng tới ngộ độc chết người.

Rau quả vốn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau mà cơ thể con người cần.

Vì quan niệm này nên nhiều người cũng nghĩ rằng vỏ của các loại trái cây, rau quả cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu không ăn mà bỏ đi rất lãng phí. Do đó, họ thường ăn cả vỏ và phần thịt của rau quả.

Tuy nhiên, việc làm này không phải lúc nào cũng là một quyết định đúng đắn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm có vỏ dễ gây bệnh hoặc chứa độc tố nên đừng ăn dễ bị ngộ độc, gây hại cho sức khỏe.

1. Vỏ khoai tây

6 loại củ quả quen thuộc nhưng chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc chết người 0

Trong thành phần của vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, chất này khi ăn vào rồi tích lũy trong cơ thể, đến một lượng nhất định sẽ gây độc thậm chí có thể gây chết người.

Khi bị ngộ độc khoai tây thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ làm cho da mặt xanh xao, nhợt nhạt, run rẩy.

Đặc biệt, với những củ khoai tây mà phần vỏ xuất hiện màu xanh sẽ càng độc hại hơn, khi đó lượng chất độc được sản sinh trong khoai càng cao, có thể khiến bạn phải nhập viện. Chính vì vậy, khi ăn khoai tây chớ dại ăn cả vỏ kẻo hối hận không kịp.

2. Vỏ khoai lang

Trong thành phần dinh dưỡng của vỏ khoai lang sẽ hại gan, thận của bạn. Nguyên nhân là do trong vỏ khoai lang có chứa quá nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa đầy bụng khó tiêu.

Nhất là với những củ khoai lang bị hà, có vết đốm nâu hoặc nâu đen, đồng nghĩa với việc củ khoai đã bị vi khuẩn xâm nhập, sẽ sản sinh ra chất độc saponone và saponol dễ làm tổn thương gan, gây ngộ độc cho bạn.

3. Vỏ khoai mỡ

Cũng tương tự như vỏ khoai lang, việc ăn vỏ khoai mỡ có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy.

4. Vỏ quả hồng

Trong thành phần của vỏ của quả hồng có chứa chất nhựa có thể gây bệnh đau dạ dày. Đặc biệt là với những quả hồng xanh còn non, axit tannic tập trung chủ yếu ở phần thịt quả, khi quả chín, axit tannic sẽ tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

6 loại củ quả quen thuộc nhưng chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc chết người 1

Chính vì vậy, khi ăn hồng bạn nên gọt sạch vỏ, để chất độc này khi xâm nhập vào dạ dày, sẽ tạo ra một hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, thậm chí còn gây nguy hiểm chết người.

5. Vỏ quả lê

Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, khi ăn lê bạn không nên ăn cả vỏ. Nguyên nhân là trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày của bạn. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu, sỏi thận…

6. Vỏ bạch quả

Vỏ bạch quả chứa các chất độc hại như ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid và ginkgo alcohol. Sau khi vào cơ thể người, các chất này sẽ làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và dễ gây ngộ độc.

Bạn đang xem bài viết 6 loại củ quả quen thuộc nhưng chớ dại ăn cả vỏ kẻo ngộ độc chết người tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi