Bệnh nhân vừa phẫu thuật não vừa… hát để quên thời gian

Bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh, trong suốt thời gian phẫu thuật não, bệnh nhân trò chuyện, thậm chí còn hát để hỗ trợ các bác sĩ.

Advertisement

  Hình ảnh trong ca phẫu thuật não đặc biệt đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Hình ảnh trong ca phẫu thuật não đặc biệt đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Theo bác sỹ Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, dưới sự giúp đỡ của hai chuyên gia người Nhật Bản, cơ sở đã tiến hành ca phẫu thuật thức tỉnh lần đầu tiên tại Việt Nam.

Thông tin về phương pháp phẫu thuật thức tỉnh (bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật- PV), bác sỹ Đồng Văn Hệ cho rằng, phương pháp này đã được các nước phát triển trên thế giới ứng dụng từ lâu, song tại Việt Nam đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật lần này là một nam bệnh nhân, làm nghề kinh doanh 36 tuổi ở Hà Nội mắc hội chứng u tế bào thần kinh đệm. Khi tiến hành mổ, bệnh nhân vẫn nói chuyện, trao đổi bình thường với bác sỹ.

“Đặc biệt, trong quá trình mổ bệnh nhân còn hát quốc ca với tâm trạng hết sức thoải mái để quên đi thời gian”, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh thông tin.

Nói về ưu việt của phương pháp phẫu thuật thức tỉnh lần đầu tiên tiến hành ở Việt Nam, bác sỹ Hệ cho biết, cuộc mổ cắt u não 6 cm của bệnh nhân kéo dài từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Trong quá trình mổ thức tỉnh, kíp mổ sẽ biết được vùng nào là vùng nhạy cảm của bệnh nhân thông qua giao tiếp để tránh xâm lấn vùng chức năng có thể gây tổn thương.

“Đặc biệt, khi tiến hành mổ thức tỉnh sẽ giảm thiểu các di chứng của bệnh nhân trong phẫu thuật như liệt, rối loạn chức năng vận động, chức năng ngôn ngữ của bệnh nhân”, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông tin thêm.

Được biết, để chuẩn bị cho cuộc mổ đặc biệt này, ngay từ đầu năm 2018 các chuyên gia của Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đã liên hệ với các chuyên gia của Nhật để làm tốt công tác chuẩn bị cho cuộc mổ như lên kế hoạch, tập huấn, tìm bệnh nhân thích hợp.

Hồng Hải/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO