Ăn ốc mùa lạnh tuyệt ngon nhưng 5 đối tượng nên tránh xa kẻo rước bệnh vào thân

Ốc là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, rất hợp trong mùa lạnh, tuy nhiên có 4 đối tượng nên tránh xa thực phẩm này.

1. Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao

Ốc có chứa nhều natri, mà đây là chất ''cấm'' với những người bị bệnh tiểu đường, bệnh thận, huyết áp cao. Những người này khi ăn những thực phẩm có hàm lượng natri cao sẽ khiến bệnh thêm nặng.

2. Những người bị ho hoặc hen suyễn

Người bị ho, hen suyễn không nên ăn hải sản, đặc biệt là cua, ốc để tránh làm bệnh thêm nặng.

Chính vì thế, để đảm bảo cho sức khỏe, nên nói không với món ăn này tránh làm bệnh tình trầm trọng.

3. Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

Ốc có tính hàn, ăn vào dễ gây lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn, nhất là người cơ địa yếu bụng.

4. Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc là thực phẩm giàu đạm và purin không thích hợp với những người bị bệnh gout và viêm khớp. Nếu cố tình ăn hoặc ăn nhiều sẽ khiến cơ thể đau đớn.

Ăn ốc mùa lạnh tuyệt ngon nhưng 5 đối tượng nên tránh xa kẻo rước bệnh vào thân 0

5. Người hay bị dị ứng

Người có cơ địa dị ứng nếu muốn ăn cua, ốc, nên ăn một lượng thật nhỏ cua ốc để xem phản ứng của cơ thể.

Nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng, nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… thì nên đi bệnh viện gấp, và từ đó tuyệt đối không được ăn cua ốc.

Một số lưu ý khi ăn ốc

Không ngâm ốc quá lâu

Khi mua ốc về, để làm sạch nên ngâm ốc với nước gạo và ớt để ốc nhà bẩn. Chỉ nên ngâm ốc khoảng một giờ là đủ.

Ngâm lâu để ốc bị chết sẽ làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng, dễ gây ra ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột.

Không làm sạch ốc cẩn thận trước khi ăn

Ốc sống môi trường nhiều bùn đất và tạp chất nên dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. Một con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Do đó, chúng cần được làm sạch thật kỹ trước khi chế biến.

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, ốc mua về cần ngâm bằng nước vo gạo, nước có pha giấm hoặc muối chanh, ớt để ốc nhả hết cặn bận rồi mới đêm đi chế biến.

Khi ăn nên loại bỏ ruột ốc vì bộ phận này có chứa nhiều chất bẩn. Trong khi đó não ốc ở đầu có chứa chất độc dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều.

Ăn ốc chưa chín

Đa số hải sản chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ hơn 80 độ C. Do đó, chúng ta cần phải nấu ốc chín kỹ trước khi ăn, tuyệt đối nên ăn ốc tái.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO