Bị đau hai bên bụng là dấu hiệu của bệnh gì, có nguy hiểm không?

Chứng đau hai bên bụng có thể là bệnh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời. Bị đau hai bên bụng là dấu hiệu của bệnh gì

Bị đau hai bên bụng có nguy hiểm không?

Trên thực tế, chứng đau hai bên bụng nhất là hai bên bụng dưới thường gặp ở mọi đối tượng, trong đó phổ biến nhất là các chị em phụ nữ. Bị đau hai bên bụng có thể là biểu hiện sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm như: Viêm đường tiết niệu, viêm ruột thừa, viêm bàng quang kẽ...

Chính vì thế, khi thấy mình bị đau hai bên bụng bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển biến thành biến chứng nguy hiểm.

Bị đau hai bên bụng là dấu hiệu của bệnh gì?

- Bị đau hai bên bụng là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa

Thông thường, những bệnh nhân mắc chứng rối loạn tiêu hóa sẽ có các dấu hiệu như: đau bụng dưới âm ỉ, cơn đau quặn, khó tiêu, đầy hơi dẫn đến tiêu chảy.

- Bị đau hai bên bụng trong thời kỳ kinh nguyệt:

Sở dĩ các chị em bị đau trong chu kỳ kinh nguyệt là do tử cung phải co bóp để có thể đẩy máu kinh ra ngoài, vì thế mà chị em phải chịu các cơn đau bụng âm ỉ. Tùy vào cơ địa của từng người mà các cơn đau bụng này ở mức độ khác nhau, một số người chỉ đau thoáng qua còn một số người lại đau dữ dội. Bên cạnh bị đau hai bên bụng bệnh còn kéo theo những biểu hiện như: đau lưng, đau tức ngực, dễ cáu gắt, mệt mỏi hay nổi mụn trứng cá....

Array 0

Bị đau hai bên bụng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

- Bị đau hai bên bụng do mắc bệnh phụ khoa

Rất nhiều chị em bị đau hai bên bụng do tác động của các căn bệnh phụ khoa như: Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,viêm vùng chậu và nguy hiểm hơn cả là ung thư buồng trứng. Tùy vào mức độ của bệnh mà cơn đau nặng hay nhẹ, kéo dài hay chỉ dừng trong chốc lát.

- Bị đau hai bên bụng do mang thai ngoài tử cung

Hầu hết các bệnh nhân bị đau hai bên bụng do mang thai ngoài tử cung phải chịu các cơn đau âm ỉ, dữ dội. Các cơn đau này bắt đầu từ những tháng đầu thai kỳ. Nếu không phát hiện và có phương án giải quyết kịp thời thì phôi thai có thể vỡ ra khiến cho mẹ bầu mất nhiều máu và đau bụng dữ dội. Riêng với mang thai ngoài tử cung cần rất cẩn thận bởi nếu không xử lí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Bị đau hai bên bụng phải làm sao?

Đa số các chị em khi thấy bị đau hai bên bụng đều chủ quan vì cho rằng đây là bệnh lý bình thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bị đau hai bên bụng lại là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm trước khi biến chứng, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

Khi bị đau hai bên bụng, bệnh nhân có thể sử dụng các túi chườm nóng tại chỗ để giảm bớt cơn đau. Nếu thấy bị đau hai bên bụng kéo dài liên tục trong vòng 3 ngày thì nên cẩn thận bởi nó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang phải đối mặt với nhiều mối hiểm nguy. 

Xem thêm:

Tin liên quan
Từ khóa: