9 bài học không nên tránh né mà phụ huynh nào cũng cần giáo dục khi con vào tuổi dậy thì

Giáo dục giới tính là điều mà bố mẹ nào cũng cần phải dạy cho con, thế nhưng có nhiều phụ huynh vẫn đang né tránh và chưa biết chọn thời điểm phù hợp để dạy cho con. Dưới đây là 9 bài học mà phụ huynh nên giáo dục cho con khi đến tuổi dậy thì

Advertisement

1. Cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng càng sớm càng tốt. Khi bọn trẻ ngủ chung với cha mẹ, hằng đêm trẻ có nguy cơ chứng kiến cảnh cha mẹ âu yếm nhau, sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

2. Cha mẹ nên sớm cho con mặc đồ lót ngay sau khi con bỏ bỉm và sau đó dạy con bảo vệ khu vực đồ lót của mình. Đây là nội dung quan trọng trong phòng tránh xâm hại trẻ em.

3. Tập cho con tự tắm, tự vệ sinh vùng kín của mình. Nếu việc rửa ráy diễn ra thường xuyên thì không cần kỳ cọ quá nhiều. Trong phần kín của các con có những vi khuẩn có lợi sẽ giúp con giữ an toàn vùng kín.

9 bài học không nên tránh né mà phụ huynh nào cũng cần giáo dục khi con vào tuổi dậy thì 0

4. Bắt đầu từ 6 tuổi, con cần được học về giới tính, về sự hình thành thai nhi một cách đơn giản. Những bộ phim hoạt hình vui nhộn sẽ giúp con hiểu rõ nguồn gốc của các em bé và con sẽ giảm bớt tò mò về việc này khi đã có một lượng kiến thức nho nhỏ để hiểu biết về nó.

5. Khi con lên lớp 3, cha mẹ rất cần cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể của trẻ, quá trình dậy thì, các biểu hiện của trẻ dậy thì. Nếu con có biểu hiện dậy thì sớm, cha mẹ nhất thiết phải dạy con sớm hơn chứ không thể chờ đến lớp 3 vì như thế có thể là quá muộn.

6. Khi các con lên lớp 5, cha mẹ cần dạy con thật sâu và hoàn chỉnh về các vấn đề lệch lạc giới, vấn đề phá thai, các biện pháp phòng tránh thai, vấn đề yêu sớm, các tác hại của phim sex và những vấn đề khác.

7. Khi con đặt các câu hỏi về giới tính, cha mẹ cần trả lời thẳng thắn và trung thực. Cha mẹ có thể tìm hiểu vấn đề này theo hướng nghiên cứu khoa học và giải thích cho con rõ ràng. Khi đó trẻ sẽ không cảm thấy vấn đề quá nhạy cảm và cảm thấy bị kích thích.

9 bài học không nên tránh né mà phụ huynh nào cũng cần giáo dục khi con vào tuổi dậy thì 1

8. Để dạy con tránh xa phim sex, tránh xa quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên, cha mẹ rất cần cho con tham khảo hình ảnh của hậu quả.

Những hình ảnh phá thai, các bệnh lây qua đường tình dục… sẽ tác động rất mạnh vào suy nghĩ của trẻ, khiến các cháu thật sự hoảng sợ và không dám thực hiện những hành vi đáng lo ngại trên.

9. Luôn tâm sự, chia sẻ để làm bạn cùng con và giúp con vượt qua giai đoạn dậy thì khó khăn. Đồng thời tạo niềm tin để con thoải mái chia sẻ mọi vấn đề với cha mẹ.

Chỉ có cách thức như vậy mới giúp trẻ giải quyết mọi khó khăn và giúp cha mẹ biết các thông tin của con kịp thời, nhằm giúp đỡ con hợp lý và hiệu quả nhất.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO