Bé gái bỗng nhiên sưng phù mặt vì nhiễm khuẩn, nguyên nhân vì việc không ngờ

Bé gái 6 tuổi vào viện trong tình trạng sưng phù nề mắt kèm nhiều nốt phỏng nước trê da, sốt cao.
  Hình ảnh khuôn mặt sưng phù của bé gái do nhiễm trùng huyết

Hình ảnh khuôn mặt sưng phù của bé gái do nhiễm trùng huyết

Ngay sau 2 giờ nhập viện, trẻ có biểu hiện kích thích, nói nhảm, nhịp thở nhanh, nhịp mạch nhanh hơn so với lứa tuổi, rơi vào tình trạng hôn mê. 

Bác sĩ cho rằng, trẻ bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng huyết nên đưa bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương điều trị. 

Suốt 10 ngày ròng rã điều trị, dần tình trạng bệnh nhân ổn định. 

Theo bác sĩ, sốc nhiễm khuẩn là tình trạng sốc xảy ra như là một biến chứng nặng của nhiễm trùng huyết. Nếu không điều trị hợp lý, kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương tế bào, tổn thương đa cơ quan dẫn đến tử vong.

Khi xác định nhiễm khuẩn huyết, bác sĩ sẽ xác định "ngõ vào" của vi khuẩn, ví dụ nhiễm trùng máu hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu… do trước đó người bệnh đã bị nhiễm trùng các hệ này trước.

Các dấu hiệu ban đầu đôi khi có thể là chỉ là từ vết xước trên da, qua máu, máu đi khắp cơ thể, hàng rào bảo vệ bị phá vỡ thì nhiễm trùng huyết xâm nhập dễ dàng gây ra nhiễm khuẩn nghiêm trọng. 

Nếu bị nhiễm trùng xương hay còn gọi là chứng viêm tủy xương cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. 

Hoặc vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn huyết có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch, các vết mổ, ống thông tiểu niệu đạo và các vết loét do nằm liệt giường.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa: