Báo Điện tử Gia đình Mới

Bệnh vẩy nến: Kiêng tanh, rượu bia có đúng?

Ngay tại chính trong giới y khoa, nhiều bác sĩ vẫn có sự mâu thuẫn trong việc có hay không nên tư vấn bệnh nhân cần kiêng đồ tanh, rượu bia, đồ chất béo. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Với các bệnh nhân mắc bệnh ngoài da nói chung, bệnh vảy nến nói riêng, nhiều quan niệm cho rằng, nhóm bệnh nhân này nên cẩn trọng với các món ăn lạ dễ gây dị ứng nhất là món đồ ăn nhiều protein và tanh: tôm, cua, ghẹ, măng, cà, lạp xưởng , xúc xích, gà, đồ hộp, trứng,...

Đồ uống có chất kích thích: rược, bia, cà phê, trà, thuốc lá, tiêu, ớt... Đồ ăn có chứa nhiều chất béo: đường, sữa, mỡ, bơ, chocolate, đồ ngọt tổng hợp…

Tuy nhiên, để kiêng được hết các thực phẩm trên là điều vô cùng khó khăn và nhiều người đã đặt ra câu hỏi “căn cứ kiêng khem đó có hoàn toàn đúng hay không?”.

  Một trong những hình ảnh bệnh vảy nến thể mủ ở dạng nặng

Một trong những hình ảnh bệnh vảy nến thể mủ ở dạng nặng

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh vảy nến là một bệnh da mạn tính.

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân hình thành gây ra bệnh tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra, bệnh xuất phát do lỗi tế nào da tăng trưởng bất thường. Vì vậy, căn bệnh này không có tính di truyền, không lây lan từ người này sang người khác. 

Bệnh sẽ kéo dài cả đời và có thể tái phát nhiều đợt, chưa chữa khỏi hoàn toàn nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát tốt bệnh. 

Với bệnh vảy nến, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh bao gồm tâm lý, chế độ dinh dưỡng và phương pháp điều trị.

PGS. TS. Lê Hữu Doanh cho biết, với căn bệnh này, nếu bệnh nhân càng lo âu, stress có thể khiến bệnh càng nặng hơn. 

Còn chế độ dinh dưỡng, nếu không đảm bảo dinh dưỡng cơ thể cần, sức khoẻ suy kiệt cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng xấu đến bệnh.

Trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân vảy nến thường có quan niệm kiêng khem rất kham khổ, trước thông tin này, bác sĩ cho biết, với rượu bia, bất cứ ai cũng được khuyên không nên sử dụng do nó gây hại đến sức khoẻ. 

Còn với kiêng tanh, cụ thể như tôm, cá, thịt gà… PGS. TS Lê Hữu Doanh khẳng định: “Quan niệm kiêng khem đó không có cơ sở khoa học, cũng chưa ai chứng mình việc sử dụng các thực phẩm trên sẽ làm bệnh nặng hơn”.

Được biết, đến nay ước tính 2-3% dân số mắc bệnh vảy nến trên thế giới. Việt nam so với tổng dân số hiện nay là khoảng dưới 2%. 

Hồng Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO