7 loại rau chứa đầy vi khuẩn ký sinh, không cẩn thận làm sạch rước bệnh về cho cả nhà

Bình luận

Một số loại rau củ có thể chứa các loại ký sinh trùng gây hại cho cơ thể. Trong quá trình sơ chế và chế biến phải cẩn thận làm sạch tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

 1. Súp lơ (bông cải)

Súp lơ trắng, súp lơ xanh là loại rau có chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, được rất nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, bề mặt của súp lơ không bằng phẳng nên rất khó khăn trong việc rửa sạch. Nó có thể chứa vô số chất bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh cho con người.

  Súp lơ (bông cải)

Súp lơ (bông cải)

Quá trình sơ chế chế biến súp lơ không cẩn thận, chất bẩn và ký sinh trùng không được làm sạch hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do vậy, khi ăn súp lơ, chúng ta nên rửa sạch chúng dưới vòi nước chảy sau đó chần qua một lượt nước sôi và nấu chín, không nên ăn sống.

2. Xà lách

Xà lách là loại rau xanh lý tưởng của những loại côn trùng. Chúng ta lại thường có thói quen ăn xà lách sống hoặc để trộn salad. Nếu quá trình sơ chế không đảm bảo, các ký sinh trùng bám trên bề mặt không được làm sạch sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

  Xà lách

Xà lách

Khi rửa rau xà lách, bạn nên tách và rửa từng lá. Tránh rửa cả cây trong nước. Như vậy sẽ không làm sạch được đất cát vi khuẩn bám giữa các bẹ lá và trứng côn trùng bám trên lá rau.

3. Bắp cải

Các lá bắp cải với nhiều đường vân và cuộn lại với nhau là địa điểm lý tưởng cho các loại sâu bọ, ký sinh trùng trú ngụ.

Đặc biệt là bắp cải tím thường được dùng làm các món salad. Nhìn bề mặt bóng láng bên ngoài của cây bắp cải nhưng giữa các lớp lá cải có thể chứa nhiều chất bẩn vi trùng vi khuẩn.

  Bắp cải tím

Bắp cải tím

Nếu không làm sạch cẩn thận sẽ gây bệnh cho con người. Do vậy, bạn cũng nên tách từng lá bắp cải giống như khi làm với xà lách và rửa thật sạch rồi mới đem đi chế biến.

4. Rau muống

  Rau muống

Rau muống

Rau muống là loại rau rất dễ bị sâu bệnh. Đặc biệt là loại rau muống nước trồng trong môi trường nước rất dễ trở thành "ổ" của các loại vi khuẩn, ký sinh trùng. Do đó, bạn hãy rửa rau thật sạch trước khi chế biến và hạn chế ăn rau muống sống thôi nhé.

5. Cần tây

Cần tây là loại rau được chị em yêu thích vì có tác dụng giảm cân tốt. Cần tây được chia ra hai loại: cần tây cạn và cần tây nước.

Trong đó, loại cần tây nước cũng giống với rau muống được trồng trong nước nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng hơn so với cần tây cạn.

  Cần tâyCần tây

Cần tâyCần tây

Nếu dùng cần tây để ăn sống, rất có khả ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Khi sơ chế cần tây, bạn cần tách từng bẹ rau ra và rửa thật sạch dưới vòi nước chảy rồi mới đem đi chế biến.

6. Củ sen

Củ sen sống trong môi trường hôi tanh bùn lầy nên chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.

  Củ senCủ sen

Củ senCủ sen

Nếu không cẩn thận làm sạch phần vỏ và các lỗ của củ sen trước khi ăn, chất bẩn và ký sinh trùng rất dễ tồn đọng và đi vào cơ thể.

7. Măng tây

Măng tây sống trong môi trường nhiều bùn đất bao quanh nên có khả năng chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng.

  Măng tây

Măng tây

Nếu bạn thường xuyên ăn măng tây mà không rửa sạch sẽ thì có nguy cơ mắc bệnh, gây hại cho đường tiêu hóa.

Bạn đang xem bài viết 7 loại rau chứa đầy vi khuẩn ký sinh, không cẩn thận làm sạch rước bệnh về cho cả nhà tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi