Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bị que xiên thịt nướng đâm vào ngực, bé trai 5 tuổi vỡ đốt sống, viêm phổi liên tục

Chơi đùa cùng nhau, bé trai bị bạn đâm que nứa vào ngực. Va chạm chỉ khiến bé M rớm chút máu nhưng ngay sau đó, M. luôn bị viêm phổi tái diễn. 

Gia đình cho biết, cách đây 9 tháng, khi chơi đùa cùng bạn, N.V.M (5 tuổi, Thái Bình) bị bạn chọc que nứa dùng để xiên thịt nướng vào vùng ngực phải. Sau tai nạn, cháu M về có bị đau ngực nhẹ 3 ngày.

Mẹ cháu chỉ biết cháu chơi với bạn và có va chạm nhưng khi để ý vết thương không có dấu hiệu gì đặc biệt ngoài việc chảy một chút máu và máu đã cầm nên yên tâm. Sau đó 3 ngày, cháu M kêu đau bụng. Tại bệnh viện địa phương, cháu được chẩn đoán viêm dạ dày nhẹ.

  Hình ảnh cho thấy thuỳ phổi phải của cháu bé có dị vật

Hình ảnh cho thấy thuỳ phổi phải của cháu bé có dị vật

Tháng 3/2018, thời điểm bé M mắc đợt viêm phổi đầu tiên nhưng điều trị ngoại trú 1 tuần thì khỏi bệnh. 2 tháng sau đó, M lại lên cơn sốt và ho. Tại bệnh viện tỉnh, cháu được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi thùy. Đợt điều trị này kéo dài 2 tuần.

Ngày 3/10 thấy con trai 5 tuổi bắt đầu có biểu hiện bệnh giống như 2 lần trước, gia đình đã chuyển cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi chỉ định bệnh nhi chụp cắt lớp vi tính 128 dãy, các bác sĩ nhận thấy trên phim chụp có hình ảnh điểm vôi hóa cột sống và hình ảnh viêm phổi thùy bên phải nhưng không rõ có dị vật vì dị vật không cản quang.

Theo bác sĩ Trương Việt Nga - Chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung Ương, qua hỏi thăm bệnh sử, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có tiền sử viêm phổi tái diễn và nhận định 2 khả năng: Một là bệnh nhi có dị dạng vùng phổi phải; hai là bệnh nhi có thể mắc dị vật và đây chính là nguyên nhân khiến trẻ mắc viêm phổi tái phát.

Hình ảnh chụp vi tính cắt lớp sau đó cho thấy bệnh nhi có một dị vật dài nhọn kích thước 72x4mm tại vị trí nhu mô thùy phổi ở thùy giữa phổi phải. Dị vật này đi từ trước ra sau, xuyên qua khe giữa 2 thân đốt sống 6, 7 và làm vỡ thân đốt sống.

Khi nằm lại trong cơ thể, dị vật gây phản ứng thâm nhiễm viêm trung thất sau quanh đốt sống 6, 7. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cháu M  phải vào viện vì viêm phổi trong suốt 8 tháng.

Sau khi phát hiện dị vật trong cơ thể bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho cháu. Ca phẫu thuật đã lấy ra dị vật là một thanh nứa sắc nhọn dài 9 cm.

Sau phẫu thuật, cháu bé được chăm sóc tại khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương. Với tình trạng sức khỏe ổn định, ngày 12/10 cháu M đã được ra viện.

H.N/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá