Bị nghi 'cà khịa' Thủy Tiên làm từ thiện miền Trung, ca sĩ Jimmii Nguyễn nói gì?

Ý kiến của Jimmii Nguyễn về câu chuyện quyên góp ủng hộ miền Trung của ca sĩ Thủy Tiên nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

  Bị dân mạng nghi 'cà khịa' Thủy Tiên làm từ thiện, ca sĩ Jimmii Nguyễn nói gì?

Bị dân mạng nghi 'cà khịa' Thủy Tiên làm từ thiện, ca sĩ Jimmii Nguyễn nói gì?

Cách đây ít giờ, trên mạng xã hội xôn xao chuyện nam ca sĩ Jimmi Nguyễn để lại bình luận bàn về cách làm từ thiện của Thủy Tiên với miền Trung.

Bị nghi 'cà khịa' Thủy Tiên làm từ thiện miền Trung, ca sĩ Jimmii Nguyễn nói gì? 1

"Ngoài tài vận động của Thủy Tiên, tôi nghĩ khó có ai làm được điều này. Tôi chỉ muốn được Thủy Tiên chia sẻ làm cách nào tự một mình ra Huế, đến cả chồng còn không biết, tự mua đồ và phát quà cho dân mà không cần đến danh sách ai là nạn nhân, và làm sao tránh tình trạng lợi dụng có hộ cho người trà trộn xin hai ba lần? 

Vài ba trăm người đã là rối loạn, huống hồ vài ba ngàn người. Nói nghe rất dễ nhưng khi làm không phải dễ như nghe. Tôi thực sự muốn biết và xin mọi người vui lòng tìm hiểu, truyền đạt lại phương thức cho những người có tâm hồn vàng như Thủy Tiên, để từng đồng của những mạnh thường quân gửi qua cho cô sẽ đến tay người nhận...".

Trước bài chia sẻ của Jimmii Nguyễn, rất nhiều cư dân mạng cho rằng, anh đang "cà khịa" Thủy Tiên.

Bị nghi 'cà khịa' Thủy Tiên làm từ thiện miền Trung, ca sĩ Jimmii Nguyễn nói gì? 2

Đáp lại hàng loạt ý kiến trái chiều, nam ca sĩ đã có thêm 1 bài viết phân trần và đặt ra câu hỏi "Cho cần hay cho cá?".

Trong bài đăng của mình, Jimmii Nguyễn khẳng định, việc Thủy Tiên gây quỹ được 10 tỷ là việc quá tuyệt vời, anh rất nể khả năng kêu gọi mạnh thường quân của bà xã Công Vinh. 

Tuy ngưỡng mộ và xúc động trước việc làm của nữ ca sĩ nhưng bản thân anh vẫn muốn đưa ra một vài góp ý.

Cụ thể, Jimmii Nguyễn viết:

"Tôi biết những người ủng hộ cô trên mạng hầu hết là những người có tâm tốt. Tuy nhiên một số người vẫn chưa hiểu tại sao nên tìm cách giúp cho cần mà không cho cá nữa.

Ai cũng đem gạo mì gói đến cho “tạm thời” rồi năm sau thì sao? Đơn giản là năm nào cũng có lũ lụt.

Năm nào cũng thiệt hại về vật chất và tính mạng. Năm nào người dân miền Trung cũng sống trong cảnh lầm than màn trời chiếu đất cơm không đủ ăn nước không đủ uống áo không đủ mặc".

Bị nghi 'cà khịa' Thủy Tiên làm từ thiện miền Trung, ca sĩ Jimmii Nguyễn nói gì? 3

Theo anh, 10 tỷ là một số tiền không nhỏ, với 10 tỷ ta có thể có nhiều cách sử dụng:

"10 tỷ đấy ta có thể ngồi xuống đối thoại, giao lại cho một tờ báo uy tín và đề nghị họ phải làm sao lo được cho dân ít nhất mỗi người một cái áo phao cứu hộ và đề nghị nhà nước hỗ trợ làm sao mỗi hộ đều có một chiếc tàu bơm hơi chất lượng tốt trong mùa lũ khi có sự cố khẩn cấp. Như vậy là đòi hỏi có quá không? ".

Việc phát mì, gạo năm nào bão lũ cũng làm vậy tại sao không nghĩ ra 1 phương án khác. 

"Tại sao chỉ đợi chờ cá mà không ai nghĩ đến cần câu", Jimmii Nguyễn đặt ra câu hỏi.

Bị nghi 'cà khịa' Thủy Tiên làm từ thiện miền Trung, ca sĩ Jimmii Nguyễn nói gì? 4

Bài viết "cho cần hay cho cá" của nam ca sĩ lại tiếp tục vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Ít giờ sau Jimmii Nguyễn đăng tải thêm 1 status trong đó nam ca sĩ bày tỏ, việc bản thân đóng góp ý kiến tích cực thì không được quan tâm, ngược lại dân mạng nhiều người thích bóp méo câu chuyện.

"Đúng là chuyện nực cười. Xã hội có một số người như đàn cá. Chuyện xây dựng tích cực tôi nói thì họ không quan tâm họ thích bóp méo câu chuyện cho nó thêm phần hào hứng nhưng nếu ai đấy xua tay một phát thì chạy loạn qua bên này".

Jimmii Nguyễn cũng chia sẻ, sẽ có 1 ngày họ nhận ra một khi trưởng thành, có gia đình hoặc có thêm kiến thức họ sẽ nhìn xa, trông rộng hơn.

Anh xin lỗi vì đưa ra quan điểm cá nhân vô tình làm nhiều người chạnh lòng nhưng đó là lời nói thật.

Nguyên bài đăng của Jimmii Nguyễn:

Cho cần hay cho cá?

Trong một chia sẻ của tôi với nhà báo Hoàng Nguyên Vũ về việc ca sỹ Thủy Tiên gây quỹ được 10 tỷ để giúp đồng bào miền Trung, tôi gặp phải một số fan... lạ, đọc nhưng không hiểu ý nghĩa cho cần của tôi. Ngược lại họ lên án tôi như thể tôi đang ganh tỵ với Thủy Tiên. Có người còn bảo tôi hãy kêu được 10 tỷ đi rồi lên tiếng.

Việc Thủy Tiên gây quỷ được 10 tỷ vào lúc này tôi nghĩ là việc quá tuyệt vời không thể tưởng qua biến cố cúm tàu vừa qua. Khả năng kêu gọi mạnh thường quân của cô tôi đánh giá rất cao, rất nễ phục vì chưa ai có thể làm được việc này vào thời điểm ngay bây giờ. Những gì cô đã làm vì đồng bào miền Trung khiến tôi rất xúc động và ngưỡng mộ. Nhưng việc gì ra việc đấy. Tính tôi xưa nay thẳng. Tôi muốn từng đồng bạc của những mạnh thượng quân gởi qua cho cô sẽ đến tay người nhận và đồng thời để bảo đảm sự an toàn cho cô tôi cũng đưa ra góp ý.

Tôi biết những người ủng hộ cô trên mạng hầu hết là những người có tâm tốt. Tuy nhiên một số người vẫn chưa hiểu tại sao nên tìm cách giúp cho cần mà không cho cá nữa. Ai cũng đem gạo mì gói đến cho “tạm thời” rồi năm sau thì sao? Đơn giản là năm nào cũng có lũ lụt. Năm nào cũng thiệt hại về vật chất và tính mạng. Năm nào người dân miền Trung cũng sống trong cảnh lầm than màn trời chiếu đất cơm không đủ ăn nước không đủ uống áo không đủ mặc.

Trách nhiệm của ai?

Tình yêu thương màu da, dân tộc đồng ý là của chung nhưng phải có ai đấy đứng ra chịu trách nhiệm giúp và lo cho dân chứ. Và giúp dân bằng cách tìm hiểu, nghiên cứu và khắc phục lũ lụt, khắc phục tình trạng nếu có lũ lụt. Sao cứ để năm nào xảy ra mãi như thế?

Nhiều người không hiểu. Họ vẫn nghĩ thà cho cá còn hơn không. Cho mì gói còn hơn không? Nếu đợi chờ sự cứu trợ của nhà nước thì dân chết đói nên những hỗ trợ của từng cá nhân lúc cấp bách là rất cần thiết.

Họ làm tôi lo quá. Chẳng nhẽ người miền Trung không cần đến nhà nước, không cần đến chính phủ lo toan mà chỉ cần đến cá nhân mạnh thường quân? Mà mạnh thường quân thì có thể chỉ cho cá chứ làm sao cho cần? 10 tỷ không phải là số tiền nhỏ. 10 tỷ đấy ta có thể ngồi xuống đối thoại, giao lại cho một tờ báo uy tín và đề nghị họ phải làm sao lo được cho dân ít nhất mỗi người một cái áo phao cứu hộ và đề nghị nhà nước hỗ trợ làm sao mỗi hộ đều có một chiếc tàu bơm hơi chất lượng tốt trong mùa lũ khi có sự cố khẩn cấp. Như vậy là đòi hỏi có quá không? Nếu thực hiện được thì chuyện lật ghe trở thành hiếm hoi và sẽ không có chuyện đau buồn như sản phụ chết đuối trên đường đi sanh con nữa.

Từ khi tôi biết về lũ lụt miền Trung cho đến nay là 30 năm rồi. Tình trạng ban phát mì tôm cũng vẫn như vậy. Mì tôm không có nước sôi, không có lửa, nước thì không chuẩn thì ăn vào có mà mang bệnh. Tại sao không phải là lương khô như của lính? Đầy đủ chất dinh dưỡng?

Sẽ có người bảo đang đói không cho mì cho bánh đi cho áo phao. Nhưng lũ lụt cái người ta cần có là những thứ cứu mạng sống trước đã. Ra khỏi vùng lũ trước đã rồi sẽ có người lo về phần ăn. Người dân sẽ không để ai chết đói trong hoạn nạn.

Chứ kiểu năm nào cũng chờ đợi mạnh thương quân đến phát mì gói rồi gặp phải một năm nào nhiều biến cố thiên tai cho cả nước như cúm tàu ai cũng phải tự lo thì những người dân trong vùng lũ lụt sẽ ra sao?

Cho cá hay cho cần câu?

Tại sao chỉ đợi chờ cá mà không ai nghĩ đến cần câu?

Tịnh Như Không

Mai Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO