7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn

Bình luận

Thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể bạn, chúng chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone và lọc chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu.

  7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn

Đó là lý do tại sao bạn nên chăm sóc thận tốt và cố gắng giữ cho chúng khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số thực phẩm có thể gây hại cho thận và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chúng nếu ăn quá nhiều.

Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến nhất có thể gây hại nghiêm trọng cho thận của bạn nếu ăn quá nhiều. 

Mặc dù bơ rất phổ biến và được biết đến có nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác nhau, nhưng ăn quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho thận của bạn, đặc biệt nếu bạn đã bị bệnh thận.

Và lý do là loại quả này có hàm lượng kali rất cao.

Cơ thể chúng ta cần khoáng chất này, nhưng quá nhiều kali trong máu có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim bất thường.

Thịt

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn 1

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.

Một chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể dẫn đến nguy cơ phát triển sỏi thận. Thịt có lượng purin cao kích thích sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.

Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt hơn mà vẫn sẽ nhận được protein mà cơ thể cần.

Muối

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn 2

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm tối đa 2300 mg natri mỗi ngày (khoảng một muỗng cà phê muối).

Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó chúng có thể bắt đầu giữ nước và dẫn đến huyết áp cao.

Để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn thay vì lạm dụng muối.

Bạn cũng có thể giảm ăn thực phẩm chế biến và đóng gói, như súp hoặc rau đóng hộp, pizza đông lạnh và salad trộn, vì chúng thường chứa nhiều muối.

Chuối

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn 3

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về thận, dinh dưỡng tốt và chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết để giữ sức khỏe.

Và điều này có nghĩa là hạn chế ăn một số thực phẩm như chuối, bởi vì chúng có hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người đã bị bệnh thận.

Một người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn 3.500 - 4.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm và một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg.

Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, lượng kali nên thấp hơn vì cơ thể bạn không thể lọc được lượng dư thừa, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sữa

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn 4

Mặc dù các sản phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhưng uống quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

Nguyên nhân có thể là do lượng phốt pho cao có trong những thực phẩm này, có thể gây căng thẳng cho thận của bạn.

Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động tốt, chúng sẽ không thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu của bạn và điều này có thể dẫn đến loãng xương và yếu theo thời gian và tăng nguy cơ gãy xương.

Bánh mì làm từ lúa mì

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn 5

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng ăn với số lượng lớn và đặc biệt là những người có vấn đề về thận, nó có thể gây hại cho thận nhiều hơn.

Nguyên nhân là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này.

Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng chỉ có 25 mg kali và 25 mg phốt pho.

Cam và nước cam

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn 6

Cam và nước cam có lượng calo thấp và giàu vitamin C nhưng chúng cũng chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg kali.

Với những con số này, việc ăn cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi chức năng thận của bạn hoạt động không tốt. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Bạn đang xem bài viết 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây hại cho thận của bạn tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Ngọc Diệp