7 thực phẩm 'đại kỵ' với canh cua đồng, ăn vào lạnh bụng, đi ngoài, không hấp thụ chất bổ

Bình luận

Canh cua vốn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người dân từ xưa. Nhưng lưu ý có tới 7 thực phẩm 'đại kỵ' với canh cua đồng, ăn vào lạnh bụng, đi ngoài, cơ thể không hấp thụ chất bổ.

1. Mật ong

Mật ong với canh cua đồng là 2 loại thực phẩm đại kị nhau.

  Mật ong

Mật ong

Bởi cua đồng thuộc tính hàn còn mật ong thì lại đại nhiệt. Vì vậy nếu ăn cùng nhau chúng sẽ xảy ra các phản ứng mạnh kích thích hệ tiêu hóa. Nhẹ thì chúng ta sẽ bị tiêu chảy vài hôm còn nặng thì cơ thể bị trúng độc, rất nguy hiểm.

2. Khoai tây, khoai lang

Khoai tây, khoai lang là 2 loại thực phẩm đặc biệt không nên ăn cùng cua. Bởi hai loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn axit phytic còn cua thì lại giàu canxi. Hai chất này khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhau và tạo thành muối.

  Khoai lang

Khoai lang

Điều này khiến cơ thể không thể hấp thu được canxi từ cua và đồng thời cũng sẽ "trục xuất" hợp chất muối này ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết dẫn tới cơ thể thiếu cả muối lẫn canxi.

Ngoài ra, canxi khi đi vào cơ thể sẽ bị axit phytic ngăn cản nên không đi tới các bộ phận khác được. Điều đó sẽ khiến canxi ứ đọng trong thận, nguy hiểm hơn là gây suy thận, viêm thận.

3. Các loại quả giàu vitamin C

Các loại quả như cam, kiwi, hồng… rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, trong đó cũng thường có hàm lượng lớn chất axit tanic.

Chất này kết hợp với chất dinh dưỡng trong cua sẽ bị kết tủa và gây hại lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn gây ngộ độc nếu ăn nhiều nữa.

  Kiwi

Kiwi

Không chỉ có thế, vì cam chanh còn có đặc tính hấp thụ đờm mà cua thì lại có tính hàn. Do đó, khi ăn chung với nhau nó rất dễ gây tụ đờm, ngưng khí và không hề tốt cho hệ hô hấp.

4. Cần tây

Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này thực sự không phải là một ý kiến thông minh.

  Cần tây

Cần tây

Bởi vì chúng sẽ sản sinh ra chất cản trở cơ thể hấp thụ protein dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng, không tốt cho cơ thể.

5. Dưa bở, dưa lê

Cua đồng cũng kị dưa lê và dưa bở. Bởi vì 2 loại trái cây này có vị ngọt, tính hàn.

  Dưa bở dưa lê

Dưa bở dưa lê

Khi ăn chung với cua vốn cũng là thực phẩm tính hàn sẽ tích lại trong bụng và khả năng bị lạnh bụng rất cao, ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy.

6. Cá chạch

Cua và cá chạch là hai nhóm thực phẩm tương phản với nhau.

  Cá chạch

Cá chạch

Bởi vậy, nếu lỡ ăn cùng nhau rất dễ gây ngộ độc cấp dẫn tới nôn mửa, tụt huyết áp… nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong, rất nguy hiểm.

7. Đồ ăn lạnh

Những loại đồ ăn lạnh như kem hoặc đá… thường được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nhiệt độ dạ dày giảm đáng kể.

  Kem lạnh

Kem lạnh

Trong khi đấy, cua lại là một thực phẩm có tính hàn nên nếu ăn chung với nhau rất dễ bị tiêu chảy, gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.

Bạn đang xem bài viết 7 thực phẩm 'đại kỵ' với canh cua đồng, ăn vào lạnh bụng, đi ngoài, không hấp thụ chất bổ tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi