Bà bầu ăn hoa hoặc uống trà Atiso được không, có nguy hiểm không?

Bình luận

Một thực phẩm được mọi người sử dụng khá nhiều để cải thiện sức khỏe đó là cây atisô. Nhưng, ăn atisô khi mang thai có an toàn không? Nó có cung cấp chất dinh dưỡng hữu ích cho sự phát triển của bé không?

  7 lợi ích tuyệt vời của việc ăn Atisô khi mang thai

7 lợi ích tuyệt vời của việc ăn Atisô khi mang thai

Mẹ bầu cùng xem thông tin dưới đây để khám phá những lợi ích đáng kinh ngạc của atisô khi mang thai!

Atisô là gì?

Atisô có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, thuộc họ hoa hướng dương. Phần ăn được của cây là nụ hoa.

Nó kích thích lưu lượng mật và giúp bạn vượt qua các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, khí đường ruột và ợ nóng khi mang thai.

Một số bệnh phổ biến được kiểm soát khi uống atisô thường xuyên là các vấn đề về thận, gan, cholesterol cao, viêm khớp, nhiễm trùng bàng quang và hội chứng ruột kích thích.

Là một chất kích thích, atisô cũng phục hồi lượng đường trong máu cao và giảm lưu lượng nước tiểu. Mọi người thường sử dụng các chất Cynarin và axit chlorogen có trong atisô như chất ngọt tự nhiên trong nấu ăn.

Bà bầu có thể ăn atisô không?

Khi mang thai, bạn nên đưa atisô vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể chỉ cần nấu chồi hoa, hoặc có thể xào chúng với các món khác nhau. Tỷ lệ chất béo, đường, calo và chất xơ cao thúc đẩy sự phát triển đúng đắn của thai nhi.

Bà bầu ăn hoa hoặc uống trà Atiso được không, có nguy hiểm không? 1

Lợi ích của việc ăn atisô khi mang thai

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của atisô tươi trong khi mang thai

  • Cung cấp choline

Ăn Atisô trong khi mang thai có thể cung cấp choline cho cơ thể bạn, giúp phát triển tế bào não khỏe mạnh của em bé.

Lượng choline được khuyến nghị hàng ngày trong thai kỳ nên nằm trong khoảng 450 miligam và một atisô cung cấp gần 41 miligam.

Choline giúp cải thiện trí nhớ của bé và bảo vệ bé khỏi các bệnh tâm thần nặng và dị tật ống thần kinh.

Bằng cách hạ thấp tỷ lệ homocysteine axit amin trong cơ thể, nó bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư vú.

Một tỷ lệ cao homocysteine trong máu của bạn có thể gây ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

  • Nguồn cung cấp Folate

Trong khi mang thai, chế độ ăn uống của bạn phải bao gồm folate dinh dưỡng quan trọng vì nó hỗ trợ sự tăng trưởng, sản xuất và phát triển của các tế bào mới liên tục.

Một cây atisô duy nhất cung cấp 107 microgam folate giúp cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Một lượng folate đầy đủ bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh và tật nứt đốt sống.

Folate bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ở não và hộp sọ.

Không đủ folate cũng có thể gây ra sinh non và nhẹ cân.

  • Thực phẩm giàu chất xơ

Khi mang thai, bạn có nguy cơ cao hơn khi phải đi tiểu bất thường, táo bón nặng và buồn nôn.

Tử cung đang phát triển gây áp lực dư thừa lên ruột của bạn và bạn gặp phải tình trạng như vậy. Lượng atisô có thể điều chỉnh nhu động ruột của bạn.

Một cây atisô cung cấp gần 10 gram chất xơ giúp bảo vệ bạn khỏi các vấn đề tiêu hóa khi mang thai.

  • Cung cấp Magiê

Khi mang thai, cơ thể bạn cần đủ lượng magiê vì em bé cần chất dinh dưỡng để phát triển mô.

Nồng độ magiê thấp trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ chuột rút ở chân, giữ nước và chân không yên.

Atisô là một nguồn magiê tốt cung cấp gần 50 miligam và đáp ứng các yêu cầu ăn của bạn.

  • Ít chất béo và cholesterol

Khi mang thai, bạn nên ăn thực phẩm ít calo vì nó có thể làm giảm nguy cơ phức tạp khi sinh và mang thai.

Lượng cholesterol hàng ngày của bạn không được vượt quá 300 miligam mỗi ngày.

Atisô là một loại thực phẩm an toàn cho bà bầu, không có chất béo và cholesterol và có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh, bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim mạch khi mang thai.

Bà bầu ăn hoa hoặc uống trà Atiso được không, có nguy hiểm không? 2
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng bổ sung

Một cây atisô cỡ trung bình cung cấp gần 1,33 miligam niacin hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của làn da em bé. Ngoài ra, niacin giúp cải thiện hệ thần kinh và tiêu hóa của bé.

Một cây atisô cỡ trung bình cung cấp 8,9 miligam Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé.

Atisô cũng chứa một tỷ lệ nhỏ chất sắt bảo vệ bạn khỏi nguy cơ thiếu máu và sinh non.

Một số chất dinh dưỡng lành mạnh khác có trong atisô bao gồm: riboflavin, Vitamin A và Canxi.

Chất fructose có trong atisô đôi khi có thể gây ra đầy hơi khó chịu khi mang thai. Trong điều kiện như vậy, bạn nên hạn chế ăn.

Tác dụng phụ của ăn atisô khi mang thai

Chiết xuất lá atisô hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh và kiểm soát mức cholesterol của bạn. Một số vấn đề tiêu hóa phổ biến được điều trị bằng chiết xuất lá atisô là đau dạ dày, tiêu chảy nhẹ và buồn nôn.

Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ nhất định của atisô bạn vẫn nên biết:

  • Kích thích gan và túi mật

Vì atisô kích thích dòng mật của bạn, nếu bạn bị bệnh gan mãn tính, bạn nên hạn chế uống atisô thường xuyên.

Chiết xuất lá atisô cũng có thể gây co thắt túi mật không mong muốn. Vì vậy, nếu bạn đang bị sỏi mật, bạn chỉ nên ăn sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

  • Phản ứng dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng với cúc, arnica hoặc cúc vạn thọ, bạn cũng có thể bị dị ứng với chiết xuất lá atisô.

Một số dấu hiệu điển hình của phản ứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, nổi mẩn da hoặc nổi mề đay, khó nuốt, sưng hoặc thở khò khè.

  • Quá lợi tiểu

Atisô dùng làm thuốc lợi tiểu và giúp điều trị các vấn đề về thận và gan.

Nhưng bạn vẫn nên lưu ý rằng việc uống quá nhiều atisô có thể gây ra đi tiểu thường xuyên.

Bạn đang xem bài viết Bà bầu ăn hoa hoặc uống trà Atiso được không, có nguy hiểm không? tại chuyên mục Mang thai của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].
Ngọc Diệp