Báo Điện tử Gia đình Mới

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại

Một hệ thống gia đình độc hại giống như một vụ tai nạn liên hoàn vậy, hậu quả của nó kéo dài từ đời này sang đời khác.

  8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại

Tức giận, lo âu, che giấu cảm xúc, tự ti,... đó là những tính cách tiêu cực mà một số cha mẹ truyền lại cho con cái của họ.

Cái tôi và sự thờ ơ của cha mẹ với cảm xúc của con cái gây ảnh hưởng lớn đến trẻ. Kết quả trẻ bắt đầu tự chỉ trích bản thân và gặp phải nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Những gia đình như vậy được gọi là gia đình độc hại (toxic family).

Dưới đây là những biểu hiện cho thấy bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại.

1. Bạn sợ sự thao túng

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 1

Gia đình độc hại dùng sự thao túng để kiểm soát các thành viên trong gia đình. Điều này về lâu dài sẽ trở thành ngược đãi tâm lý. 

Nó khiến bạn ít tin tưởng người khác và không thể phát triển các mối quan hệ. Việc luôn bị gia đình kiểm soát và thao túng dẫn đến hành vi tránh né.

2. Bạn khó tin tưởng người khác

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 2

Sống trong một môi trường căng thẳng, bị thao túng và ngược đãi tinh thần gây ảnh hưởng lớn đến bất kỳ ai. Dần dần nó khiến bạn khó tin tưởng và mở lòng với người khác.

Bạn sẽ không hiểu được mối quan hệ lành mạnh, quan tâm và yêu thương giữa người với người là như thế nào. Bạn luôn cho rằng người ta sẽ phản ứng thái quá, yêu sách, đổ lỗi cho bạn hoặc khiến bạn thất vọng.

3. Bạn khó chấp nhận thất bại

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 3

Người lớn lên trong gia đình độc hại có thể cảm thấy mình chẳng bao giờ đủ tốt, thậm chí là vô dụng. Cha mẹ đòi hỏi họ quá nhiều và đổ lỗi nếu họ không đạt được kỳ vọng của cha mẹ.

Họ tự ti và không biết quan tâm đến bản thân. Do đó một lỗi lầm hay thất bại nhỏ có thể khiến họ hoang mang, sợ hãi và nổi giận.

4. Bạn không ý thức được điểm tốt của mình

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 4

Sự tự tin là yếu tố cần thiết cho một sức khỏe tinh thần lành mạnh. Khi sống trong gia đình bị ngược đãi cảm xúc, trẻ có thể gặp vấn đề trong tinh thần, ý thức về điểm mạnh của mình, sự tự tin bị ảnh hưởng. Nó dẫn đến lo âu và thậm chí là trầm cảm.

5. Bạn thường đổ lỗi cho bản thân

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 5

Thiếu tự tin do cha mẹ độc hại gây ra sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy mình ngu ngốc, vô dụng, không đáng nhận được điều tốt đẹp hơn.

Bất kể khi làm gì, họ luôn đổ lỗi cho chính mình, do dự và dè dặt. Họ chấp nhận một quan niệm rằng mình tệ hơn người khác, nó khiến họ khổ sở nhưng lại khong thể thay đổi vì họ không nhận được sự giúp đỡ cần thiết về mặt tinh thần.

6. Bạn gạt cảm xúc của mình ra sau cùng

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 6

Cha mẹ độc hại thường không quan tâm cảm xúc của con cái. Thậm chí khi con cái bày tỏ cảm xúc, có thể sẽ dẫn đến bị ngược đãi hơn nữa. 

Kết quả là trẻ quen che giấu cảm xúc, sự tức giận hay kháng cự của mình. Dần dần họ luôn đặt cảm xúc của người khác lên trước của mình.

Cảm xúc bị đè nén quá lâu sẽ ảnh hưởng sự tự đánh giá bản thân. Họ không hiểu được mình là ai, mình cảm thấy thế nào, mình muốn gì.

7. Bạn luôn cảm thấy mình vô dụng

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 7

Cha mẹ độc hại đôi khi từ chối coi con là người trưởng thành. Bất kể con bao nhiêu tuổi, họ cũng đối xử với con như một đứa trẻ vô dụng. Họ muốn kiểm soát và ra lệnh, nếu thấy con kháng cự thì họ sẽ khiến con cảm thấy tội lỗi.

Đứa trẻ không được tự ra quyết định, bị xâm phạm đời tư, không được sống như một cá thể độc lập,... điều này gây hại cho sức khỏe tâm lý của trẻ.

Nó có thể dẫn tới lo âu, sợ hãi khi làm điều mới hoặc không hòa nhập được với xã hội.

8. Bạn thường xuyên lo âu

8 dấu hiệu bạn trưởng thành trong một gia đình độc hại 8

Trẻ sống trong gia đình độc hại thường bị rối loạn lo âu, do sự bất ổn trong gia đình, ngược đãi thể xác và tinh thần, cảm giác thiếu an toàn.

Trẻ lo âu sẽ khó tập trung, thường cảm thấy cáu kỉnh, bồn chồn, lo lắng, căng thẳng.

(Theo Bright Side)

Tin liên quan

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá