Bài văn điểm 10 của cô bé lớp 5: 'Bố thua xa bố nhà người ta nhưng là tất cả'

Bài văn tả bố của cô bé lớp 5 Nguyễn Phan Anh Thư đầy dí dỏm và không kém phần xúc động được cô giáo cho điểm 10 và nhận được nhiều lời khen của cộng đồng mạng.

Bài văn tả bố đạt điểm 10 của cô bé Nguyễn Phan Anh Thư (2007, Nghệ An) được mẹ em chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Bài văn "so sánh bố mình với bố nhà người ta":

  Bài văn tả bố

Bài văn tả bố "thua xa bố nhà người ta" của bé Anh Thư

Đây là bài tập về nhà của Anh Thư tại lớp bồi dưỡng học sinh giỏi Văn mà hiện bé đang theo học.

Array 1

Ngay dưới bài viết là điểm 10 và lời phê của cô giáo:

"Cô thích lắm. Bài viết của em đã đưa cô gặp một ông bố (một con người) hội tụ đủ mọi điều xấu và tốt có thể có. Điều mà cô ngưỡng mộ nhất là cái tình của người cha với con và cái tình của con đối với ông ấy.

Bài viết có tài trong sử dụng phép đối sánh (đối chiếu và so sánh) để làm bật lên hình ảnh người bố. Cách tổ chức đoạn, bố cục chặt chẽ. Điểm 10 nhé trò yêu!"

Array 2

Được biết đây là điểm 10 thứ hai và là điểm 10 môn tập làm văn duy nhất ở bậc tiểu học trong 30 năm đứng lớp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn của cô giáo này.

Bài văn điểm 10 của Anh Thư có những đoạn nói xấu bố và so sánh với "bố nhà người ta":

"Bố em có dáng người thấp đậm, với cái bụng to khác bố người ta bụng thon 6 múi… Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu "lầy".

Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ".

Tuy vậy, bố là người hết mực yêu thương em, sẵn sàng "bao che" khuyết điểm cho con gái, sẵn sàng ký bản kiểm điểm giúp em tránh khỏi những "cơn thịnh nộ" của mẹ, sẵn sàng thức cùng em đến đêm khuya, và dậy sớm hơn để gọi em dậy, sẵn sàng nhường cho em đồ ăn ngon. 

"…Bố em sẵn sàng ký vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ; sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô; sẵn sàng thức đến 3-4 giờ đợi em làm xong bài và đi ngủ; sẵn sàng ngồi bên cùng em "cày" toán khó mấy tiếng đồng hồ; sẵn sàng thức dậy mỗi sáng để gọi em, dù bố còn thèm ngủ hơn em; sẵn sàng nhường em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích; sẵn sàng đấu hài với em, tám chuyện linh tinh cùng em để "giúp nó giảm stress",..."

Bởi vậy mà dù toàn "nói xấu" bố nhưng trong mắt Anh Thư, bố vẫn là tất cả. 

  Người bố

Người bố "không bằng bố nhà ai nhưng là tất cả" và hai chị em Anh Thư

Viết để 'bật' bố lên chứ bé rất gần gũi với mẹ

Chia sẻ về bài văn trên, chị Phan Nguyệt Anh (mẹ bé Anh Thư) cho biết: "Lúc đưa bài văn này cho tôi, Anh Thư còn "khuyến cáo" là mẹ đọc đừng cười, đừng tức con. Nhưng đọc thì vừa thấy buồn cười vừa nghẹn ngào bởi dấu ấn, tính cách của từng thành viên trong gia đình được con tả một cách chân thực.

Tất nhiên là mình không "ghê gớm" như trong bài viết của con đâu. Đó là cách con viết để bật bố lên chứ bé rất gần gũi với mẹ."

Chị cũng chia sẻ bản thân đôi khi hơi gay gắt với con nên anh Nguyễn Kế Hiếu (bố bé Anh Thư) luôn đứng ra giảng hòa. Sau đó, sẽ giảng lại cho bé sai ở đâu để bé sửa.

Chị Nguyệt Anh kể: "Bố bé là người rất sạch sẽ nhưng trong bài văn trên bé lại sử dụng lối miêu tả hài hước. Thực ra, mỗi sáng ngủ dậy, tóc bố thường xuyên bị xõa lung tung nên phải gội đầu trước khi đi làm, sau đó vuốt keo. Chứ không phải đầu bóng vì lâu ngày không gội như bé miêu tả. Bé là người rất hài hước và luôn khiến cả nhà bò lăn ra cười."

  Cô bé Anh Thư hài hước, dí dỏm, thích đọc tiểu thuyết và có khiếu văn chương

Cô bé Anh Thư hài hước, dí dỏm, thích đọc tiểu thuyết và có khiếu văn chương

Hiện ông bố Nguyễn Kế Hiếu đang đi công tác nên chỉ được đọc bài văn của Anh Thư qua Facebook.

Toàn bài văn tả bố của Anh Thư:

"Ai cũng bảo người em yêu nhất là mẹ và người yêu mẹ nhất là em nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất. Bố em là Nguyễn Kế Hiếu, 42 tuổi.

Bố em có dáng người thấp, đậm với cái bụng to, khác bố nhà người ta bụng thon 6 múi. Bố nhà người ta đầu bóng vì vuốt keo, bố em đây đầu bóng vì lâu ngày chưa gội. Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu "lầy".

Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là để hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ. Bố nhà người ta được cấp dưới ngưỡng mộ, bố em đây làm tài xế xe ôm cho các cô, các bác. Bố em còn thua xa bố nhà người ta.

Nhưng bố em sẵn sàng kí vào bản tự kiểm điểm của em mà không mách mẹ; sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em; sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô; sẵn sàng thức đến 3,4 giờ sáng đợi em làm xong bài và đi ngủ; sẵn sàng ngồi bên cùng em "cày" Toán khó mấy tiếng đồng hồ; sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy, mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em; sẵn sàng nhường em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích; sẵn sàng cho em mượn ipad vào cuối tuần với lí do là: "cho nó giải trí thêm chút"; sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em, cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng; sẵn sàng đấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để "giúp nó giảm stress",…

Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng. Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: "Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?", "Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!", "Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!",… đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn.

Nói thế thôi nhưng đối với em, một người bố như thế là tất cả rồi. Bố chả bao giờ khiến em buồn hay khóc. Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lôi đình của mẹ, giúp em yêu Toán như xưa, giúp em đi học đúng giờ,…

Cảm ơn bố rất nhiều! Con chúc "Papa" luôn mạnh khỏe, sớm hết bệnh tiểu đường và sống lâu mãi với chúng con, "Papa" nhé!

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.