Bệnh viện Nhi Trung ương lên tiếng về sự cố dùng thuốc hết hạn cho bệnh nhi

Ngày 19/12, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thừa nhận có vụ việc dùng thuốc quá hạn cho bệnh nhi ở khoa Quốc tế của bệnh viện.

Bệnh viện Nhi Trung ương lên tiếng về sự cố dùng thuốc hết hạn cho bệnh nhi 0

Ngay khi nhận được phản ánh về sự việc thuốc hết hạn, bệnh viện tiến hành rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng. Đồng thời bệnh viện cũng họp với các cá nhân và bộ phận có liên quan; gặp gỡ trao đổi với gia đình bệnh nhi.

Bệnh viện xác định có tình trạng cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhi tại Đơn nguyên S6 – khoa Quốc tế. Loại thuốc quá hạn là Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, hạn dùng ngày 27/11/2019, được nhập ngày 1/8/2018 và đã xuất hết ngày 1/11/2018.

Ông Hải cho biết, đây là sự cố y khoa, trách nhiệm thuộc về điều dưỡng khi chưa thực hiện đầy đủ quy tắc “5 đúng”, sai quy chế chuyên môn điều dưỡng. Bên cạnh đó, nhân viên phụ trách cũng chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tại đơn vị.

Các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm, mức độ sai phạm, từ đó đưa ra quyết định kỷ luật phù hợp.

Trước đó, anh Đỗ Bá K. (trú Hà Nội) đưa con gái là Đ.L.C., 1 tuổi nhập viện tại khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán viêm phổi.

Trong đơn thuốc cho bé dùng hàng ngày, bác sĩ có kê kháng sinh Augmentin 250mg, ngày uống 2 lần.

Đến đợt thuốc uống ngày thứ 3, anh K. phát hiện thuốc hết hạn từ ngày 27/11/2019. Phản ánh với y tá và bác sĩ bệnh viện thì anh nhận được lời giải thích rằng: “Có thể do nhầm lẫn”.

Dù bé C. sau đó được các bác sĩ đổi sang dùng thuốc tiêm, nhưng anh K. vẫn yêu cầu bệnh viện nhận trách nhiệm cũng như rà soát lại các cấp quản lý, cấp phát thuốc cho bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe ổn định, dự kiến bé xuất viện hôm nay 19/12.

Khoa Quốc tế là một trong những khoa có cơ sở vật chất và trình độ cao tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Chi phí nằm viện tại đây là 1,4 triệu đồng/giường cho phòng 2 giường.

Thuốc Augmentin được chỉ định để điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn gây bởi các vi khuẩn nhạy cảm với amoxicillin/clavulanat như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên/dưới, nhiễm khuẩn đường niệu.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO