7 sự thật thú vị về Hà Lan, đất nước của tương lai

Hà Lan là nước vốn nổi tiếng vì những dự án tham vọng khiến cả thế giới ấn tượng và kinh ngạc. Dưới đây là 7 điều ở Hà Lan mà mọi quốc gia đều nên học tập.

Advertisement

su-that-thu-vi-o-ha-lan-giadinhmoi-00

1. Quốc gia duy nhất không có thú cưng bị bỏ rơi

Array 1

Ở Hà Lan, không có chó mèo bị bỏ hoang, vô gia cư. Để đảm bảo quyền lợi của thú nuôi, nhà nước có những luật lệ rất nghiêm khắc về vấn đề ngược đãi động vật.

2. Hà Lan có làn đường cho xe đạp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Array 2

Dự án có tên SolaRoad là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ, khối tư nhân và giới học viện. Con đường đầu tiên được mở năm 2015, chỉ dài 100 m nhưng đây là bước tiến lớn trong việc xây dựng đường trong tương lai.

Ý tưởng chính của dự án này là năng lượng mặt trời dùng cho đèn chiếu sáng bên đường và sạc xe.

3. Cứ cách 50 m lại có một điểm để sạc xe điện

Array 3

Một trong những điểm mạnh của Hà Lan là hệ thống giao thông bền vững. Để người dân ngừng sử dụng phương tiện chạy bằng xăng, các điểm sạc điện được lắp đặt dày đặc để phục vụ người dân đi ô tô chạy bằng điện.

4. Hà Lan có một thành phố mà không ai đi ô tô

Array 4

Thị trấm Houten của Hà Lan được coi là nơi an toàn nhất thế giới. Từ đầu những năm 1980, 4.000 dân ở thị trấn này đã nhất trí khuyến khích mọi người đạp xe thay vì dùng ô tô. Dần dần, tất cả mọi người đều quen với việc đi xe đạp.

5. Hà Lan chuẩn bị cấm bán xe chạy xăng, dầu từ năm 2030

Array 5

Chính phủ Hà Lan đã đưa ra kế hoạch cấm bán các xe chạy xăng và diesel mới từ năm 2030 nhằm giảm phát thải khí CO2 ở quốc gia này.

Theo bản kế hoạch, đến năm 2030, các nhà chức trách cầm quyền muốn giảm 49% lượng khí thải CO2 so với mức năm 1990 và tin rằng một lệnh cấm đối với ô tô động cơ đốt trong là một cách quan trọng để đạt được mục tiêu trên.

6. Nhiều nhà tù phải đóng cửa vì thiếu tù nhân

  Nhà tù Norgerhaven, Veenhuizen, Hà Lan

Nhà tù Norgerhaven, Veenhuizen, Hà Lan

Tỉ lệ tội phạm ở Hà Lan rất thấp, vậy nên nhà tù Hà Lan phải đối mặt "khủng hoảng" thiếu tù nhân. Từ năm 2009 đến nay có tới 19 nhà tù đã phải đóng cửa.

7. Ở Hà Lan, có những sản phẩm chỉ để phục vụ tự nhiên chứ không dành cho con người, ví dụ những cây cầu dành cho động vật trong rừng

Array 7

Array 8

Chính phủ Hà Lan đặt việc bảo vệ động vật hoang dã là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Vì vậy, có những cây cầu hoang dã được xây dựng để động vật qua đường an toàn từ cánh rừng này sang cánh rừng khác.

(Theo Bright Side)

Trang Đặng/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO