7 bước chuẩn bị thức ăn cho gia đình trong cả tuần nhanh gọn và tiết kiệm

Chuẩn bị đồ ăn trước cho cả tuần là ‘chiến lược’ khôn ngoan cho các bà mẹ bận rộn. Gia đình mới mách bạn 7 bước chuẩn bị thức ăn cho gia đình trong suốt cả tuần nhanh gọn và tiết kiệm.

Advertisement

  Chỉ cần một buổi chiều cuối tuần để chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần mới 

Chỉ cần một buổi chiều cuối tuần để chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần mới 

Bạn không muốn ăn hàng đắt đỏ hay mua những đồ ăn sẵn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vậy thì hãy thử ngay 7 bước đơn giản này nhé.

Hãy chuẩn bị tất cả trong một buổi chiều Thứ Bẩy (hoặc Chủ Nhật – tùy theo điều kiện của bạn), sau đó cả tuần bạn sẽ không phải đi chợ và chỉ mất 30 phút cho mỗi bữa tối.

 #1: Lên kế hoạch

Các bà mẹ bận rộn chắc chắn không muốn mất thời gian lang thang ở chợ hay siêu thị mà trong đầu vẫn chưa tính được ‘Hôm nay ăn gì?’. Để trả lời câu hỏi hóc búa này, thực ra chỉ cần để một chút thời gian cuối buổi sáng ngày cuối tuần để lên kế hoạch.

Đầu tiên, hãy xác định bạn cần chuẩn bị thực phẩm cho bao nhiêu người, trong bao nhiêu bữa? Với những gia đình không ăn trưa ở nhà thì sẽ là: 9 bữa chính (bao gồm 2 bữa trưa ngày Thứ Bẩy, Chủ Nhật và 7 bữa tối trong tuần), 7 bữa phụ.

Thực đơn đơn giản bao gồm một món mặn, một món canh và một món rau (xào, luộc, sa lát…) cho mỗi ngày. Hãy lập một danh sách các thực phẩm cần thiết, càng cụ thể càng tốt.

Quên một chút gừng, thì là cũng khiến cho món canh chua nấu cá của bạn giảm đi rất nhiều hương vị!

#2: Đi chợ

Khi kế hoạch thực phẩm đã xong, hãy bắt đầu khâu mua hàng.

Mỗi người một lựa chọn, bạn có thể mua sắm ở chợ, siêu thị, quầy hàng tiện lợi… Điều quan trọng là lựa chọn đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon theo list thực phẩm đã có.

Đừng băn khoăn nếu có 1, 2 thực phẩm bạn không thể mua theo đúng danh sách. Bạn có thể thay thế bằng thực phẩm khác, hoặc mua tăng lượng thức ăn của bữa trước để bù vào. Một vài bữa lặp lại trong tuần chắc chắn không phải là vấn đề lớn.

  Đi chợ 1 lần cho cả tuần là mẹo giúp bạn vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm thời gian 

Đi chợ 1 lần cho cả tuần là mẹo giúp bạn vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm thời gian 

#3: Sơ chế thức ăn

Đây là bước vất vả nhất trong quá trình chuẩn bị các thức ăn cho cả tuần.

Hãy chia sẻ công việc với các thành viên trong gia đình để thấy vui hơn các mẹ nhé!

Có thể phân công công việc: con nhặt rau, bố thái cà chua, mẹ rửa, sơ chế các loại thịt, cá… Bật nhạc lên cho cả nhà thêm ‘khí thế’ để vào bếp nào!

#4: Chế biến

Một số món có thể chế biến trước và cho vào ngăn mát, một số món bạn chỉ cần chế biến một phần, hoặc đưa thực phẩm vào ngăn đá cấp đông, khi nào ăn sẽ rã đông để sử dụng.

Hãy lưu ý mẹo hay về việc ‘kết hợp’ các việc trong lúc nấu nướng.

Nếu bạn cần làm một món tốn nhiều thời gian, hãy bật bếp làm món đó trước. Sau khi đã đặt món đó lên bếp (ví dụ: nồi xương hầm, nồi cá kho…) hãy chuyển sang các món tốn ít thời gian hơn.

#5: Sắp xếp thức ăn

Việc lưu trữ các thực phẩm là ‘chìa khóa’ để đảm bảo cả tuần bạn chỉ cần ‘đi chợ’... trong tủ lạnh.

Hãy xếp tất cả các loại hộp nhựa, lọ thủy tinh, túi nilon bọc thực phẩm mà bạn có ra bàn bếp. Sau khi sơ chế thực phẩm, hãy sắp xếp vào các vật đựng phù hợp.

Việc chuẩn bị đồ ăn cũng là động lực để bạn dọn dẹp tủ lạnh mỗi lần/tuần. Hãy đảm bảo rằng bạn không có quá nhiều đồ dự trữ và quên mất date sử dụng trong tủ lạnh. Cách làm này vừa lãng phí thực phẩm vừa gây mất diện tích để sắp xếp đồ ăn mới.

Nên sắp xếp theo kế hoạch đã định trước: món ăn đầu tuần thì để bên ngoài, dễ lấy hơn so với món ăn vào giữa tuần, món ăn cuối tuần để trong cùng…

Bạn cũng có thể ghi chú: món nào, dùng cho ngày nào, cần thêm nguyên liệu gì… vào giấy nhớ và dán lên hộp đựng đồ ăn.

  Sắp xếp đồ ăn khoa học sẽ giúp sau đó bạn chỉ cần 'đi chợ' trong tủ lạnh 

Sắp xếp đồ ăn khoa học sẽ giúp sau đó bạn chỉ cần 'đi chợ' trong tủ lạnh 

#6: Chuẩn bị bữa sáng cho cả tuần

Vì bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng, bạn lại có rất ít thời gian dành cho nó, nên việc chuẩn bị bữa sáng là hết sức quan trọng.

Bạn có thể tham khảo thực đơn gợi ý sau cho 7 bữa sáng trong tuần:

Thứ Hai: Cháo sườn

Thứ Ba: Bánh mỳ ốp la

Thứ Tư: Mỳ gạo nấu rau cải, thịt thăn

Thứ Năm: Mỳ Ý trộn thịt bò băm

Thứ Sáu: Bánh mỳ phô mai, ruốc

Thứ Bẩy: Cơm rang rau củ, xúc xích

Chủ Nhật: Bún chân giò

#7: Dọn dẹp bếp

Làm sạch nhà bếp, rửa dọn các dụng cụ làm bếp là khâu cuối cùng để kết thúc một buổi chiều bận rộn.

Tự thưởng cho mình và gia đình mỗi người một ly sinh tố hoặc đĩa hoa quả, cốc sữa chua… để ‘lấy lại năng lượng’ bạn nhé!

Những thứ bạn cần

Bút chì và giấy, giấy nhớ

Công thức nấu ăn

Âm nhạc

Tạp dề

Đôi giầy thoải mái

Thớt

Dao

Nồi và chảo

Nồi hầm (nồi áp suất)

Bát, đĩa, màng bọc thực phẩm

Hộp nhựa

Bình thủy tinh

Phương Phương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO