Ăn đào có an toàn khi mang thai không?

Bình luận

Theo dân gian truyền tai nhau, ăn đào khi mang thai có thể dẫn đến sảy thai. Vậy liệu ăn đào có an toàn khi mang thai không? Các mẹ bầu hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ăn đào trong thai kỳ là an toàn nếu tiêu thụ ở mức vừa phải. Đào rất giàu chất sắt, protein, đường, pectin và kẽm. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ nhiệt bên trong quá mức, điều này không tốt cho thai kỳ. Ngoài ra, chỉ ăn đào gọt vỏ vì lông quả đào có thể ảnh hưởng đến cổ họng của bạn.

  Ăn đào có an toàn khi mang thai không?

Ăn đào có an toàn khi mang thai không?

Giá trị dinh dưỡng của đào

Một quả đào cỡ trung bình cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo - 59
  • Cacbonhydrate - 14g
  • Protein - 1,4g
  • Chất béo - 0,4g
  • Chất xơ - 2,3g
  • Vitamin C - 10mg
  • Vitamin A - 489 IU
  • Kali - 285mg
  • Magiê - 14mg
  • Sắt - 0,4mg

Lợi ích của việc ăn đào khi mang thai

Đào có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho bạn và thai nhi đang phát triển.

  • Vitamin C

Đào chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho sự hình thành xương, răng, cơ, sụn và mạch máu của thai nhi. 100g quả đào cung cấp cho bạn 6,6mg vitamin C. Vitamin C giúp hấp thụ sắt dễ dàng vào cơ thể, giúp ngăn ngừa thiếu máu. Nó cũng có thể giúp giảm khả năng chuyển dạ sinh non.

  • Axit folic

100 gram quả đào chứa khoảng 4 microgam axit folic. Axit folic là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong ba tháng đầu tiên của bạn. Nó giúp phát triển não và cột sống của em bé và ngăn ngừa thai nhi bị dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

  • Kali

Quả đào chứa kali, giúp giảm thiểu sự khó chịu như mệt mỏi, lo lắng, chuột rút ở chân, sưng mắt cá chân và bàn chân. Nó duy trì cân bằng chất lỏng ở mẹ và em bé.

  • Chất xơ

Đào là một nguồn chất xơ tốt cho chế độ ăn uống, cung cấp khoảng 1,5 gram chất xơ. Do đó, nó giúp bạn giữ hàm lượng chất xơ tối ưu trong thai kỳ, hỗ trợ giảm triệu chứng táo bón, khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Ăn đào có an toàn khi mang thai không? 1
  • Giải độc tự nhiên

Đào là yếu tố giải độc tự nhiên. Trong khi làm sạch dạ dày và ruột của bạn, dào cũng giúp đào thải các yếu tố và chất thải từ gan, thận và lá lách. Hơn nữa, nó giúp cho chức năng tim của bạn tốt hơn.

  • Beta-carotene

Đào là một nguồn tự nhiên của vitamin này- tiền chất của vitamin A. Ăn đào giúp bạn bổ sung beta-carotene lành mạnh. Beta carotene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ bầu cũng như em bé.

  • Photpho

Lượng phốt pho khuyến nghị hàng ngày trong thai kỳ là 700 miligam và 100 gram quả đào cung cấp 20 mg chất dinh dưỡng này. Nó giúp xây dựng xương chắc khỏe ở cả mẹ và em bé đang lớn.

  • Magiê

Quả đào có chứa một lượng magiê đáng kể, giúp ngăn ngừa co bóp tử cung sớm tránh khỏi chuột rút ở chân và táo bón khi mang thai.

Tác dụng phụ của việc ăn đào khi mang thai

  • Quả đào có tính nóng, tạo nhiệt trong cơ thể. Nếu ăn nhiều có thể bị xuất huyết.
  • Lông quả đào có thể dẫn đến cổ họng bị ngứa hoặc dị ứng.
  • Bạn không nên ăn nhiều nếu bạn có lượng đường trong máu cao.

Khi mang thai, bạn cần ăn tất cả loại thực phẩm điều độ. Bạn không nên tiêu thụ hơn 500gram đào mỗi ngày. Bạn có thể giới hạn 2 quả đào mỗi ngày cùng với các loại trái cây và rau khác.

Bạn đang xem bài viết Ăn đào có an toàn khi mang thai không? tại chuyên mục Mang thai của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Ngọc Diệp