Bác sĩ BV Da liễu Trung ương chỉ 5 dấu hiệu trên da cảnh báo nguy cơ mắc COVID-19

Khi thấy những biểu hiện sau đây trên da ở những người có yếu tố dịch tễ của COVID-19 thì có thể sẽ có nguy cơ mắc COVID-19.

Thông tin với báo chí, bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, BV Da liễu Trung ương, một vài ca nhiễm COVID -19 gần đây có những dấu hiện trên da.

"Trường hợp bệnh nhân 524 (86 tuổi) mắc COVID-19 tại tỉnh Quảng Nam là ví dụ điển hình. Ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm nên chuyển vào BV Da liễu Đà Nẵng điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển viện do các biểu hiện tăng nặng như sốt rồi rơi vào hôn mê. Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân đã tử vong do mắc COVID-19 trên nền bệnh lý nặng là suy tim và suy thận mạn tính" - bác sĩ Tâm cho hay.

Do đó, bác sĩ Tâm chỉ ra 5 dấu hiệu trên da cảnh báo nguy cơ mắc COVID-19 nếu có yếu tố dịch tễ.

Xuất hiện đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay

Đầu tiên là xuất hiện đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ (hình ảnh giả cước do lạnh pseudo-chilblain). Tỷ lệ này thường gặp khoảng 19% và thường không đối xứng.

Phát ban mụn nước

Thứ 2, bệnh nhân có phát ban mụn nước khác (khác là khác với tổn thương ở phía trên) chiếm tỷ lệ khoảng 9%. Bệnh nhân có tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái (khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu). Vị trí thường gặp ở trên thân mình, đôi khi gặp ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Bệnh nhân nổi mày đay

Có khoảng 19% bệnh nhân gặp triệu chứng này, thường ở thân mình, gặp vài ca ở lòng bàn tay.

Bác sĩ BV Da liễu Trung ương chỉ 5 dấu hiệu trên da cảnh báo nguy cơ mắc COVID-19 0

Thứ tư, các biểu hiện dát khẩn khác

Thứ 4, bệnh nhân có thể có các biểu hiện dát sẩn khác (khác là khác với mày đay, vì mày đay cũng là tổn thương dát sẩn). Tỷ lệ bệnh nhân có biểu hiện này chiếm 47%. Một số dát sẩn ở quanh nang lông và có vảy, một vài giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng.

Vài ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng (erythema elevatum diutinum), hoặc hồng ban đa dạng.

Bệnh nhân bị hoại tử

Thứ 5, chiếm tỷ lệ khoảng 6% bệnh nhân mắc livedo hoặc hoại tử. Hình ảnh hay gặp là mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Ngoài ra, các bệnh nhân COVID-19 còn có thể có các biểu hiện khác như ban ở trong niêm mạc (enanthem); Xuất huyết ở nếp gấp; Tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison. Cần chú ý là bệnh zona có thể hay gặp trên bệnh nhân CIVID-19 (bệnh nhân số 524).

Theo BS Tâm, các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

Bác sĩ Tâm cho biết trong một nghiên cứu, có khoảng 12,5% (9/72 bệnh nhân) xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu trứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19.

Vì vậy nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở trên mà có yếu tố dịch tễ nên chú ý đến COVID-19.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO