9 thực phẩm cực giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng dịch COVID-19

Bình luận

Dịch bệnh COVID-19 đang từng bước quay trở lại, lại chưa có thuốc đặc trị đối với virus. Do vậy, cách phòng chống tốt nhất là cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập. Dưới đây là 9 thực phẩm tăng sức đề kháng cực tốt cho cơ thể, ăn thường xuyên để phòng dịch COVID-19.

1. Bông cải xanh

  Bông cải xanh

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng, có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày. 

2. Trái cây họ cam, quýt

  Trái cây họ cam, quýt

Trái cây họ cam, quýt

Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu.

Tuy vậy, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh... là những nguồn trái cây rất giàu vitamin C. Hãy thường xuyên ăn mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại virut.

3. Tỏi

  Tỏi

Tỏi

Theo các nghiên cứu khoa học về y khoa, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn có hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức khỏe cho mọi người..

4. Gừng

  Gừng

Gừng

Gừng là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra gừng giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm khác.

5. Nghệ

  Nghệ

Nghệ

Có thể bạn chưa biết nghệ có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm.

6. Cải bó xôi 

  Cải bó xôi

Cải bó xôi

Cải bó xôi luôn nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene.

Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng da.

7. Ớt chuông đỏ

Ngoài các loại trái cây họ cam quýt ra, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt.

  Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ

Không những vậy, ớt chuông còn rất giàu beta carotene, đây là một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da - lớp áo giáp đặc biệt của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh.

8. Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.

  Đu đủ

Đu đủ

Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đu đủ còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

9. Các loại thủy hải sản có vỏ

Các loại thủy hải sản có vỏ là nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.

  Các loại thủy hải sản có vỏ

Các loại thủy hải sản có vỏ

Một số loài động vật có vỏ có chứa rất nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là cua, sò, tôm hùm, hàu... Dù kẽm rất quan trọng nhưng mỗi ngày chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.

Song song với việc ăn uống các thực phẩm nêu trên còn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra khá phức tạp tại nước ta.

Bạn đang xem bài viết 9 thực phẩm cực giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng dịch COVID-19 tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi