Bệnh nhân 60 tuổi liệt 1/2 người được cứu sống nhờ thuốc tiêu sợi huyết

Bệnh nhân nữ 60 tuổi đột nhiên bị liệt 1/2 người do tắc động mạch não và đã được các bác sĩ cứu sống nhờ thuốc tiêu sợi huyết.

Thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, đơn vị này vừa cứu sống bệnh nhân bằng phương pháp tiêu huyết khối bằng thuốc actilyse, đem lại cuộc sống thứ hai cho những bệnh nhân bị tai biến.

Được biết, bệnh nhân nữ 60 tuổi (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) có tiền sử tăng huyết áp điều trị nhiều năm. Bệnh nhân đột ngột xuất hiện liệt 1/2 người, huyết áp lên cao 180/100 mmhg.

Khi được đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn, các bác sĩ đã ngay lập tức chụp MSCT 128 dãy phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa M1 và trong vòng 30 phút dùng ngay thuốc tiêu huyết khối cho bệnh nhân.

  Thời tiết chuyển lạnh làm gia tăng tình trạng tắc mạch máu não dẫn đến tai biến mạch máu não. Ảnh minh họa

Thời tiết chuyển lạnh làm gia tăng tình trạng tắc mạch máu não dẫn đến tai biến mạch máu não. Ảnh minh họa

Sau khi tiêm thuốc 1 giờ, bệnh nhân đã có thể nhấc được tay lên, sau 24 giờ bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn đi lại được.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Trưởng khoa Cấp cứu Nội Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo, miền Bắc đang bước vào thời tiết có nhiệt độ giảm mạnh, có thể khiến những bệnh liên quan đến thời tiết bùng phát, đặc biệt là đột quy – tai biến mạch máu não.

Theo thống kê của Trung tâm đột quỵ não do bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Trưởng khoa Cấp cứu Nội Nhi Bệnh viện Thanh Nhàn phụ trách, trung bình số bệnh nhập viện vì đột quỵ vào mùa lạnh các năm tăng từ 15% đến 30%.

Đặc biệt, khi thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại các ca bệnh càng tăng cao bất thường. Không chỉ các ca mới, những người tiểu sử bị đột quỵ, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.

Tình trạng đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh cũng bất ngờ làm khởi phát tình trạng này.

Theo cơ chế sinh học, dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường.

Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề.

Trong thời điểm lạnh, nhiệt độ thay đổi thất thường, nguy cơ đột quỵ thường tiềm ẩn ở những người cao tuổi do lưu lượng máu qua não ở người già giảm rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết.

Không chỉ người già mà những ai có tiền sử tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá... cũng rất dễ bị đột quỵ tấn công. Do vậy, cần đặc biệt lưu ý trong thời điểm thời tiết lạnh bất thường như hiện nay.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO