6 loại rau mùa hè 'độc hại' vì bị phun nhiều hóa chất mà người Việt vẫn ăn hàng ngày

Bình luận

Mùa hè, nắng nóng nên mọi gia đình đều chuộng ăn nhiều món rau cho mát ruột. Nhưng hãy lưu ý một số loại rau dưới đây nên hạn chế ăn vào mùa hè vì 'ngậm' nhiều hóa chất, có thể có hại cho sức khỏe.

  6 loại rau mùa hè 'độc hại' vì ngậm đầy hóa chất, người Việt vẫn ăn hàng ngày

6 loại rau mùa hè 'độc hại' vì ngậm đầy hóa chất, người Việt vẫn ăn hàng ngày

1. Rau cải

Rau cải thực chất là loại rau mùa đông, trái mùa ở mùa hè này người trồng sẽ phải dùng rất nhiều hóa chất để giúp cây tăng trưởng. Vì vậy nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy rau cải mùa hè này xanh mướt không hề có một đốm sâu. 

  Rau cải thực chất là loại rau mùa đông

Rau cải thực chất là loại rau mùa đông

Do vậy, nếu ăn các loại rau trái mùa như rau cải trong ngày hè, tránh ăn phải những loại thuốc trừ sâu, phân bón và chất bảo quản trong rau, gây hại cho sức khỏe cho bản thân và gia đình.

2. Rau mồng tơi

Mồng tơi là rau rất mát và được ưu chuộng vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại mồng tơi lá xanh mơn mởn, to, để qua ngày là thối, úng,…chứng tỏ rau đã “ngậm” rất nhiều chất kích thích dễ gây ngộ độc.

  Mồng tơi là rau rất mát và được ưu chuộng vào mùa hè nóng bức

Mồng tơi là rau rất mát và được ưu chuộng vào mùa hè nóng bức

Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều rau mồng tơi vào mùa hè này vì nếu ăn phải rau hóa chất sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Nếu yêu thích món rau này bạn có thể tự trồng ở nhà để đảm bảo có rau sạch để ăn, vì thực chất mồng tơi là loại rau rất dễ trồng.

3. Rau muống

Nhiều loại rau muống được trồng nhiều ở khu vực ao hồ, đất nhiễm giun sán, ký sinh trùng, nhiễm phóng xạ,…hay “ngậm” lượng lớn thuốc trừ sâu, phân bón được bán ra thì trường.

  rau muống được trồng nhiều ở khu vực ao hồ, đất nhiễm giun sán, ký sinh trùng, nhiễm phóng xạ

rau muống được trồng nhiều ở khu vực ao hồ, đất nhiễm giun sán, ký sinh trùng, nhiễm phóng xạ

Nếu như bạn ăn quá nhiều loại rau này sẽ khiến bạn bị ngộ độc, hay sự âm thầm gây bệnh cho chúng ta khi những hóa chất này tồn đọng trong cơ thể.

4.Giá đỗ

Ngày nay giá cả cạnh tranh, thị yếu người tiêu dùng thích giá mập mạp, trắng trẻo. Theo cách ủ giá truyền thống thì giá đỗ thường có rễ dài, thân gầy nhẵng,…nếu muốn có giá đỗ mập mạp trắng trẻo đẹp mắt thì phải sử dụng hóa chất để ngâm và ủ.

  Khi xào, giá ngậm hóa chất sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Khi xào, giá ngậm hóa chất sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

5. Đậu cô ve

Cũng giống như rau cải, đậu cô ve có nhiều vào mùa Thu Đông, vào mùa hè, khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng rất khó để cho đậu cô ve phát triển.

  Những quả đậu côve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá.

Những quả đậu côve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá.

Để chăm sóc và có được sản phẩm tốt thì người trồng phải sử dụng lượng phân bón và thuốc trừ sâu khá lớn.

Do vậy, việc bị ngộ độc thực phẩm từ các nguồn rau, quả trái mùa rất thường xuyên xảy ra. Chưa kể đến thời tiết oi bức, nắng nóng việc bảo quản thực phẩm cũng hết sức khó khăn.

Những quả đậu côve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

6. Dưa chuột

Dưa chuột cũng được xem là loại rau quả tắm thuốc trừ sâu nhiều nhất chợ vào mùa hè. Thực tế thì có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc vì dưa chuột kể cả khi chúng ta cẩn thận trong khâu sơ chế, ngâm rửa nước muối,…

  Dưa chuột cũng được xem là loại rau quả tắm thuốc trừ sâu nhiều nhất chợ vào mùa hè

Dưa chuột cũng được xem là loại rau quả tắm thuốc trừ sâu nhiều nhất chợ vào mùa hè

Vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Do đó để lựa dưa sạch, không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt.

Dưa chuột sạch và ngon nhất là loại có màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Vì dưa chuột là loại quả rất đặc thù khi chúng ta chuyên dùng để ăn sống. Hãy cẩn thận, và tốt nhất là nên hạn chế loại quả này trong mùa hè hoặc tự trồng dưa tại nhà sẽ an tâm hơn

Bạn đang xem bài viết 6 loại rau mùa hè 'độc hại' vì bị phun nhiều hóa chất mà người Việt vẫn ăn hàng ngày tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Khang Nhi