Bé trai bị xuất huyết phổi, nhiễm trùng nặng vì mắc bệnh hiếm gặp

Bệnh trai nhập viện trong tình trạng sốt cao kéo dài, biểu hiện nhiễm trùng rất nặng, thiếu máu, có dấu hiệu xuất huyết, gan to, lách to... do mắc bệnh hiếm gặp.

Advertisement

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho trường hợp bệnh nhi 4 tuổi bị xuất huyết phổi, nhiễm trùng nặng do mắc bệnh thực bào máu.

Bệnh nhi là bé H.N.A.(4 tuổi, ở Bình Dương). Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi sốt cao (trên 39 độ C) kéo dài, biểu hiện nhiễm trùng rất nặng, thiếu máu, có dấu hiệu xuất huyết, gan to, lách to.

Khai thác bệnh sử thì được biết, 2 năm trước bệnh nhi được phát hiện mắc phải căn bệnh ít gặp là hội chứng thực bào máu, căn bệnh có diễn biến phức tạp, tỉ lệ tử vong cao do tế bào bạch cầu trong máu thay vì làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khi có tác nhân bên ngoài xâm nhập thì lại “ăn”những tế bào máu thông thường của chính chủ.

  Bé trai bị xuất huyết phổi, nhiễm trùng nặng vì mắc bệnh hiếm gặp

Bé trai bị xuất huyết phổi, nhiễm trùng nặng vì mắc bệnh hiếm gặp

Suốt 2 năm qua, bệnh nhi được gia đình đưa đến nhiều bệnh viện huyết học trong và ngoài nước chữa trị. Trong đợt tái phát này, người nhà đã đưa bệnh nhi đến điều trị tại Khoa Ung bướu Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại bệnh viện, bệnh nhi ho ra máu, xuất huyết phổi, bệnh diễn tiến nhanh, thiếu máu, gan to, lách to…

Tuy có biểu hiện nhiễm trùng rất nặng nhưng kết quả xét nghiệm máu lại cho thấy không như một bệnh lý nhiễm trùng đơn thuần mà thấy tế bào máu của các bệnh nhi giảm rất nhiều, kèm theo sự thay đổi của một số xét nghiệm sinh hóa và miễn dịch.

Bệnh diễn tiến nhanh nên ngay sau đó bệnh nhi được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực hỗ trợ thở máy và theo dõi sát sao.

Bệnh nhi được điều trị hỗ trợ như: điều chỉnh nước và điện giải, chống nhiễm khuẩn, chống suy gan, truyền chế phẩm máu chiếu xạ liên tục...

Sau 10 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, hiện tại bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, được cai máy thở, các trị số tế bào máu đã hồi phục gần về bình thường. Sắp tới, bệnh nhi sẽ được hóa trị liệu, thuốc ức chế miễn dịch và sau cùng có thể là ghép tủy.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO